Căng thẳng khu vực Biển Đen kéo giá lúa mì tăng vọt

Bất chấp đà tăng rất mạnh của các mặt hàng nông sản, lực bán hoàn toàn áp đảo trên 3 nhóm hàng hóa nguyên liệu còn lại là năng lượng, kim loại và nguyên liệu công nghiệp, đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,9% xuống 2.181 điểm, thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Như vậy, sau 3 phiên giảm mạnh liên tiếp, chỉ số hàng hóa này đã xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8/2021. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận suy yếu, đạt trên 3.300 tỷ đồng.

Sức ép bán liên tục gia tăng trên thị trường dầu

Kết thúc phiên ngày 3/5, giá dầu thô WTI giảm 4,27% về 68,60 USD/thùng, và giá dầu thô Brent giảm 3,97% về 72,33 USD/thùng. Như vậy, giá cả hai mặt hàng dầu thô đều đang thấp nhất kể từ cuối tháng 3.

Sức ép bán được hạn chế trong phiên sáng khi mà báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho biết, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 3,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/4. Tuy nhiên, đến phiên chiều tối, giá tiếp tục lao dốc do bức tranh tiêu thụ kém sắc.

Báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) được công bố hôm qua cũng không mang lại nhiều sự hỗ trợ cho giá dầu, trái lại, còn làm gia tăng sức bán. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại trong báo cáo giảm 2 triệu thùng, thấp hơn số liệu của API. Tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 1,9 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng tăng 1,7 triệu thùng.

Bên cạnh các số liệu về dự trữ nhiên liệu, báo cáo EIA còn cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang suy yếu, phản ánh qua việc tổng sản phẩm cung cấp trong tuần trước giảm từ 20,2 triệu thùng/ngày về 19,8 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng giảm nhẹ 82.000 thùng về 4,7 triệu thùng/ngày.

Một yếu tố khác khiến sức ép bán tiếp tục áp đảo trên thị trường dầu đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đêm qua lên 5,00-5,25%. Mặc dù, Chủ tịch FED Jerome Powell sau đó cũng phát ra tín hiệu kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, nhưng việc ông nhấn mạnh sự khó khăn của ngành ngân hàng cũng khiến cho những lo ngại về suy thoái gia tăng, khiến các nhà đầu tư bớt lạc quan hơn về nhu cầu tiêu thụ dầu thô và các sản phẩm lọc dầu trong thời gian tới.

Không chỉ FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến cũng sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào đêm nay, bởi mức lạm phát dù hạ nhiệt nhưng vẫn cao tại khu vực đồng tiền chung Euro. Các nhà hoạch định chính sách hiện đang cân nhắc giữa hai mức tăng 25 hoặc 50 điểm cơ bản.

Cũng trong phiên hôm qua, căng thẳng tiếp tục gia tăng tại eo biển Hormuz sau khi Iran đã bắt giữ tàu chở dầu thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. Điều này dấy lên lo ngại gián đoạn chuỗi cung ứng tại một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, tin tức này bị lu mờ trước báo cáo của EIA và cuộc họp của FED nên không giúp cho sức mua được cải thiện.

Lúa mì tăng vọt 6%

Thị trường nông sản là điểm sáng trong ngày hôm qua với 6 trên tổng số 7 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Đáng chú ý, lúa mì Kansas tăng vọt đến hơn 6%, lúa mì Chicago tăng hơn 5%, chốt ở 235 USD/tấn.

Giá ngô ghi nhận mức hồi phục tới gần 1,5% chủ yếu do ảnh hưởng gián tiếp từ diễn biến giá lúa mì.

Những lo ngại về nguồn cung thắt chặt khi căng thẳng chính trị ở Biển Đen được đẩy lên cao là nguyên nhân chính đẩy giá nhảy vọt kết thúc chuỗi lao dốc trước đó. Căng thẳng chính trị bất ngờ leo thang ngay trước khi các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine diễn ra để gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết: “Nga sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trái với lợi ích của mình”. Nga cho rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này vẫn gặp phải những trở ngại đáng kể. Các cuộc đàm phán bổ sung với Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức vào thứ 6 tuần này. Những thông tin trên là dấu hiệu cho thấy căng thẳng vẫn duy trì và khả năng thỏa thuận kết thúc đã đẩy giá lúa mì tăng mạnh.

Giá lúa mì nhập khẩu hạ nhiệt trong đầu tháng 4

Tính trong nửa đầu tháng 4 vừa qua, nước ta đã nhập khẩu 207.060 tấn lúa mì với kim ngạch 76.826.308 USD. So với cùng kỳ năm 2022, nhập khẩu lúa mì tăng nhẹ 1,57% về lượng nhưng giảm gần 3,79% về giá trị nhờ giá thế giới liên tục điều chỉnh giảm kéo theo giá nhập khẩu hạ nhiệt.

