Chính quyền quân sự Niger bắt giữ thêm một số quan chức cấp cao

Quân đội Niger đã tiến hành thêm các vụ bắt giữ vào sáng 31/7, những người bị bắt giữ bao gồm bốn bộ trưởng, một cựu bộ trưởng và lãnh đạo đảng PNDS của Tổng thống Mohamed Bazoum.
Đại tá Amadou Abdramane (ngồi), Người Phát ngôn của Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP) tại Niger, tuyên bố đảo chính trên truyền hình quốc gia ngày 26/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại tá Amadou Abdramane (ngồi), Người Phát ngôn của Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP) tại Niger, tuyên bố đảo chính trên truyền hình quốc gia ngày 26/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, đảng Dân chủ và Xã hội Niger (PNDS) cho biết chính quyền quân sự Niger đã bắt giữ bốn bộ trưởng, một cựu bộ trưởng và lãnh đạo đảng PNDS của Tổng thống Mohamed Bazoum - người vừa mới bị quân đội phế truất vào tuần trước.

Trong thông báo, đảng PNDS nêu rõ, sau khi Tổng thống Bazoum bị bắt giữ vào tuần trước, quân đội đã tiến hành thêm các vụ bắt giữ vào sáng 31/7, trong đó, có Bộ trưởng Dầu mỏ Mahamane Sani Mahamadou, Bộ trưởng Khai mỏ Ousseini Hadizatou, người đứng đầu Ủy ban Điều hành Quốc gia của PNDS Fourmakoye Gado.

Trước đó, quân đội đã bắt giữ Bộ trưởng Nội vụ Hama Amadou Souley, Bộ trưởng Giao thông Oumarou Malam Alma, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kalla Moutari.

Đảng PNDS đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các nhân vật trên. Trong khi đó, nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Niger khẳng định, Bộ trưởng Giáo dục Hướng nghiệp Kassoum Moctar cũng đã bị bắt giữ.

Các vụ bắt giữ trên diễn ra cùng lúc với tuyên bố của chính quyền quân sự Niger, trong đó yêu cầu toàn bộ các bộ trưởng và người đứng đầu các cơ quan giao nộp xe công vụ.

Trong diễn biến khác, các nguồn thạo tin cho hay ngân hàng trung ương khu vực đã hủy kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 30 tỷ CFA (51 triệu USD) của Niger tại thị trường nợ khu vực Tây Phi trong ngày 31/7, sau các lệnh trừng phạt liên quan vụ đảo chính.

Các lệnh trừng phạt này bao gồm đình chỉ các giao dịch tài chính và đóng băng tài sản quốc gia.

Theo kế hoạch, Niger, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và phụ thuộc nhiều vào viện trợ và tài chính bên ngoài, sẽ phát hành các trái phiếu khác tại thị trường khu vực vào các ngày 7 và 17/8 tới.

Ngày 26/7 vừa qua, các binh sĩ ở Niger đã lật đổ Tổng thống Bazoum và giam giữ ông trong Dinh Tổng thống, đồng thời đóng cửa biên giới và ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc.

Ngày 28/7, Tướng Abdourahamane Tchiani, người đứng đầu Lực lượng Cận vệ của Tổng thống từ năm 2011, đã tuyên bố là nhà lãnh đạo mới của quốc gia châu Phi trong giai đoạn chuyển tiếp và cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, nước này đang liên lạc với những người đồng cấp tại Niger nhằm xem xét các phương án, bao gồm cả việc rút quân khỏi Niger và Mali.

Trong trường hợp Đức rút quân khỏi Niger, Bộ trưởng Pistorius khẳng định, chính quyền quân sự quốc gia châu Phi này đã cam kết tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.