BRICS thúc đẩy mở rộng trao đổi thương mại nội khối

Theo Reuters, ngày 13-11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra tại Brazil, lãnh đạo các nước thành viên đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo BRICS cảnh báo, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng khiến hoạt động thương mại và đầu tư gặp nhiều rủi ro hơn; đồng thời kêu gọi tìm kiếm các cơ chế nhằm mở rộng trao đổi thương mại trong BRICS; đề xuất hướng đi mới để thúc đẩy phát triển công nghiệp.

* Tổng thống Nga V.Putin cho rằng, bất chấp tình hình thế giới diễn biến phức tạp với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, các nước BRICS đã có những đóng góp cụ thể vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định, BRICS cần tìm cách hồi sinh các mối liên kết kinh tế vì lợi ích chung.

* Tổng thống Brazil J.Bolsonaro nhấn mạnh, thị trường Brazil ngày càng cởi mở hơn, với những biện pháp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Việc kim ngạch trao đổi thương mại giữa các thành viên BRICS vượt ngưỡng 10 tỷ USD trong năm ngoái cho thấy các bên sẵn sàng xích lại gần nhau hơn.

* Đại diện doanh nghiệp của năm nước thành viên BRICS đã đề xuất một loạt các biện pháp để thúc đẩy trao đổi thương mại giữa các bên như tăng cường kết nối, giảm rào cản và thuận lợi hóa thương mại. Các doanh nghiệp cho rằng, việc thành lập Ngân hàng Phát triển mới (NBD) sẽ đóng một vai trò quan trọng khi có thể giao dịch bằng đồng nội tệ của các nước thành viên BRICS.

* Ngày 13-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp Tổng thống Nga V.Putin. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, cần đưa ra biện pháp mới nhằm mở rộng quy mô thương mại song phương. Hiện, Dự án đường ống khí đốt Trung - Nga tuyến phía Đông sắp được đưa vào hoạt động và dự kiến nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sẽ được triển khai.

* Cùng ngày, tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ N.Modi, hai bên thảo luận việc tăng đầu tư hai chiều và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất, y học, công nghệ thông tin. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, hai nước cần bảo vệ hệ thống thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

* Brazil và Trung Quốc ký một số văn kiện hợp tác bên lề Hội nghị cấp cao BRICS. Các văn bản mới được ký kết bao gồm việc tạo điều kiện cho Trung Quốc xuất khẩu quả lê sang Brazil, trong khi Brazil bán dưa hấu sang thị trường Trung Quốc; thỏa thuận về kế hoạch hợp tác nghiên cứu nông nghiệp tới năm 2023…

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.