Chủ tịch nước Lương Cường: Cần nhân rộng hơn nữa các cá nhân, tập thể hoạt động vì cộng đồng

Gặp mặt thân mật 100 điển hình tiêu biểu trong chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam vào chiều 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định cần nhân rộng hơn nữa các mô hình chia sẻ, giúp đỡ những người chung quanh, nhân rộng các cá nhân, tập thể hoạt động vì cộng đồng, bởi rất cần nhiều những trái tim, những tấm lòng như 100 gương sáng tiêu biểu tại buổi gặp mặt, tạo ra những nguồn năng lượng tích cực, lan tỏa tình yêu thương trong toàn xã hội.
Chủ tịch nước Lương cường gặp mặt thân mật 100 điển hình tiêu biểu trong chương trình “Việc tử tế”.
Chủ tịch nước Lương cường gặp mặt thân mật 100 điển hình tiêu biểu trong chương trình “Việc tử tế”.

Cùng dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Bắt đầu lên sóng Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2014 đến nay, chương trình "Việc tử tế" đã ghi nhận hơn 2.500 câu chuyện về những con người thầm lặng làm việc tốt.

Hàng nghìn câu chuyện nhỏ bé, giản dị khác nhau đã được “Việc tử tế” chuyển tải tới khán giả với nhiều màu sắc, thực tế, sinh động, lan tỏa những hành động đẹp, những điều tử tế tới cộng đồng. Không chỉ ghi lại, kể lại câu chuyện ý nghĩa của hành động cho đi, làm cầu nối giữa người cho và người nhận, đặc biệt điều quý giá hơn cả là hơn 10 năm qua “Việc tử tế” còn lan tỏa thông điệp sống, niềm tin vào tình yêu, tình người đồng thời khơi nguồn cảm hứng cho ngày càng nhiều nghĩa cử cao đẹp trong xã hội trên khắp mọi miền đất nước.

Các tấm gương được tuyên dương ở nhiều lứa tuổi, đến từ nhiều vùng miền và lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, nhiều điển hình với những việc làm tốt đẹp đã phát biểu, chia sẻ những câu chuyện xúc động của mình như: Thầy Nguyễn Xuân Khang, Chủ tịch Hội đồng Trường Marie Curie (Hà Nội) hết lòng với sự nghiệp giáo dục, là tấm gương truyền cảm hứng về lòng nhân ái, hiện nhận nuôi 23 em nhỏ mồ côi Làng Nủ (sau cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024); vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng mở mái ấm cưu mang 102 cụ già neo đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa; ông Nguyễn Trung Chắt, bệnh binh, người sáng lập Trung tâm Hy vọng, nhận nuôi dưỡng, chăm sóc 305 em nhỏ mồ côi; ca sĩ Nguyễn Thị Hòa, người tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện...

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng gặp gỡ các nhân vật tiêu biểu “Việc tử tế", những người bằng lòng tốt, sự sẻ chia và bằng trái tim ấm áp đã góp phần làm cho cuộc đời trở nên đẹp, có ý nghĩa và đáng sống hơn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi tới các đại biểu, các vị khách quý và những người đang từng ngày thầm lặng đóng góp những điều tử tế, tốt đẹp cho cộng đồng lời chào thân ái, lời thăm hỏi thân tình và lời chúc tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi gặp mặt.

Xúc động khi thấy mỗi người dù ở vị trí nào, dù lớn hay nhỏ đều đang cố gắng hết sức mình để đóng góp và xây dựng quê hương Việt Nam ngày một văn minh, giàu đẹp hơn, Chủ tịch nước khẳng định 100 gương mặt tiêu biểu tại buổi gặp mặt là những bông hoa rất đẹp, rất thật trong đời thường đã mang những tình cảm, hành động yêu thương gửi tới những hoàn cảnh kém may mắn, san sẻ và nâng niu họ bằng đôi bàn tay nghĩa tình.

Với tư cách là một khán giả, Chủ tịch nước cho biết đã nhiều lần theo dõi chương trình “Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam và bày tỏ ấn tượng vì nhận thấy sự quan tâm của nhân dân và đặc biệt là các bạn trẻ, dành sự chú ý rất lớn đến những tin tức lan tỏa yêu thương, những hành động đẹp mà đồng bào dành cho nhau không kém gì những tin tức “hot” nhất trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay.

