Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ đón Tổng thống Burundi thăm chính thức Việt Nam

Sáng 4/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Burundi Evariste Ndayishimiye và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-6/4.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Burundi Evariste Ndayishimiye. (Ảnh THỦY NGUYÊN)
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Burundi Evariste Ndayishimiye. (Ảnh THỦY NGUYÊN)

Tham dự Lễ đón có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Công an; Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Ngoại giao; Hoàng Trung, Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường; Vũ Thanh Huyền, Đại sứ Việt Nam tại Tanzania (kiêm nhiệm Burundi); Cấn Đình Tài, Trợ lý Chủ tịch nước.

Tại Lễ đón, đông đảo các cháu thiếu nhi Thủ đô vẫy cờ hai nước chào đón Tổng thống Évariste Ndayishimiye và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Burundi. Đoàn xe hộ tống đưa Tổng thống Evariste Ndayishimiye và Phu nhân tiến vào Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân nồng nhiệt chào đón Tổng thống Evariste Ndayishimiye và Phu nhân dẫn đầu Đoàn cấp cao Burundi thăm chính thức Việt Nam. Đại diện các cháu thiếu nhi Thủ đô tiến tới trao tặng bó hoa tươi thắm tới Tổng thống và Phu nhân.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong tiếng nhạc chào mừng, Chủ tịch nước Lương Cường mời Tổng thống Burundi bước lên bục danh dự. Sau khi cử Quốc thiều hai nước, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye bước tới cúi chào quân kỳ và duyệt Đội Danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo giới thiệu thành phần Đoàn cấp cao hai nước tham dự Lễ đón.

Đây là chuyến thăm cấp Nguyên thủ đầu tiên của Burundi tới Việt Nam trong 28 năm qua, đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (16/4/1975-16/4/2025). Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Burundi đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, cũng như vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Evariste Ndayishimiye và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Burundi tiếp tục phát triển tốt đẹp trên cả kênh Nhà nước và kênh Đảng.

Lãnh đạo Burundi coi Việt Nam là tấm gương trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước; gần đây, hai nước tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao.

Thiếu nhi Thủ đô chào đón Chủ tịch nước và Phu nhân.

Thiếu nhi Thủ đô chào đón Chủ tịch nước và Phu nhân.

Hợp tác về đầu tư, trong đó nổi bật là dự án liên doanh viễn thông Lumitel giữa Tập đoàn Viettel và đại diện Chính phủ Burundi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương. Lumitel hiện là nhà mạng viễn thông có thị phần lớn nhất, doanh nghiệp đóng thuế lớn thứ hai và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Burundi.

Hợp tác thương mại giữa hai nước đạt từ 3-5 triệu USD trong những năm gần đây. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu máy móc, thiết bị, phụ tùng, máy tính, sản phẩm linh kiện; nhập khẩu quặng, một số khoáng sản, thức ăn gia súc…

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Evariste Ndayishimiye và Phu nhân mang đến cơ hội thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Burundi tiếp tục đi vào chiều sâu và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như chính trị-ngoại giao, công nghệ-thông tin, viễn thông, thương mại, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp.

Toàn cảnh Lễ đón.

Toàn cảnh Lễ đón.

Sau Lễ đón, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Evariste Ndayishimiye có cuộc gặp hẹp và sau đó dẫn đầu Đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua và đề xuất các phương hướng hợp tác thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.