Cần Thơ thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập

Sau hơn một tháng đi vào hoạt động mô hình chính quyền địa phương hai cấp, cán bộ, công chức từ hai tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang (trước đây) về trung tâm thành phố Cần Thơ làm việc được các ngành chức năng tạo điều kiện, hỗ trợ kịp thời, triển khai nhiều giải pháp lâu dài và đúng tiêu chuẩn để người lao động yên tâm công tác.

Người dân tham gia giao thông trên đại lộ Hòa Bình, thành phố Cần Thơ.
Người dân tham gia giao thông trên đại lộ Hòa Bình, thành phố Cần Thơ.

Theo ông Trần Thanh Liêm, Quyền Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ, từ ngày 1/7/2025, thành phố Cần Thơ mới có diện tích hơn 6.360 km², dân số 4.199.824 người, gồm 103 xã/phường; giảm 160 đơn vị cấp xã, 28 đơn vị cấp huyện (giảm 60,83%); có 8 xã, phường không thực hiện sáp nhập. Thành phố đã thành lập 209 phòng chuyên môn; tổng số chỉ tiêu biên chế công chức được cấp có thẩm quyền giao cho thành phố là 9.951, trong đó cấp xã là 5.933 biên chế; sau sắp xếp, tổng số công chức thành phố là 7.120 người, trong đó cấp xã là 4.530 người.

Để thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức và giải quyết chính sách, chế độ, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Hướng dẫn số 01/HD-UBND ngày 22/7/2025 để các cơ quan, tổ chức, đơn vị xây dựng, ban hành tiêu chí đánh giá, thực hiện rà soát tổng thể chất lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý theo quy định để việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức bảo đảm đầy đủ, kịp thời, chính xác, đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Cần Thơ đã giải quyết cho 2.138 trường hợp nghỉ việc hưởng các chế độ, chính sách theo quy định. Theo số liệu rà soát ban đầu, thành phố có tổng số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ là hơn 2.300 người; trong đó khối chính quyền là 1.800 người; khối Đảng, mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội là 526 người.

Giám đốc Sở Xây dựng Mai Văn Tân cho biết, để hỗ trợ chỗ ở cho cán bộ, công chức từ các tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang (trước đây) khi về thành phố Cần Thơ công tác có điều kiện ổn định cuộc sống, Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành của thành phố tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo triển khai trong thời gian tới phương án cải tạo, sửa chữa Nhà khách Tây Nam Bộ, Nhà khách số 2 và dãy phòng nghỉ phía sau trụ sở Thành ủy; sau khi cải tạo sẽ bố trí được 149 phòng cho các trường hợp này; thời gian thi công trong 6 tháng, dự kiến tháng 9/2026 hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố cho chủ trương sửa chữa 27 căn nhà tại khu dân cư 91B, dự kiến thời gian thi công hoàn thành trong một tháng; đồng thời, thu hồi năm căn nhà ở công vụ của các đồng chí đã về hưu và hoặc điều động về các xã, phường khác công tác. Về xây mới nhà ở công vụ, Nghị quyết số 92/NQ-HĐND ngày 27/6/2025 của Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ về việc thông qua Chương trình phát triển nhà ở đến 2030 và Quyết định số 1672/QĐ- UBND ngày 27/6/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở Cần Thơ đến năm 2030, giai đoạn 2026 - 2030, ngân sách nhà nước sẽ bố trí 365 tỷ đồng để xây dựng 310 căn nhà ở công vụ.

Ngoài nhà ở công vụ, để giải quyết nhu cầu nhà ở của công chức sau sáp nhập tỉnh và đối tượng có thu nhập thấp, Sở Xây dựng đang thực hiện thẩm định đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo đề nghị của các chủ đầu tư; do đó, đối với những trường hợp có nhu cầu thì liên hệ với chủ đầu tư để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Bên cạnh công tác chăm lo nhà ở, các khoản hỗ trợ chi phí theo quy định cũng được đặc biệt quan tâm, Phó Giám đốc Sở Tài chính Võ Nhựt Quang cho biết, sở đang hoàn thiện dự thảo hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cấp tỉnh làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội của hai tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng (trước đây) đến làm việc tại trung tâm thành phố Cần Thơ.

