BIDV - ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam đầu tiên trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh

Ngày 28/10/2025, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF).

BIDV - ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam đầu tiên trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh

Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.

BIDV chính thức nộp hồ sơ đệ trình trở thành tổ chức được công nhận của GCF từ năm 2023. Trong hơn 2 năm qua, BIDV đã hoàn thiện hồ sơ chứng minh năng lực, tham gia các chương trình làm việc song phương với GCF trong khuôn khổ các diễn đàn quốc tế như Phiên Đối thoại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của GCF (2023), Hội nghị COP28 tại Dubai (2023), Hội nghị thượng đỉnh P4G tại Hà Nội (2024).

Đồng thời, GCF cũng tổ chức chương trình thẩm định chuyên sâu khảo sát năng lực quản trị và triển khai tài chính bền vững của BIDV. Qua các vòng thẩm định, BIDV không chỉ chứng minh năng lực quản trị phù hợp, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ với tài chính khí hậu, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của GCF. Tại kỳ họp lần thứ 43 của Quỹ Khí hậu Xanh, Hội đồng GCF đã chính thức công nhận BIDV trở thành Tổ chức được công nhận của GCF.

Phát biểu tại sự kiện, bà Achala Abeysinghe - Giám đốc Dịch vụ đầu tư, GCF cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Quan hệ hợp tác mới này củng cố cam kết của GCF trong việc hợp tác với các ngân hàng hàng đầu quốc gia và mở ra nhiều cơ hội để mở rộng khả năng tiếp cận tài chính khí hậu tại Việt Nam”.

Với vai trò là ngân hàng chủ lực đi đầu trong thúc đẩy tăng trưởng bền vững, BIDV xác định tăng trưởng xanh là một trong ba trụ cột chiến lược phát triển “Lớn, Mạnh, Xanh” của ngân hàng. Trong đó, BIDV định hướng rõ nét chuyển đổi xanh trên 3 phương diện, thể hiện vai trò của một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam: (i) Chủ lực trong huy động và cung ứng vốn cho chuyển đổi xanh, trong dẫn dắt, kiến tạo chuyển đổi xanh; (ii) tiên phong trong quá trình xanh hóa, tiết kiệm năng lượng-tài nguyên, giảm khí phát thải nội bộ; và (iii) dẫn dắt, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của khách hàng, đối tác...

Thông qua huy động nguồn vốn xanh ưu đãi từ GCF, BIDV có thể cung cấp các khoản vay lãi suất tốt cho các dự án giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là bước khởi đầu đầy hứa hẹn, mở ra kỷ nguyên mới của BIDV trong triển khai tài chính bền vững và nhân rộng mô hình thực hành ESG theo tiêu chuẩn quốc tế, tích cực góp phần thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của đất nước.

Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV cho biết: “Việc trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển bền vững của BIDV. Với tư cách là tổ chức được công nhận của GCF, BIDV sẽ có thêm nguồn vốn ưu đãi để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo, tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, khuyến khích đổi mới sáng tạo xanh tại Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi công bằng trong các ngành công nghiệp và góp phần cải thiện đời sống của các cộng đồng dễ bị tổn thương”.

Những nỗ lực triển khai tài chính bền vững của BIDV đã bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tính đến hết ngày 30/9/2025, dư nợ tín dụng xanh của BIDV đạt hơn 81.000 tỷ đồng, tài trợ cho 1.623 khách hàng và 2.143 dự án/phương án kinh doanh, chiếm 3,7% tổng dư nợ của BIDV.

Kết quả này không chỉ phản ánh cam kết mạnh mẽ của BIDV với tài chính bền vững, mà còn ghi dấu ấn trên thị trường với hệ sinh thái sản phẩm tài chính bền vững ngày càng phong phú và hiệu quả. Với thị phần tín dụng xanh dẫn đầu Việt Nam, BIDV có đủ tiềm lực để hỗ trợ hiệu quả cho việc thực thi sứ mệnh, mục tiêu khí hậu của GCF tại Việt Nam.

Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) là quỹ tài chính khí hậu lớn nhất thế giới thành lập trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris, được giao nhiệm vụ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển huy động và hiện thực hóa Các đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), hướng tới mô hình phát triển phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến nay, quỹ đã nhận được cam kết đóng góp tổng cộng 30 tỷ USD từ 51 quốc gia thành viên, trong đó Việt Nam cam kết 1 triệu USD tại Hội nghị COP21 năm 2015 và thực hiện đóng góp vào năm 2020.

bidv1.jpg
BIDV Tổ chức được công nhận của GCF

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách-Xã hội Điện Biên tuyên truyền và tư vấn mở tài khoản ngân hàng đến chủ rừng trên địa bàn các xã thuộc khu vực huyện Nậm Pồ cũ.

93% chủ rừng ở Điện Biên đã mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền dịch vụ môi trường rừng

Trong năm 2025, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên đã phối hợp với các phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh tổ chức 7 đợt tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ chủ rừng hoàn thiện các thủ tục và mở tài khoản ngân hàng.

Tái hiện đám rước Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản lần thứ 21"

Ngày 4/12, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Hội An, thành phố Đà Nẵng cho biết, từ ngày 26 đến 28/12/2025, tại khu phố cổ Hội An sẽ diễn ra sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản lần thứ 21”, với chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế sôi động, đặc sắc.

Ban Lãnh đạo và Công đoàn EVNNPC thăm hỏi, động viên các đội xung kích tham gia hỗ trợ khắc phục bão số 5 tại Hà Tĩnh.

Công đoàn EVNNPC - Điểm tựa niềm tin và trách nhiệm

Trong hành trình phát triển của Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC), công đoàn luôn là điểm tựa bền vững, kết nối niềm tin và trách nhiệm của hàng vạn người lao động. Dù nhiều khó khăn thách thức, Công đoàn EVNNPC vẫn đồng hành, tiếp sức để những người thợ điện kiên cường giữ vững dòng sáng trên 17 tỉnh, thành miền bắc.

Mỗi cây xanh được trồng là một "lá chắn" bảo vệ hệ sinh thái, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phục hồi rừng đầu nguồn và xanh hóa đất nước.

Tuổi trẻ Petrolimex tiếp nối hành trình “Vì một Việt Nam xanh”

Mới đây, tại Vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ), Đoàn Thanh niên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ ra quân Chiến dịch trồng và chăm sóc 20.000 cây xanh (cây Mỡ) trên diện tích 10ha rừng đầu nguồn.

Thành viên Tổ bảo vệ rừng bản Con Cang cùng kiểm lâm xã Sam Mứn tuần tra bảo vệ rừng.

Người H'Mông bản Con Cang đã hiểu lợi ích bảo vệ rừng

Từng là một trong những "điểm nóng" về tình trạng phá rừng trái phép ở xã Na Ư (cũ), nhưng đến nay người H'Mông ở bản Con Cang, xã Sam Mứn, tỉnh Điện Biên đã hiểu lợi ích rừng; tích cực chăm sóc, bảo vệ rừng để hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Anh Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty dẫn đầu Đoàn công tác trao cứu trợ cho đồng bào tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk.

Hành trình "Nghĩa tình Bình Điền": Từ gói sinh kế Thanh Hóa đến hỗ trợ khẩn cấp cho bà con vùng lũ miền trung-Tây Nguyên

Trong vòng một tuần lễ cuối tháng 11/2025, người Bình Điền đã dệt nên hành trình nhân ái đầy cảm xúc, trải dài từ Bắc Trung Bộ vào khúc ruột miền trung-Tây Nguyên; từ việc trao sinh kế tái thiết tại Thanh Hóa đến những hỗ trợ khẩn cấp "thần tốc" của ban lãnh đạo, với tinh thần "ở đâu nông dân khó, ở đó có Bình Điền".

Thông báo

Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm, tỉnh Đồng Nai thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án thành phần 5: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đoạn qua xã Đồng Tâm, tỉnh Đồng Nai thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc bắc-nam, phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông)-Chơn Thành (Bình Phước) như sau: