Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại Trung Đông

Ngày 28/3, Tân Hoa xã đưa tin, lực lượng Houthi tại Yemen xác nhận các vụ tấn công tên lửa vào Israel.

Hiện trường một vụ tấn công bằng tên lửa tại Tel Aviv, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hiện trường một vụ tấn công bằng tên lửa tại Tel Aviv, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đó cùng ngày, truyền thông Israel cho biết, còi báo động đã vang lên tại thành phố Beersheba và các khu vực lân cận ở miền nam Israel, sau các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Yemen. Đây là lần đầu lực lượng Houthi tại Yemen tấn công Israel, kể từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran cách đây một tháng. Trước đó, lực lượng Houthi đã cảnh báo sẽ tham gia xung đột để hỗ trợ Iran, nếu Mỹ và Israel tiếp tục leo thang các hành động quân sự hoặc các quốc gia khác cũng tham gia cuộc xung đột này.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp tục kêu gọi các bên tham gia xung đột tại Trung Đông kiềm chế hành động quân sự, nhất là sau cuộc tấn công vào một nhà máy xử lý urani ở miền trung Iran mới đây. Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết đã được phía Iran thông báo về vụ tấn công nhằm vào nhà máy xử lý urani của nước này ở tỉnh Yazd. Quan chức này kêu gọi các bên kiềm chế để tránh mọi nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân. Trong khi đó, khu vực thuộc nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran cũng vừa hứng chịu một cuộc tấn công mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi khẳng định, nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ Israel sau các cuộc tấn công nhằm vào các nhà máy thép và cơ sở hạt nhân.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố chung, kêu gọi chấm dứt ngay các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và hạ tầng dân sự. Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh, cần “khôi phục vĩnh viễn quyền tự do hàng hải an toàn và miễn phí qua eo biển Hormuz”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 tuyên bố, Iran phải mở lại eo biển Hormuz cho lưu thông dầu mỏ, để có thể đạt được thỏa thuận hòa bình. Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư ở thành phố Miami, Tổng thống Trump cho biết, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, Iran tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn về việc đi lại qua eo biển Hormuz. Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 27/3 cho biết, buộc 3 tàu container mang các quốc tịch khác nhau phải quay đầu khi đang tìm cách đi qua eo biển Hormuz.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric thông báo, Liên hợp quốc đã thành lập lực lượng đặc nhiệm liên cơ quan nhằm bảo đảm vận chuyển phân bón thông suốt qua eo biển Hormuz. Lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ xây dựng và đề xuất các cơ chế kỹ thuật nhằm “tạo thuận lợi cho thương mại phân bón, gồm cả việc vận chuyển các nguyên liệu thô liên quan” qua eo biển.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Người Việt tại Israel cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng, Đại sứ quán Việt Nam khuyến nghị, cộng đồng người Việt tại Israel thường xuyên theo dõi hướng dẫn của Bộ tư lệnh Mặt trận Nội địa theo khu vực cư trú và chuẩn bị sẵn phương án tiếp cận nơi trú ẩn gần nhất.

Các chuyên gia UNICEF hỗ trợ gia đình các em nhỏ.

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.

Hiện trường một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Rehovot, Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Kêu gọi cộng đồng người Việt tại Israel nâng cao cảnh giác và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an ninh

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn rủi ro, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khẩn, kêu gọi cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel nâng cao cảnh giác và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an ninh sở tại.

Cảnh đổ nát sau vụ tấn công vào trung tâm cai nghiện ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/3/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)

Pakistan và Afghanistan cáo buộc lẫn nhau về giao tranh

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 17/3 cáo buộc rằng, lực lượng không quân Pakistan đã tiến hành không kích trong đêm nhằm vào một bệnh viện ở thủ đô Kabul, nơi điều trị các bệnh nhân ma túy, khiến nhiều người chết và bị thương.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Khuyến nghị công dân Việt Nam tại UAE không đăng tải, phát tán nội dung trực tuyến sai lệch, vi phạm quy định pháp luật sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị công dân Việt Nam tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật UAE. Việc chấp hành nghiêm pháp luật sở tại sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của bản thân và giữ gìn hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại UAE.