Campuchia phát hiện lây nhiễm Covid-19 trở lại trong cộng đồng

Ngày 29/6, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo báo chí, xác nhận phát hiện 10 ca lây nhiễm Covid-19, sau hơn 50 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới nào.

Campuchia duy trì quy định đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người có lắp hệ thống điều hòa (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Campuchia duy trì quy định đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người có lắp hệ thống điều hòa (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Theo cơ quan chức năng, những ca lây nhiễm trên được xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Trong đó, có các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, một số cá nhân chuẩn bị xuất cảnh và người từ nước ngoài trở về Campuchia.

Số liệu của Bộ Y tế Campuchia cho thấy, tính từ đầu dịch đến ngày 29/6, quốc gia này phát hiện tổng cộng 136.272 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 133.206 nghìn bệnh nhân đã hồi phục và 3.056 trường hợp không qua khỏi.

Trong một thông điệp đặc biệt bằng giọng nói, được báo điện tử Fresh News đăng tải vào đêm 28/6, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen  kêu gọi Bộ Y tế và các cơ quan chức năng chú ý giám sát vụ việc, nhằm tránh không để xảy ra bùng phát dịch nghiêm trọng.

“Qua vụ việc, có thể khẳng định rằng, Covid-19 đã bắt đầu trở lại, dù với số lượng ít và các triệu chứng không nghiêm trọng. Vì vậy, tôi kêu gọi mọi người hãy luôn cảnh giác trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân. Tất cả các nơi phải chuẩn bị kỹ càng mọi biện pháp đề phòng, tránh để dịch lây lan vào cộng đồng, gia đình và cơ quan”, Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh.

Trong cùng thông điệp, Samdech Techo Hun Sen kêu gọi người dân khẩn trương đi tiêm mũi vaccine tăng cường, do Bộ Y tế tổ chức. Theo người đứng đầu Chính phủ, nếu không gấp rút thực hiện việc tiêm phòng Covid-19, đất nước Campuchia chắc sẽ rơi vào tình thế khó khăn.

Về tình hình tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại đất nước Chùa Tháp, theo thống kê của cơ quan y tế, tính đến ngày 28/6, đã có 15.082.677 người từ 3 tuổi trở lên (94,27% dân số) được tiêm vaccine. Trong đó, có 9.459.334 người đã tiêm 3 mũi, 2.889.614 người tiêm 4 mũi và 279.282 người đã tiêm mũi vaccine thứ 5.

Campuchia đã mở cửa lại đất nước từ cuối tháng 11/2021, sau những đợt tiêm vaccine bao phủ diện rộng trên toàn quốc và đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Việc đeo khẩu trang tại không gian mở từ vài tháng qua đã không còn là quy định bắt buộc. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục được yêu cầu đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người khép kín, có lặp hệ thống điều hòa.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.