Là mặt hàng có ưu thế chính sách thuế nhập khẩu 0%, cùng với việc giá thành được hưởng lợi trong giai đoạn vừa qua, lúa mì dần trở thành nguyên liệu đầu vào quan trọng đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nước ta. Theo MXV, mặc dù giá vẫn chịu ảnh hưởng từ tình tình quanh khu vực Biển Đen, tuy nhiên, với điều kiện nguồn cung thế giới tương đối dồi dào hiện tại, lúa mì nhìn chung sẽ duy trì quanh mức giá hợp lý và khó có thể nhanh chóng tăng mạnh lên các vùng giá cao như thời điểm mới bắt đầu nổ ra xung đột.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 19/6, giá bạc quay đầu giảm

Sáng 19/6, giá bạc thế giới quay đầu giảm về ngưỡng gần 65 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc giảm theo cả 2 chiều mua-bán.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 18/6: Vàng thế giới bật tăng hơn 60 USD/ounce nhờ xung đột Trung Đông hạ nhiệt

Giá vàng thế giới hôm nay (18/6) tăng mạnh, giao dịch ở mức 4.371,2 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu giảm sâu sau khi Mỹ và Iran ký bản ghi nhớ (MoU) nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt đi ngang, niêm yết lần lượt ở mức 151,3 triệu đồng/lượng và 151,2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 17/6, giá bạc tăng nhẹ trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Sáng 17/6 theo giờ Việt Nam, giá bạc giao ngay trên thị trường thế giới gần như ổn định và tăng nhẹ sau khi đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba, do giá dầu thô giảm, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đồng đô la Mỹ suy yếu đã hỗ trợ giá kim loại quý trước quyết định sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

(Ảnh: ĐĂNG ANH)

Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng

Tuần này, giá vàng thế giới tiếp tục biến động mạnh, đóng cửa tuần giao dịch ở mức 4.218,3 USD/ounce, các chuyên gia trung lập về giá vàng tuần tới sau tuần giao dịch ảm đạm. Trong nước, giá vàng các thương hiệu cũng “lao dốc” theo giá thế giới, mua vào-bán ra quanh mức 144-147 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay (13/6) vẫn đang trong xu hướng tăng.

Giá vàng ngày 13/6: Vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (13/6) tiếp đà đi lên, giao dịch ở mức 4.218,3 USD/ounce, khi căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran hạ nhiệt kéo giá dầu lao dốc, qua đó làm dịu bớt lo ngại lạm phát. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng, niêm yết lần lượt ở mức 147 triệu đồng/lượng và 146,9 triệu đồng/lượng.

Nghệ nhân chế tác một món trang sức bạc truyền thống của dân tộc Miêu tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 12/6, kỳ vọng hạ nhiệt xung đột Mỹ-Iran tiếp đà phục hồi cho giá bạc

Sáng 12/6, giá bạc thế giới tiếp tục phục hồi lên ngưỡng hơn 67 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, sự dao động này của giá bạc phản ánh những kỳ vọng ngày càng mạnh mẽ vào khả năng Mỹ và Iran sắp đạt được một thỏa thuận hòa bình, qua đó làm dịu bớt lo ngại về lạm phát kéo dài và thúc đẩy việc tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 12/6: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng 9 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng mạnh trở lại, giao dịch ở mức 4.202 USD/ounce khi Tổng thống Mỹ bất ngờ hủy kế hoạch không kích vào Iran giúp thị trường bớt lo ngại về nguy cơ xung đột leo thang khiến giá dầu tăng mạnh kéo theo lạm phát. Trong nước, giá vàng cũng tăng vọt, mua vào-bán ra ở mức 142,4-145,4 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng miếng, vàng nhẫn chiều 10/6 tiếp tục rơi, chênh lệch giá mua-bán cao, người mua lỗ chồng lỗ

Chiều 10/6, giá vàng trong nước bất ngờ giảm thêm 1,7 triệu đồng/lượng so phiên sáng nay, đẩy giá vàng xuống mức 138,3 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong vòng 6 tháng qua. Giá vàng thế giới cũng chưa dừng đà giảm, xuống mức 4.147 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư đang lo ngại lãi suất tăng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/6: Tiếp đà giảm, người mua lỗ 57 triệu đồng/lượng tính từ đỉnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/6) tiếp đà rơi mạnh xuống mức đáy 6 tháng, giao dịch dưới mức 4.200 USD/ounce khi các nhà đầu tư không ngừng bán tháo trước kỳ vọng lãi suất tại Mỹ sẽ tăng trong thời gian tới. Trong nước, giá vàng các thương hiệu tiếp tục “bốc hơi” thêm 3,8 triệu đồng, mua vào-bán ra ở mức 135-140 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 9/6: Vàng trong nước rút ngắn chênh lệch với thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (9/6) tăng nhẹ trở lại, giao dịch ở mức 4.331,5 USD/ounce, nhờ căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt làm giảm bớt áp lực bán trên thị trường. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đi ngang sau chuỗi lao dốc 7 phiên liên tiếp, niêm yết lần lượt ở mức 143,8 triệu đồng/lượng và 143,6 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 8/6: Tiếp tục giảm "không phanh", giá vàng trong nước bán ra ở mức 148,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (8/6) tiếp đà giảm xuống mức 4.308,4 USD/ounce trong bối cảnh thị trường gần như không còn hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Trong nước, giá vàng các thương hiệu tiếp tục giảm mạnh, mua vào-bán ra ở mức 144,5-148,5 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước trải qua tuần giao dịch ảm đạm với 6 phiên giảm liên tiếp, “bốc hơi” 8,8 triệu đồng/lượng

Tuần này, dữ liệu việc làm của Mỹ khả quan hơn và những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đã kéo giá vàng thế giới giảm mạnh, đóng cửa tuần giao dịch ở mức 4.328 USD/ounce. Trong nước, giá vàng các thương hiệu cũng “lao dốc” không phanh, mua vào-bán ra quanh mức 146,2-150,2 triệu đồng/lượng.