Cần Thơ đưa ra hai phương án tái khởi động Dự án Bệnh viện Ung bướu

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố đưa ra hai phương án, thứ nhất là đề xuất Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng hỗ trợ cho thành phố khoảng 1.300 tỷ đồng để đầu tư hoàn thiện dự án. Phương án thứ hai, nếu không có ngân sách Trung ương thì Cần Thơ sử dụng ngân sách giai đoạn 2026-2030 để hoàn thiện dự án Bệnh viện Ung bướu sớm nhất.
Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ chưa hoàn thành.
Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ chưa hoàn thành.

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ do Sở Y tế làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 1.727 tỷ đồng (trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là 56.927.480 euro, tương đương hơn 1.393 tỷ đồng, chiếm 80,66% và vốn đối ứng của thành phố Cần Thơ là 13.646.520 euro, tương đương hơn 334 tỷ đồng, chiếm 19,34%).

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, trong quá trình thực hiện, do ảnh hưởng của dịch bệnh và một số nguyên nhân khách quan, tiến độ triển khai dự án không đáp ứng được yêu cầu đề ra, từ đó chậm tiến độ giải ngân so với Hiệp định vay viện trợ ràng buộc ưu đãi, hết hiệu lực từ tháng 7/2022 và không được gia hạn nên phải ngừng thi công. Nếu chuyển sang nguồn vốn khác thì cần có ý kiến của Bộ Tài chính.

Hiện tại, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã đăng ký lịch làm việc với Bộ Tài chính để hỗ trợ, tìm giải pháp tái khởi động Dự án Bệnh viện Ung bướu. Trong đó, mấu chốt vấn đề là nguồn vốn. Nếu điều chỉnh từ vốn ODA sang nguồn vốn trong nước thì phải có ý kiến của Bộ Tài chính; từ đó thành phố Cần Thơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ hoàn thành được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu khám, tầm soát và điều trị ung bướu của nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Có thể bạn quan tâm

Một góc cụm công nghiệp Gia Thuận 1 (xã Gia Thuận, tỉnh Đồng Tháp).

Đồng Tháp phấn đấu thành lập thêm 8 cụm công nghiệp

Ngày 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương đang triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phát triển cụm công nghiệp theo quy hoạch được duyệt và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2026-2030.

Nhiều người dân U Minh Hạ đã sống được với nghề gác kèo ong truyền thống. Đây là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đánh thức U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích hơn 8.500 ha, là vùng lõi trọng yếu thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Hệ sinh thái tại đây quy tụ khoảng 250 loài thực vật và là nơi sinh sống của hàng vạn cá thể chim, vô số loài cá đồng đặc hữu, cùng nhiều động vật hoang dã quý hiếm có tên trong Sách Đỏ.

Thi công kè phòng chống sạt lở khu vực sông Cái Côn ở đô thị Ngã Bảy.

Quyết tâm đưa Ngã Bảy trở thành đô thị xanh

Sau gần một năm khởi công, dự án phát triển đô thị xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ngã Bảy (thành phố Cần Thơ) đang tập trung nguồn lực tài chính và đẩy nhanh thi công để sớm về đích đúng tiến độ.

Sếu đầu đỏ được thả nuôi, chăm sóc tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Ảnh TRẦN TRIẾT)

Khôi phục sinh cảnh để đàn sếu trở về

Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) từng ghi nhận có hơn 1.000 cá thể sếu đầu đỏ. Do nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người, số lượng sếu về Tràm Chim ngày một giảm.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm nơi khám sức khỏe toàn diện cho người dân.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân

Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã củng cố mạng lưới cơ sở vững chắc, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu hiện đại, từng bước hướng tới mục tiêu quản lý sức khỏe toàn diện cho người dân.

Bà Lê Thị Rí (ngoài cùng bên trái) trong một lần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Nghĩa cử vì cộng đồng

Suốt hơn 15 năm qua, bà Lê Thị Rí (ấp Thanh Bắc, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long) đã lặng lẽ thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là hiến máu vì cộng đồng. Bà đã 40 lần hiến máu với mong muốn góp một phần nhỏ bé để cứu giúp những người bệnh đang cần máu.

Nghề làm bánh phồng gắn bó với nhiều thế hệ ở địa phương.

Giữ hương bánh phồng Phú Mỹ

Giữa nhịp sống hối hả của vùng đất An Giang đang thay da, đổi thịt từng ngày, có một mùi hương nếp mới vẫn vẹn nguyên qua bao thế kỷ. Những người dân ở làng nghề bánh phồng Phú Mỹ cần mẫn, âm thầm giữ lại hồn quê cho xứ sở cù lao.

Cầu bắc qua Kênh 2 khi hoàn thành sẽ giúp nông dân vận chuyển hàng hóa, nông sản thuận lợi.

Lan tỏa những việc làm thiết thực từ học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại xã Châu Phú, tỉnh An Giang đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống nhân dân.

Quang cảnh lễ công bố.

Cần Thơ công bố Hội đồng tư vấn phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp

Ngày 1/7, Ban Chỉ đạo thành phố về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ công bố Hội đồng tư vấn hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo và Bộ tiêu chí công nhận trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Ấm áp trên hành trình hoàn lương

Không chỉ là hoạt động tuyên truyền pháp luật đơn thuần, Chương trình giao lưu và sân chơi phòng, chống ma túy cho các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang trở thành cầu nối của sự thấu hiểu, sẻ chia, thắp lên khát vọng hoàn lương, giúp những người lầm lỡ quyết tâm làm lại cuộc đời.