Chủ tịch nước khẳng định, tất cả những con người, những câu chuyện trong chương trình là chất xúc tác tích cực, làm lay động sự đồng cảm, tình yêu thương trong mỗi người; đồng thời cho rằng, trong mỗi con người đều có lòng nhân ái, đùm bọc đồng loại như một bản năng và những gương mặt, những hành động tiêu biểu trong chương trình đã góp phần khiến bản năng đó được lan tỏa rộng khắp, được phát triển, có hiệu quả hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Trung Chắt, bệnh binh, người sáng lập Trung tâm Hy vọng chia sẻ tại buổi gặp mặt.
Ông Nguyễn Trung Chắt, bệnh binh, người sáng lập Trung tâm Hy vọng chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Chỉ rõ chăm lo cho những người có công, người nghèo, người khuyết tật, người yếu thế trong xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, thì sự chung tay của những tấm lòng nhân ái, sự hỗ trợ giúp đỡ của các nhân vật “Việc tử tế” là rất quan trọng, bởi họ là những người ở gần các hoàn cảnh khó khăn nhất, sự giúp đỡ cũng rất thân tình và rất chân thành.

Chủ tịch nước cho rằng, cần nhân rộng hơn nữa các mô hình chia sẻ, giúp đỡ những người chung quanh, nhân rộng các cá nhân, tập thể hoạt động vì cộng đồng bởi tất cả chúng ta rất cần nhiều những trái tim, những tấm lòng như 100 gương sáng tiêu biểu tại buổi gặp mặt, tạo ra những nguồn năng lượng tích cực, lan tỏa tình yêu thương trong toàn xã hội.

Nhấn mạnh nước ta đang phấn đấu đến năm 2030, cơ bản hoạt động an sinh xã hội được phủ toàn dân, Chủ tịch nước cho biết, trong thời gian tới, Nhà nước sẽ triển khai hoàn thiện thể chế, pháp luật, đặc biệt là công tác xã hội và có thể đẩy mạnh và phát triển “nghề công tác xã hội" để làm sao công tác xã hội được phát triển nhiều hơn, rộng hơn để lo được nhiều hơn cho người dân.

Chủ tịch nước cũng đề nghị phải tìm cách để nối tiếp hành trình của những con người tử tế bởi vì nhiều nhân vật trong chương trình cũng đã cao tuổi, có người cũng mang trong mình bệnh tật và cần có những thế hệ kế cận, những người trẻ làm Việc tử tế. Đây cũng là đạo lý tốt đẹp, truyền thống ngàn năm văn hiến đất nước ta.

Chủ tịch nước và các điển hình tiêu biểu chương trình "Việc tử tế".

Chủ tịch nước và các điển hình tiêu biểu chương trình "Việc tử tế".

Chủ tịch nước đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Thường trực và các cơ quan chức năng của Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương và các địa phương tích cực giới thiệu những gương điển hình người tốt, việc tốt, Việc tử tế tiêu biểu, để những hành động cao đẹp của những tấm gương điển hình lan tỏa rộng rãi và được nhân lên nhiều hơn nữa trong toàn xã hội, như Bác Hồ kính yêu đã dạy “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền", góp phần lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy cái thiện đẩy lùi cái ác, thôi thúc cộng đồng cùng hành động, tạo dựng xã hội ta ngày càng tốt đẹp, nghĩa tình, nhân văn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá rất cao và biểu dương Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị đồng hành trong 10 năm qua đã tích cực, chủ động triển khai chương trình “Việc tử tế” lan tỏa hơn 2.500 câu chuyện về lòng tốt, cùng nhiều chương trình nhân văn, thiện nguyện khác.

Đồng thời, Chủ tịch nước mong chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình, tìm kiếm thêm nhiều nhân vật, nhiều tấm gương trên khắp mọi miền đất nước, để lan tỏa sâu rộng tới toàn thể người dân cả nước; để những việc tốt được lan toả như “trăm hoa đua nở” để đất nước phồn vinh, xã hội phát triển, nhân dân hạnh phúc. Khi những tấm gương người tốt, việc tốt được lan tỏa trong xã hội, sẽ thôi thúc cộng đồng hành động, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp, văn minh, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới.