Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển

Ngày 7/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ra công văn hỏa tốc số 517/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển.
Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển. (Ảnh minh họa)
Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển. (Ảnh minh họa)

Công văn nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 8-10/10 ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 150mm, vùng núi trời rét. Từ ngày 9-12/10, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi có thể xuất hiện đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 350mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, từ ngày 9/10, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Tỉnh Nghệ An tiếp tục huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả trong đợt mưa lũ từ cuối tháng 9/2022, tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường. Cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; khắc phục các điểm sạt lở, vùi lấp đối với các tuyến đường giao thông bị ách tắc. Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các phương tiện đang hoạt động trên sông, các hộ dân sống ven sông, suối đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra;

Tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn;

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân;

Thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người dân về kỹ năng phòng, chống thiên tai (trong đó lưu ý phòng, chống rét) trên các phương tiện để mọi người dân nhất là ở vùng núi chủ động phòng chống. Tài liệu tham khảo đã được đăng tải trên website: phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-pctt.aspx).

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển. Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Có thể bạn quan tâm

Áp lực mưu sinh khiến người dân tiếp tục gieo trồng trên mảnh đất bạc màu. (Ảnh: NAM ANH)

Phòng chống thoái hóa đất

Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trên thế giới có hơn 40% diện tích đất đang bị thoái hóa, ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 3,2 tỷ người.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/7/2026: Bão số 1 gây mưa lớn bao trùm Bắc Bộ, lượng mưa có nơi trên 350mm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/7/2026: Bão số 1 gây mưa lớn bao trùm Bắc Bộ, lượng mưa có nơi trên 350mm

Ngày hôm nay, thời tiết cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc duy trì mưa lớn diện rộng do nhiễu động khí quyển mạnh, trong khi Trung Bộ ghi nhận xu hướng giảm nắng nóng. Khu vực phía Nam và Cao nguyên Trung Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam, khiến mưa dông xuất hiện nhiều hơn vào chiều tối và tối.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về hướng đi bão số 1.

[Video] Chuyên gia nhận định: Bão số 1 nhiều khả năng vào vịnh Bắc Bộ, gây mưa rất to ở đông Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 1 đang di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc và nhiều khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh. Bão có thể gây gió mạnh, biển động, nước dâng và một đợt mưa rất to tại đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

Hoàn lưu bão số 1 chi phối thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa lớn kéo dài với nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, Trung Bộ duy trì mưa rào, dông rải rác, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa nhiều vào chiều tối và tối do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026 (tên quốc tế MAYSAK) và mưa lũ sau bão, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

(Ảnh minh họa)

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh, thành phố tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, từ đêm 3/7 đến ngày 4/7, một số tỉnh, thành phố tại khu vực Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-70mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 120mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương.

Nhiều diện tích lúa ở tỉnh Vĩnh Long từng bị thiệt hại nặng nề do hạn, mặn. (Ảnh: TTXVN)

Phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn từ sớm, từ xa

Dự báo hiện tượng El Nino trong năm 2026 có khả năng gây ra tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt trong mùa khô. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp đang khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp sản xuất nhằm bảo đảm an ninh lương thực và giảm thiểu tối đa thiệt hại.