Các nước bị Mỹ áp thuế dọa đáp trả

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp thuế bổ sung 10% với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc; áp thuế 25% đối với hầu hết mặt hàng từ Canada và Mexico, đồng thời cảnh báo sẽ tăng thuế nếu bất kỳ nước nào có động thái trả đũa.
Tàu chất hàng tại cảng St John’s ở Canada.
Tàu chất hàng tại cảng St John’s ở Canada.

Sắc lệnh bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/2 tới (giờ Mỹ). Hàng hóa từ Trung Quốc, Canada và Mexico đang được chất lên tàu hàng hoặc trong quá trình vận chuyển đến Mỹ trước mốc thời gian này sẽ được miễn áp dụng mức thuế mới.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia theo Ðạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế, một đạo luật cho phép Tổng thống Mỹ quyền hạn áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính trong thời kỳ khủng hoảng. Ông Trump viện dẫn lý do đối phó tình trạng khẩn cấp quốc gia về fentanyl và dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích quyết định áp thuế của Mỹ, nhấn mạnh không bên nào có thể chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, động thái đơn phương của Mỹ vi phạm nghiêm trọng quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phá vỡ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình, Trung Quốc sẽ đệ đơn kiện lên WTO và có những biện pháp đối phó tương ứng. Tuy nhiên, Bắc Kinh kêu gọi Washington đối thoại thẳng thắn, tăng cường hợp tác, kiểm soát bất đồng trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau.

Nhằm đáp trả mức thuế quan mới, Canada sẽ áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa của Mỹ có giá trị lên tới 155 tỷ CAD. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chính phủ Canada đang cân nhắc cả các biện pháp đáp trả phi thuế quan liên quan các khoáng sản quan trọng, hợp đồng mua bán năng lượng và các hoạt động đối tác khác giữa hai nước.

Ông Trudeau kêu gọi người dân Canada tăng cường mua sản phẩm nội địa và kích cầu tiêu dùng trong nước. Ông Trudeau cũng cảnh báo, mức thuế quan mới sẽ gây tổn hại cho chính nước Mỹ; Canada và Mexico sẽ hợp tác nhằm ứng phó chính sách thuế quan mới của Mỹ.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum ra lệnh thực hiện cả các biện pháp thuế quan và phi thuế quan nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Dù vậy, bà Sheinbaum cũng nhấn mạnh, Chính phủ Mexico mong muốn tìm kiếm hợp tác và đối thoại thay vì đối đầu với quốc gia láng giềng.

Bà Sheinbaum cũng bác bỏ cáo buộc của Washington và khẳng định Chính phủ Mexico đã đạt nhiều thành công trong nỗ lực chống ma túy. Theo bà Sheinbaum, nếu muốn giải quyết tình trạng tiêu thụ fentanyl ở Mỹ, Washington nên bắt đầu từ nỗ lực trong nước...

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Dịch Ebola: Không thể chủ quan

Dịch Ebola ở châu Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo không thể chủ quan, bởi chủng Bundibugyo gây ra dịch Ebola lần này chưa có vắc-xin đặc trị và phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, xung đột và nghèo đói đang cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.

Người dân mua sắm để chuẩn bị cho tháng Ramadan tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lên án tình trạng bạo lực ở Bờ Tây

Ngày 18/6, Bộ trưởng Ngoại giao 8 nước Arab và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực gia tăng của người định cư Israel nhằm vào người Palestine tại khu Bờ Tây, quy trách nhiệm cho Israel về những hành động này.

Quang cảnh đường phố ở Bissau, Guinea-Bissau ngày 26/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử về năng lực tự chủ

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập một lực lượng chống khủng bố khu vực nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh, các nhóm thánh chiến, cực đoan không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, trong khi các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng eo hẹp.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003.

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm tại UNESCO

Từ ngày 16-19/6/2026 tại Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Kỳ họp đã thu hút sự tham dự của hơn 650 đại biểu từ 185 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Việc Algeria hoàn tất nâng cấp đường băng chính tại sân bay Hassi Messaoud được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với hoạt động hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria, khi sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho các chuyên gia và cán bộ dầu khí của Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.