Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm Tổng thống Cộng hòa Burundi Evariste Ndayishimiye

Sáng 4/4, sau lễ đón chính thức, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Burundi Evariste Ndayishimiye.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye dẫn đầu Đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye dẫn đầu Đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Evariste Ndayishimiye và Đoàn đại biểu cấp cao Burundi lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra vào đúng dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (16/4/1975-16/4/2025) và vào thời điểm nhân dân Việt Nam đang vui mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 80 năm Ngày thành lập nước.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với các nước châu Phi, trong đó có Burundi, những người bạn luôn ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, Chủ tịch nước đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Burundi đạt được trong duy trì ổn định chính trị, hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội; tin tưởng rằng Burundi dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Evariste Ndayishimiye sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Việt Nam tại hội đàm.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Việt Nam tại hội đàm.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình và chu đáo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Burundi, Tổng thống Evariste Ndayishimiye bày tỏ ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam; ấn tượng trước những thành tựu to lớn và toàn diện mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội cũng như nâng cao uy tín và vị thế trên trường quốc tế.

Khẳng định dù cách xa nhau về địa lý, nhân dân hai nước luôn đoàn kết, dành cho nhau những tình cảm nồng ấm, hữu nghị và ủng hộ lẫn nhau, Tổng thống Evariste Ndayishimiye thông tin với Chủ tịch nước về thành tựu kinh tế-xã hội, vai trò và những đóng góp của Burundi tại các tổ chức khu vực; nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm khẳng định quyết tâm của Nhà nước và Chính phủ Burundi trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, khai khoáng, khoa học công nghệ, chuyển đổi số...; mong muốn hai nước xem xét việc mở cơ quan đại diện ngoại giao thường trú tại mỗi nước.

Tổng thống Evariste Ndayishimiye và các đại biểu Burundi tại hội đàm.

Tổng thống Evariste Ndayishimiye và các đại biểu Burundi tại hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn tiếp xúc cấp cao trên tất cả các kênh nhằm củng cố tin cậy chính trị, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế với điểm sáng là thành công của dự án liên doanh viễn thông Lumitel với sự tham gia của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Burundi đang ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và đem lại nhiều lợi ích cho người dân hai nước.

Hai bên đánh giá còn nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa kim ngạch trao đổi thương mại song phương và nhất trí thúc đẩy trao đổi thông tin về nhu cầu thị trường, ngành hàng, cơ hội đầu tư và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước kết nối, hợp tác; đa dạng hóa các mặt hàng thương mại, xác định danh mục và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của một số hàng hóa xuất nhập khẩu thế mạnh của mỗi nước.

Chủ tịch nước Lương Cường cùng phu nhân và Tổng thống Evariste Ndayishimiye cùng phu nhân tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Lương Cường cùng phu nhân và Tổng thống Evariste Ndayishimiye cùng phu nhân tại Phủ Chủ tịch.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tập trung thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh và cùng quan tâm đặc biệt là nông nghiệp; tích cực đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho việc triển khai hoạt động hợp tác.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường cảm ơn và bày tỏ mong muốn Tổng thống Burundi tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho liên doanh viễn thông của Tập đoàn Viettel tại Burundi cũng như các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Burundi.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao những đóng góp của Burundi và cá nhân Tổng thống Evariste Ndayishimiye trên cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Liên minh châu Phi (AU) năm 2025, Nguyên thủ điều phối chương trình nghị sự của AU về Thanh niên, Hòa bình và An ninh.

Tổng thống Burundi bày tỏ sẵn sàng làm cầu nối và ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi và thiết lập quan hệ với Cộng đồng Đông Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương và liên khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết. Về biển Đông, Chủ tịch nước đề nghị Burundi ủng hộ lập trường của ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và nỗ lực của ASEAN xây dựng Biển Đông là vùng biển của hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thống Evariste Ndayishimiye đã trân trọng mời Chủ tịch nước Lương Cường thăm chính thức Burundi trong thời gian tới. Chủ tịch nước Lương Cường đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye đã chứng kiến Lễ ký kết hai văn kiện hợp tác gồm: Thỏa thuận khung về hợp tác giữa hai Chính phủ và Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế Tham vấn chính trị và ngoại giao.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.