Châu Phi lên kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu

Ủy ban Kinh tế châu Phi của Liên hợp quốc (LHQ) (UNECA) kêu gọi quốc tế tài trợ giúp châu Phi giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Trong nỗ lực đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, nhiều nước ở "lục địa đen"đang lên kế hoạch tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng sạch.
Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Châu Phi là khu vực đặc biệt dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu nhưng lại ít nguồn lực để thích ứng với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Vùng Sừng châu Phi và khu vực phía đông châu lục đang hứng chịu hạn hán nghiêm trọng khiến người dân thiếu lương thực và nước sạch, trong khi khu vực phía nam châu Phi đối mặt những trận bão nguy hiểm với tần suất ngày càng tăng.

Phát biểu tại một sự kiện có chủ đề "Hướng tới Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27): Diễn đàn khu vực châu Phi về những sáng kiến chống biến đổi khí hậu để tài trợ cho hành động khí hậu và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ", Thư ký điều hành UNECA Vera Songwe nêu rõ: "Các quỹ phát triển khẩn cấp cần được cấp cho châu Phi để khu vực này thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng khả năng ứng phó trên toàn châu lục".

Tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng sạch song song với phát triển kinh tế là nội dung chương trình nghị sự ưu tiên hàng đầu đối với các quốc gia châu Phi tại COP27 dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Ai Cập. Liên minh châu Phi (AU) đang thúc đẩy mục tiêu chuyển đổi năng lượng công bằng và toàn diện của châu lục, mong muốn giúp hàng trăm triệu người dân châu Phi sử dụng điện và các nguồn năng lượng sạch để nấu ăn. Theo ước tính của AU, khoảng 600 triệu trong số 1,4 tỷ dân châu Phi hiện không có điện và 900 triệu người chưa được tiếp cận các nguồn nhiên liệu sạch để nấu ăn.

Theo người đứng đầu Trung tâm Chính sách Khí hậu châu Phi, ông James Murombedzi , châu Phi vốn đã phát thải ít khí CO2 hơn các nước hoặc châu lục khác, chỉ chiếm 3-4% lượng khí thải mặc dù dân số chiếm gần 17% dân số thế giới. Ðể đạt được mục tiêu đưa mức phát thải về 0, các nước cần giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong khi triển khai các dự án hấp thụ khí CO2 trong khí quyển. Hiện các dự án trồng cây xanh được thực hiện khắp châu Phi như dự án tại Công viên Lufasi ở Nigeria hoặc các dự án phục hồi rừng ngập mặn của Mozambique. Tuy nhiên, đa số dự án do những nhà đầu tư tư nhân tài trợ nhằm bù đắp cho hoạt động gây ô nhiễm của họ, trong khi các chính phủ chưa đầu tư đủ kinh phí cần thiết cho các dự án lớn hấp thụ carbon.

Một số nền kinh tế lớn ở châu Phi đã đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo, với các siêu dự án mọc lên khắp "lục địa đen" như Trạm năng lượng Mặt trời Ourzazate của Maroc, Nhà máy năng lượng Mặt trời Kom Ombo của Ai Cập, Nhà máy địa nhiệt Menengai của Kenya, trang trại gió ở Hồ Turkana và Nhà máy năng lượng Mặt trời Jasper ở Nam Phi. Trong khi đó, các nước Kenya, Nam Phi và Nigeria đang đi đầu trong các dự án quy mô nhỏ hơn như lắp đặt tấm pin mặt trời độc lập để đưa điện đến các vùng nông thôn hoặc lắp các tấm pin trên mái nhà.

AU xác định khí tự nhiên là "nhiên liệu chuyển tiếp", đáp ứng nhu cầu năng lượng của châu Phi, cùng với năng lượng tái tạo, hydro và năng lượng hạt nhân. Các nước Algeria, Ai Cập và Nigeria hiện dẫn đầu châu Phi về sản xuất khí đốt, trong khi các nước như Senegal, Mozambique, Tanzania và Angola đều được kỳ vọng sẽ trở thành các trung tâm sản xuất khí đốt. Tuy nhiên, một số chuyên gia bày tỏ nghi ngờ liệu có nên sử dụng khí đốt trong quá trình chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hay không. Dù khí thiên nhiên thải ra lượng khí CO2 ít hơn so với các nhiên liệu hóa thạch, nhưng việc xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp khí đốt có thể cản trở nỗ lực chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông Linus Mofor, cố vấn cấp cao về các vấn đề môi trường tại UNECA nhấn mạnh rằng, quá trình chuyển sang năng lượng tái tạo sẽ đòi hỏi nguồn vốn đáng kể. Vào năm 2030, châu Phi sẽ cần 2.000 tỷ USD để đạt được mục tiêu này. Người đứng đầu Bộ phận Môi trường bền vững và kinh tế xanh thuộc AU cho rằng, châu Phi có thể khởi động quá trình chuyển sang năng lượng sạch nếu nhận được hỗ trợ tài chính phù hợp tại COP27 sắp tới. Nhiều ý kiến cho rằng, các nước phát triển cần có cam kết mạnh mẽ nhằm hỗ trợ châu Phi giảm khí thải và chuyển đổi năng lượng, theo đó sẽ có thêm nhiều dự án năng lượng sạch có thể được triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.