Cụ thể, trường hợp không được bố trí nhà ở công vụ, xe đưa rước đi làm thì mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/người/tháng, trong đó, hỗ trợ chi phí xăng xe đi lại mỗi tháng là 1 triệu đồng/tháng, tiền ăn 1,5 triệu đồng/tháng và thuê chỗ ở 1,5 triệu đồng/tháng. Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã được bố trí nhà công vụ, xe đưa rước, sẽ được hỗ trợ tiền ăn tương ứng mức như nêu trên, như vậy, tổng số nhân sự được hỗ trợ là hơn 2.300 người. Với mức hỗ trợ 4 triệu đồng/người/tháng, một năm ngân sách thành phố phải chi khoảng 111 tỷ đồng, thời gian dự kiến xem xét hỗ trợ là 2 năm kể từ khi thực hiện sắp xếp sáp nhập.

Còn đối với những trường hợp cán bộ, công chức có con em đang học tại địa phương cư trú của nơi làm việc cũ, ngành giáo dục thành phố sẽ hỗ trợ chuyển trường theo nguyện vọng. Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Thu Hằng, để chuẩn bị cho năm học mới 2025-2026, đơn vị đang tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm, trong đó có việc hỗ trợ chuyển trường cho gần 500 con em cán bộ từ Hậu Giang, Sóc Trăng (cũ) về Cần Thơ công tác sau sau hợp nhất, sáp nhập.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường năm học 2025-2026, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố về việc rà soát, lập danh sách trẻ em, học sinh chuyển trường từ hai tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng (trước đây) về thành phố Cần Thơ theo cha, mẹ sau hợp nhất, sáp nhập tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp nhận, hướng dẫn thủ tục chuyển trường cho 42 trẻ em mầm non, 108 học sinh tiểu học, 221 học sinh trung học cơ sở và 123 học sinh trung học phổ thông theo cha mẹ về thành phố Cần Thơ công tác...

Bên cạnh đó, Sở tổ chức rà soát lại số lượng trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn một cách chính xác để làm cơ sở huy động học sinh đến lớp vào dịp đầu năm học mới. Bên cạnh đó, sở thống kê và lập danh sách số trẻ em, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt để phối hợp với địa phương, Hội Khuyến học có biện pháp hỗ trợ các em đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học; tích cực phối hợp tốt với các cấp, các ngành có liên quan và các phương tiện truyền thông đại chúng trên địa bàn để tuyên truyền vận động học sinh, học viên đến lớp.

Với nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an cư, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần thu hút nhân lực chất lượng cao, từ quý II/2025, thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức, viên chức từ Hậu Giang, Sóc Trăng (trước đây) đến công tác. Đây được xem là bước đi chiến lược, không chỉ mang ý nghĩa an sinh mà còn góp phần giữ chân nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển bền vững cho đô thị trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi họp mặt đầm ấm, nơi các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Sôi nổi các hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại đảo tiền tiêu nơi cực nam Tổ quốc

Chiều 7/3, tại cụm đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau), Đồn Biên phòng Hòn Khoai phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đất Mũi và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1986 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, gắn với chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (thứ 4 từ phải qua) cùng các Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tặng tranh lưu niệm cho đại diện tập đoàn Xuân Thiện.

Cà Mau đón đề xuất siêu dự án tỷ đô vùng ven biển

Lãnh đạo vùng cực nam Tổ quốc đón nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư khi Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất một tổ hợp dự án quy mô lên tới 10 tỷ USD tại khu vực ven biển xã Đất Mũi. Đề xuất này không chỉ mở ra cơ hội khai thác tiềm năng kinh tế biển mà còn hứa hẹn tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho địa phương.

Với chính sách mới vừa ban hành, ngư dân Cà Mau được hỗ trợ 100% chi phí cước thuê bao hằng tháng trên thiết bị VMS đến hết năm 2028.

