Thị trường hàng hóa nối dài đà suy yếu

Đóng cửa hôm qua ngày 27/4, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, lực bán mạnh trên thị trường nông sản đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,38% xuống 2.230 điểm.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Với ưu thế tính chất hai chiều của thị trường giao dịch T0, nhà đầu tư vẫn có thể có lời ngay cả khi giá giảm, dòng tiền đầu tư đến thị trường tiếp tục gia tăng. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 4.500 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với ngày trước đó, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết.

Thị trường nông sản chìm trong sắc đỏ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/4, giá đậu tương ghi nhận phiên thứ 7 liên tiếp suy yếu và giảm về gần mức hỗ trợ tâm lý 1400. Tiếp nối đà giảm của hôm trước, giá đã tiếp tục chịu áp lực và duy trì đến cuối phiên. Sức ép từ diễn biến dầu đậu tương, sau khi triển vọng dầu thực vật nới lỏng hơn là yếu tố lý giải cho diễn biến giá.

Ngày hôm qua, Bộ Thương mại Indonesia cho biết sẽ hạ thấp ngưỡng bán hàng nội địa bắt buộc đối với các nhà xuất khẩu dầu cọ xuống còn 300.000 tấn mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 5, cho phép nhiều lô hàng được rời khỏi nước này. Đây là chính sách nới lỏng, sau khi Indonesia thắt chặt xuất khẩu vào đầu năm nay do dự đoán nhu cầu cao hơn trong tháng lễ hội Ramadan linh thiêng của người hồi giáo. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ cho phép các công ty tiếp tục sử dụng giấy phép xuất khẩu với khối lượng khoảng 3 triệu tấn đã bị đình chỉ đầu năm nay. Một quan chức cấp cao Bộ Thương mại cho biết những giấy phép này sẽ được phép sử dụng trong từng giai đoạn trong 9 tháng tới.

Việc Indonesia đẩy mạnh bán hàng sẽ nới lỏng nguồn cung dầu thực vật trong dài hạn. Đây là thông tin đã khiến giá dầu cọ và dầu đậu tương giảm mạnh trong ngày hôm qua, từ đó khiến đậu tương chịu áp lực bán.

Ở một diễn biến khác, nhịp giảm mạnh của ngô trong hơn 1 tuần trước đó tiếp tục mở rộng khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ tâm lý 600. Triển vọng nhu cầu ngô Mỹ suy yếu cũng góp phần thúc đẩy lực bán mạnh đối với giá mặt hàng này.

Cùng với đó, giá lúa mì cũng ghi nhận mức giảm mạnh, tiếp nối đà suy yếu và tạo thành chuỗi 7 phiên liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Những đánh giá tích cực về nguồn cung vẫn đóng vai trò là yếu tố chính tạo sức ép lên giá mặt hàng này.

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã tăng mạnh dự báo tồn kho lúa mì cuối niên vụ 22/23 của Liên minh châu Âu (EU), do xuất khẩu dự kiến giảm trong khi nhập khẩu tăng. Cụ thể, tồn kho lúa mì mềm cuối niên vụ hiện tại của EU được dự báo ở mức 19,6 triệu tấn, từ mức 18,1 triệu tấn trong báo cáo tháng 3. Điều này là kết quả của việc xuất khẩu lúa mì mềm niên vụ 22/23 dự kiến ở mức 31 triệu tấn (giảm 1 triệu tấn so với ước tính trước), trong khi dự báo nhập khẩu lúa mì là 8 triệu tấn (tăng 0,5 triệu tấn so với báo cáo tháng trước). Báo cáo tháng này của EC cũng nêu ra vấn đề nguồn cung dư thừa, khiến một số nước phía đông châu Âu kêu gọi hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Không chỉ có tồn kho nới lỏng, nhu cầu nhập khẩu lúa mì cũng góp phần củng cố lực bán mạnh trên thị trường trong phiên hôm qua. Cụ thể, báo cáo Export Sales (Xuất khẩu hằng tuần) của USDA cho thấy Mỹ chỉ bán được 155.733 tấn lúa mì trong tuần trước, giảm mạnh gần 40% so với báo cáo trước đó. Những thông tin trên đã gây sức ép và khiến giá lúa mì giảm gần 2%.

Giá bông phục hồi, đường thô tiếp tục đạt đỉnh hơn 11 năm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/4, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp.

Giá Arabica suy yếu với mức giảm 1,77% trong phiên hôm qua khi thị trường tiếp tục kỳ vọng vào mùa vụ tích cực tại Brazil.

Thị trường nói chung vẫn có những cái nhìn khá lạc quan về triển vọng sản lượng cà phê Arabica niên vụ 2023/24 tại Brazil. Các đơn vị dự báo từ tư nhân đến chính phủ đều đưa ra mức sản lượng và xuất khẩu trong niên vụ mới cao hơn hẳn 2 năm trước khi thời tiết đã trở lại bình thường và ủng hộ cho sự phát triển của cây cà phê. Đồng thời, nông dân đẩy mạnh bán hàng vụ mới khi giai đoạn thu hoạch đến gần, cũng là nhân tố gây áp lực khiến giá giảm.

Giá Robusta tiếp tục suy yếu với mức giảm nhẹ 8 USD so với mức tham chiếu, đây cũng là phiên mang sắc đỏ thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này. Những dấu hiệu tích cực cho thấy nguồn cung mở rộng đang gây sức ép lên giá ở thời điểm hiện tại.

