Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, mưa đá tại vùng núi, trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Dự báo, đêm 19/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Cảnh báo, trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 19/6 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to và dông. Lượng mưa tính từ 12-20 giờ ngày 19/6 có nơi trên 50mm như: Đạ Pal - Đạ Tẻh (Lâm Đồng) 60,2mm, Ea MDoan (Đắk Lắk) 51,6mm, Vĩnh Thuận (Kiên Giang) 80,0mm, Kế Sách (Sóc Trăng) 75,2mm, …

Dự báo, đêm 19/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 100mm; các khu vực khác của Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa to và dông với lượng mưa có nơi trên 50mm.

Đêm 19/6 và ngày 20/6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm (mưa tập trung vào tối và chiều tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cơ quan khí tượng cho biết, từ chiều tối 20/6 đến ngày 22/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 300mm (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>100mm/3 giờ).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước từ đêm 19/6 đến ngày 21/6:

Bắc Bộ: Đêm 19/6 và ngày 20/6, khu vực vùng núi và trung du có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; khu vực đồng bằng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Đêm 20/6 và ngày 21/6, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; khu vực đồng bằng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Trung Bộ: Đêm 19/6 và ngày 20/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Đêm 20/6 và ngày 21/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Nghệ An đến Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hàng không Việt Nam trước áp lực chi phí các-bon

Việt Nam đã tham gia giai đoạn tự nguyện của CORSIA - Chương trình bù đắp và giảm thiểu các-bon cho hàng không quốc tế từ năm 2026. Đây không chỉ là yêu cầu môi trường, mà còn là một bài toán khó với các hãng hàng không trong bối cảnh tín chỉ các-bon khan hiếm và chi phí tín chỉ không hề nhỏ.

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chuẩn bị phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải theo quy định mới.

Loay hoay phân loại rác tại nguồn

Sau hơn một năm đi vào thực hiện, quy định về phân loại rác tại nguồn vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ rệt ở nhiều nơi. Khi thói quen người dân, phương tiện thu gom, điểm tập kết và chế tài chưa đồng bộ, phân loại rác tại nguồn vẫn lặp lại những khó khăn như trước đây.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 17/5/2026: Nắng nóng chấm dứt trên cả nước

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 17/5/2026: Nắng nóng chấm dứt trên cả nước

Sau nhiều ngày oi bức kéo dài, thời tiết trên cả nước có sự thay đổi rõ rệt. Từ đêm nay và sáng mai, Miền Bắc bắt đầu xuất hiện mưa dông, sau đó lan rộng ra Trung Bộ. Nắng nóng sẽ dần suy giảm, tuy nhiên người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan đi kèm như lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguyên liệu tái chế sản xuất vật liệu xây dựng ở Nhà máy xi-măng Sông Thao (Phú Thọ).

Vật liệu xanh cho ngành xây dựng

Xây dựng là một trong những ngành công nghiệp sản xuất có hệ số phát thải cao. Việt Nam hướng đến xây dựng bền vững bao gồm việc sử dụng các kỹ thuật xây dựng và vật liệu an toàn, thân thiện nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, giảm phát thải. 

(Ảnh minh họa)

Thời tiết ngày 16/5: Nắng nóng duy trì diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, chiều tối có mưa dông

Dự báo, ngày 16/5, cả nước tiếp tục chịu tác động của vùng áp thấp nóng phía tây khiến nắng nóng duy trì diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, chiều tối xuất hiện mưa dông, nhiều nơi mưa to. Nhiệt độ trên cả nước giảm từ 1-2 độ C so hôm qua nhưng thời tiết còn oi bức. Dự kiến đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào ngày 17-18/5.

Hồ Bình Sơn - tiểu dự án Hương Khê (Hà Tĩnh), thuộc Dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ”. (Ảnh: AFD)

Xây dựng cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu tại bốn tỉnh Bắc Trung Bộ

Dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” (CRUIV) đã chính thức hoàn thành các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ giai đoạn chuyển giao sang phát huy năng lực bền vững vì lợi ích của cộng đồng.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng, Nam Bộ và vùng núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng, Nam Bộ và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm. Người dân cần hạn chế ra ngoài khi trời mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Ngày mai, 16/5, Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt

Ngày mai (16/5), khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Dự báo, từ ngày 17/5, nắng nóng diện rộng kết thúc ở khu vực Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến ngày 18/5 tại Trung Bộ.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên tổ chức (ngày 11/5), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng và đồng chí Lê Văn Lương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho đại diện Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo.

Đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Điện Biên

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Điện Biên, Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo - thành viên hệ sinh thái xanh của Tập đoàn Vingroup sẽ triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Điện Biên 1 nhằm bổ sung nguồn điện sạch, ổn định cho hệ thống điện khu vực Tây Bắc, góp phần giảm áp lực cho lưới điện quốc gia.

Lực lượng chức năng tại Đà Nẵng giám sát việc dọn thực bì, đốt nương rẫy của người dân (Ảnh ANH QUÂN)

Chủ động phương án bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng

Trong điều kiện nắng nóng trên diện rộng, những ngày qua, nhiều khu rừng trong cả nước có nguy cơ cháy rất cao khi hội tụ đủ cả ba yếu tố của “tam giác lửa”: Nắng nóng 35 đến 40°C, độ ẩm không khí dưới 50% và gió cấp 3-5.