Cà Mau hỗ trợ đổi, nâng cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Các trường hợp phải thay thế hoàn toàn thiết bị giám sát hành trình tàu cá tại sẽ được hỗ trợ 50% chi phí, nhưng tối đa không quá 12 triệu đồng/thiết bị/tàu; trường hợp nâng cấp thiết bị bảo đảm theo tiêu chuẩn mới được hỗ trợ không quá 6 triệu đồng/thiết bị/tàu.

Tình trạng ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 60, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long.

Tập trung đầu tư nâng cấp Quốc lộ 60

Những ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Quốc lộ 60, đoạn từ cầu Cổ Chiên đến cầu Hàm Luông (tỉnh Vĩnh Long) liên tục ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài nhiều giờ. Từ đó, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến giao thông huyết mạch này để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của cả vùng.

Một góc Cần Thơ những ngày bước sang năm mới.

Khí thế mới ở vùng đất Tây Đô

Bước sang năm mới, những tuyến đường trung tâm thành phố, các địa điểm du lịch của Cần Thơ trở nên khang trang, đẹp đẽ, thu hút du khách. Không khí tại các khu công nghiệp đã tạo hứng khởi cho những ngày sản xuất đầu năm, là lúc người ta cảm nhận rõ nét nhất về khí thế phát triển của đất Tây Đô, thủ phủ Đồng bằng sông Cửu Long.

Bàn thờ Tổ quốc hiện diện ở vùng nông thôn sông nước Cà Mau mỗi độ Xuân về, Tết đến.

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.

Đường cao tốc Cần Thơ-Cà Mau thông xe toàn tuyến đầu năm 2026.

Đường cao tốc tăng cường kết nối, giúp nông sản vươn xa

Những ngày đầu năm 2026, đường cao tốc Cần Thơ-Cà Mau thông xe toàn tuyến đáp ứng niềm mong mỏi của người dân thành phố Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuyến đường này không những mở ra không gian phát triển mới mà còn giúp tăng cường kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Với tuyến tàu điện nhẹ, chỉ mất khoảng 20 phút để đưa du khách từ sân bay Phú Quốc về đến Trung tâm Hội nghị APEC và các khu du lịch nghỉ dưỡng phía nam đảo. Trong ảnh: Du khách thưởng thức màn pháo hoa tại khu du lịch phía nam đảo Phú Quốc.

Tuyến tàu điện nhẹ, điểm nhấn phục vụ APEC 2027

Tuyến tàu điện nhẹ (LRT) trị giá gần 9.000 tỷ đồng được khởi công ở Phú Quốc đánh dấu một chương mới trong lịch sử phát triển hạ tầng đô thị. Dự án không chỉ là “xương sống” giao thông kết nối cho Hội nghị Cấp cao APEC 2027 mà còn là biểu tượng cho sự chuyển mình của một đặc khu kinh tế xanh, đẳng cấp quốc tế.

Đoàn công tác tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) chụp ảnh lưu niệm nhân dịp đến thăm tỉnh Cà Mau.

Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Campuchia) chúc Tết tại Cà Mau

Ngày 3/2, trong không khí phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Đoàn công tác tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời và lãnh đạo các sở, ngành.

Một hoạt động tại Chợ Tết Công đoàn do Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức.

Chăm lo người lao động thiết thực, hiệu quả

Với không ít người lao động, nhất là những công nhân làm việc xa quê, trong niềm vui đón Tết Nguyên đán vẫn xen lẫn những nỗi lo cơm, áo, chi tiêu, đi lại... Vì vậy, thành phố Cần Thơ xác định việc chăm lo Tết cho người lao động là thước đo trách nhiệm xã hội và thể hiện tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thiết bị nội soi của Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau giúp phát hiện dị vật trong cơ thể của trẻ. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Cà Mau: Cứu sống 2 bệnh nhi nuốt dị vật nguy hiểm

Chiều 9/1, bác sĩ chuyên khoa II Trương Minh Kiển, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, cho biết, ê-kíp chuyên môn của bệnh viện vừa xử trí thành công 2 trường hợp bệnh nhi nhập viện nguy kịch do nuốt phải dị vật: trẻ bị thủng tá tràng và trẻ bị kim tây đâm sát động mạch chủ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.