Châu Mỹ đẩy mạnh giải quyết vấn đề người di cư

Vấn đề người di cư là một trong những trọng tâm của chương trình nghị sự Hội nghị cấp cao Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) được tổ chức tại thành phố Los Angeles, Mỹ. Các nước châu Mỹ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cam kết nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề người di cư vốn dai dẳng suốt nhiều năm.

Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Mapastepec, bang Chiapas, Mexico, ngày 1/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Mapastepec, bang Chiapas, Mexico, ngày 1/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đúng vào thời điểm bắt đầu Hội nghị cấp cao OAS diễn ra tại thành phố Los Angeles, ngày 6/6, một đoàn di cư khoảng 6.000 người, chủ yếu là từ các nước ở khu vực Trung Mỹ, đã xuất phát từ thành phố Tapachula, bang Chiapas của Mexico, giáp biên giới với Guatemala, để tìm đường tới Mỹ. Ðây là đoàn người di cư thứ bảy và có số lượng người lớn nhất được hình thành kể từ đầu năm 2022 đến nay từ biên giới phía nam của Mexico.

Người di cư vẫn là vấn đề tồn đọng suốt nhiều năm qua tại khu vực Trung Mỹ. Mỗi năm hàng trăm nghìn người bất chấp hành trình dài, đầy nguy hiểm, để tìm đường tới Mỹ. Theo thống kê của lực lượng hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ, năm 2021, các lực lượng chức năng của Mỹ đã bắt giữ khoảng 1,7 triệu người di cư trái phép từ biên giới phía nam. Cũng trong năm ngoái, Mexico đã ghi nhận hơn 300.000 trường hợp người di cư bất hợp pháp.

Ðáng chú ý, theo Bộ Nội vụ Mexico, số lượng trẻ em di cư trung chuyển qua nước này gia tăng đột biến. Các nhà chức trách Mexico cho biết, năm 2021 đã phát hiện gần 60.000 trẻ vị thành niên xuất phát từ các nước Trung Mỹ, di chuyển qua Mexico để tìm đường đến Mỹ, là con số cao nhất được ghi nhận trong 10 năm qua. Trong khi đó, theo số liệu do Cơ quan Tuần tra biên giới Mỹ công bố, số trẻ vị thành niên nhập cảnh qua biên giới phía nam nước Mỹ cao gấp 6 lần con số thống kê của Mexico.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho rằng, dòng người di cư từ khu vực Mỹ Latin là hệ quả của những điều kiện khó khăn tại các nước trong khu vực. Tổng thống Mexico kêu gọi các nước châu Mỹ hợp tác để xử lý vấn đề này, đặc biệt kêu gọi Mỹ hỗ trợ các dự án tạo việc làm. Tổng thống Obrador nhiều lần hối thúc Mỹ triển khai kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trị giá 4 tỷ USD như đã cam kết tại khu vực Trung Mỹ và miền nam Mexico.

Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) hồi tháng 5 đã công bố một chương trình kinh tế-xã hội giúp mang lại vốn đầu tư hơn 250 triệu USD ở Ðông Nam Mexico nhằm giảm tình trạng di cư trong khu vực. Cuối năm 2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã công bố các cam kết đầu tư tư nhân mới vào khu vực Trung Mỹ trị giá 1,2 tỷ USD, trong đó có sự tham gia của các tập đoàn lớn như PepsiCo, Microsoft, Nespresso và Mastercard.

Lần thứ hai Mỹ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao OAS, Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu tái gắn kết với các nước láng giềng khu vực phía nam, sau nhiều năm Mỹ và khu vực Mỹ Latin không có nhiều tương tác. Vấn đề người di cư được Tổng thống Biden khẳng định là một trong những ưu tiên của Nhà trắng ở khu vực Mỹ Latin. Mỹ tìm kiếm các cam kết từ các quốc gia trong khu vực, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington trong các chương trình thúc đẩy kinh tế-xã hội, nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề người di cư.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.