Thị trường kỳ vọng sản lượng Robusta niên vụ 2023/24 tại Brazil sẽ cao kỷ lục, giúp xua tan lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ các quốc gia châu Á. Cùng với đó, tồn kho Robusta trên Sở ICE tăng lên mức 78,180 tấn, mức cao nhất nhất từ đầu tháng 12/2022 cũng tạo áp lực lên giá trong phiên hôm qua.

Với việc Indonesia nới lỏng chính sách xuất khẩu của mình và giúp cải thiện nguồn cung dầu cọ toàn cầu, giá dầu cọ đã ghi nhận phiên suy yếu thứ 5 liên tục.

Phe bán đã chiếm ưu thế áp đảo ngay sau khi mở cửa và đà giảm của giá được duy trì trong suốt thời gian giao dịch của phiên hôm qua. Điều đó khiến giá dầu cọ đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng. Bộ Thương mại Indonesia cho biết sẽ hạ thấp ngưỡng bán hàng nội địa bắt buộc đối với các nhà xuất khẩu dầu cọ xuống còn 300.000 tấn mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 05, cho phép nhiều lô hàng được rời khỏi nước này.

Ở chiều ngược lại, đường thô gây chú ý khi tiếp tục tăng mạnh lên mức cao nhất trong 11 năm rưỡi.

Cụ thể, mặt hàng này ghi nhận mức tăng hơn 2% trong phiên hôm qua khi thị trường gia tăng lo ngại về vấn đề thiếu hụt nguồn cung.

Sản lượng đường trong nửa đầu tháng 4 tại khu vực trung nam của Brazil ở mức 542.000 tấn, thấp hơn mức 572.000 tấn kỳ vọng của thị trường, theo tập đoàn công nghiệp UNICA. Điều này làm gia tăng những lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường khi trước đó Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia sản xuất hàng đầu cũng dự báo sản lượng giảm trong niên vụ hiện tại; và là nhân tố hỗ trợ giá tăng mạnh.

Cùng với đó, giá bông hồi phục khi tăng 2,60% so với mức tham chiếu nhờ nhu cầu đối với bông Mỹ tăng trở lại.

Theo báo cáo Export Sales trong tuần kết thúc ngày 20/4, bán hàng ròng bông Mỹ tăng lên 194.900 kiện, cao hơn hẳn so với mức 62.100 kiện vào tuần trước và xuất khẩu tăng 38% lên mức 398.400 kiện. Đặc biệt, nhu cầu gia tăng chủ yếu từ các nước nhập khẩu chính như Trung Quốc và Việt Nam là dấu hiệu cho thấy tiêu thụ dần trở lại sau thời gian dài ảm đạm trước đó. Đây là yếu tố hỗ trợ giá bông tăng.

Nhập khẩu bông sợi các loại tăng trong tháng 3

Thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, quý I năm nay, cả nước đã nhập khẩu hơn 242 nghìn tấn bông các loại, với tổng kim ngạch 575,6 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu bông nước ta đã giảm đến 34,4% về lượng và 39,4% về trị giá.

Tuy nhiên, tính riêng trong tháng 3, nhập khẩu bông đạt 95,5 nghìn tấn, tăng mạnh 24,6% so với tháng 2. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu chỉ tăng 19,5% nhờ giai đoạn giá bông điều chỉnh giảm trước đó, giúp giá bông thế giới và giá nhập khẩu về Việt Nam hạ nhiệt.

Hiệp hội bông sợi Việt Nam cho biết, trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm đồng loạt lãi suất điều hành từ 0,5-1%/ năm kể từ ngày 15/3/2023. Cùng với động thái giảm lãi suất điều hành, tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước ngày 16/3/2023 cũng giảm về mức 23.622 VND/ USD. Tỷ giá USD trên thị trường liên ngân hàng ngày 16/3/2023 đã giảm nhẹ 0,02% so với những ngày trước đó, xuống 23.582 VND/USD.

Việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành giảm cùng lúc tỷ giá ngoại tệ hạ nhiệt làm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn, tăng khả năng huy động ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu nói chung và doanh nghiệp nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may nói riêng.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực về thị trường tiền tệ trong nước, đơn hàng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vẫn chưa có tín hiệu phục hồi khi nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn của Việt Nam vẫn yếu, điều này cũng chưa thể thúc đẩy Việt Nam tăng nhập khẩu nhóm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, do đó, dự báo, nhập khẩu bông các loại, xơ nguyên liệu vào Việt Nam khó có thể tăng mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 29/1: Vàng miếng phá vỡ mọi kỷ lục, vượt mốc 190 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (29/1) không ngừng leo lên đỉnh mới, giao dịch ở mức 5.548,4 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư tăng cường dòng tiền trú ẩn vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt lên mốc cao nhất từ trước tới nay, niêm yết lần lượt ở mức 190,3 triệu đồng/lượng và 189,8 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Ngày 29/1, giá bạc thế giới bứt phá lên đỉnh mới

Sáng 29/1, giá bạc thế giới tiếp đà tăng lên ngưỡng cao kỷ lục 117,669 USD/ounce, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và dự báo về những biến động kinh tế xoay quanh các chính sách tiền tệ của Mỹ. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán theo đà bứt phá của thị trường thế giới.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng lập đỉnh mới từng ngày, chuyên gia dự báo vượt mốc 5.000 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần quanh mức 4.980 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC tăng "phi mã", lần lượt giao dịch ở mức 174,3 và 173 triệu đồng/lượng, tăng 11,5 và 13,3 triệu đồng/lượng so cuối tuần trước.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.