Các bên đạt đồng thuận trong đàm phán thực thi lệnh ngừng bắn ở Gaza

Các bên đồng ý thành lập một phòng điều hành chung tại Cairo gồm các đại diện từ Ai Cập, Palestine, Qatar, Mỹ và Israel, để theo dõi việc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.
Người dân tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Người dân tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 17/1, cuộc họp nhằm thảo luận các cơ chế thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza đã kết thúc tại Cairo trong bầu không khí tích cực và đạt được sự đồng thuận giữa tất cả các bên.

Trích dẫn một nguồn thạo tin, kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập cho biết các cuộc họp kỹ thuật tại Cairo nhằm đưa ra các cơ chế thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza với sự tham gia của các phái đoàn Ai Cập, Qatar, Mỹ và Israel.

Mọi sự sắp xếp cần thiết đã được thống nhất để bảo đảm Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas thực hiện thành công thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Theo đó, các bên đồng ý thành lập một phòng điều hành chung tại Cairo để theo dõi việc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận nêu trên.

Phòng này bao gồm các đại diện từ Ai Cập, Palestine, Qatar, Mỹ và Israel, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp hiệu quả các nỗ lực và giám sát việc tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

Trong các cuộc đàm phán, các nhà đàm phán cũng nhất trí tạo điều kiện cho 600 xe tải viện trợ mỗi ngày vào Gaza theo thỏa thuận.

Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza được công bố, các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết nước này đang tiến hành phối hợp để mở cửa khẩu biên giới Rafah nối với Dải Gaza nhằm cho phép viện trợ quốc tế vào dải đất đang bị phong tỏa này của Palestine.

Các nguồn tin an ninh khẳng định Ai Cập đang chuẩn bị chuyển số lượng viện trợ nhân đạo lớn nhất có thể vào Dải Gaza

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo Sau khi chính phủ phê duyệt và thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin Israel-Hamas có hiệu lực, việc thả con tin sẽ được thực hiện theo khuôn khổ đã định.

Văn phòng này cũng đã công bố danh sách 33 người dự kiến được trả tự do trong giai đoạn đầu của thỏa thuận, bắt đầu từ ngày 19/1 và kéo dài trong 6 tuần. Đổi lại Israel sẽ trả tự do cho những người Palestine đang bị bắt giữ.

Theo các điều khoản của thỏa thuận mới được phê duyệt, việc thả con tin sẽ tuân theo một quy trình chặt chẽ.

Trong mỗi giai đoạn, Văn phòng Thủ tướng Israel sẽ đưa ra thông báo chính thức và tên của các con tin được thả sẽ chỉ được công bố sau khi họ được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp nhận an toàn và gia đình họ được thông báo.

Các chi tiết về giai đoạn thứ hai và thứ ba của thỏa thuận sẽ được công bố sau khi giai đoạn đầu tiên hoàn tất.

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.