Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Chiều 7/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề "Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới" đã bế mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã vinh dự nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên khai mạc ngày 1/8 và có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ngày 31/7.

Trong phát biểu chỉ đạo tại Phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh 6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao về: nâng cao chất lượng nghiên cứu, dự báo và tham mưu chiến lược; nâng cao hiệu quả các mối quan hệ; đưa ngoại giao phục vụ phát triển đi vào chiều sâu; nâng tầm đối ngoại đa phương và hội nhập quốc tế toàn diện, đồng bộ, hiệu quả; đổi mới mạnh mẽ cơ chế phối hợp, kiểm tra và tổ chức thực hiện; xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp toàn thể về ngoại giao phục vụ phát triển đất nước ngày 4/8.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã làm việc và chỉ đạo công tác về đối ngoại Quốc hội với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ngày 4/8.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp toàn thể về công tác đối ngoại đảng và đối ngoại nhân dân ngày 5/8. Đồng thời, nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, doanh nghiệp đã đến dự, đóng góp nhiều ý kiến quý báu tại Hội nghị.

Hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt, vượt ra khỏi khuôn khổ hội nghị của ngành ngoại giao, là dịp quan trọng để trao đổi về công tác đối ngoại của cả hệ thống chính trị.

anh1.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị.(Ảnh: TRẦN HẢI)

Với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị đã quán triệt sâu sắc đường lối Đại hội XIV của Đảng, Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế, Nghị quyết số 06-NQ/TW về thực hiện đường lối đối ngoại Đại hội XIV, Nghị quyết 23-NQ/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Nghị quyết số 250/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế, Kết luận số 49-KL/TW về đối ngoại đảng, và nhiều văn bản chỉ đạo khác của Đảng và Nhà nước về phát triển đất nước và công tác đối ngoại.

Đây là Hội nghị Ngoại giao đầu tiên được tổ chức sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIV xác định đối ngoại, hội nhập quốc tế là nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", và đất nước bước vào giai đoạn chuyển đổi mô hình phát triển sau Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, trong đó yêu cầu đẩy mạnh đối ngoại trong tất cả các khâu. Trên cơ sở đó, đối ngoại không đơn thuần là lĩnh vực quan hệ với bên ngoài mà đã trở thành cấu phần năng lực tổng hợp quốc gia, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị.

Qua 20 phiên họp với gần 250 phát biểu và hàng nghìn ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, Hội nghị đã thống nhất đánh giá tổng thể về cục diện thế giới, khu vực; nhận diện cơ hội, thách thức đặt ra đối với đất nước trong giai đoạn phát triển mới; đồng thời làm rõ ba vấn đề là hiểu đúng đường lối và nhiệm vụ phát triển đất nước gắn với hai mục tiêu 100 năm; hiểu đúng vị trí, nhiệm vụ của đối ngoại, hội nhập quốc tế; và hiểu đúng, quán triệt các tư tưởng, quan điểm và định hướng lớn của Đảng và Nhà nước về đối ngoại trong giai đoạn mới.

anh5.jpg
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đánh giá về công tác đối ngoại từ sau Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32, Hội nghị nhận định trong bối cảnh môi trường đối ngoại phức tạp, công tác đối ngoại đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ, toàn diện, chủ động, sáng tạo, đổi mới về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện, đạt nhiều thành tựu. Các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, doanh nghiệp đều đánh giá cao những đóng góp to lớn, thiết thực của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, ngoại giao - những người đã luôn thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, lòng trung thành với Tổ quốc, đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết, trước hết như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị ngoại giao lần thứ 33.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế về công tác nghiên cứu, dự báo còn có lúc, có việc chưa theo kịp diễn biến, việc cụ thể hóa một số nghị quyết, kết luận, thỏa thuận và cam kết quốc tế còn chậm, phối hợp liên ngành có lúc chưa đồng bộ, trong đó xác định rõ những hạn chế không xuất phát từ thiếu chủ trương, mà từ khâu cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã tập trung thảo luận về các biện pháp khắc phục những hạn chế trên, đồng thời đẩy mạnh những nhiệm vụ trọng tâm mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao phó.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cảm ơn sự phối hợp của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và những đóng góp của toàn thể đại biểu để Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 thành công tốt đẹp.

Phát biểu về định hướng công tác thời gian tới, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đề nghị các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện và toàn ngành hiểu đúng về trách nhiệm và vinh dự lịch sử trong giai đoạn mới của đất nước, lĩnh hội sâu sắc ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong triển khai công tác.

Đồng thời, Bộ trưởng Lê Hoài Trung yêu cầu toàn thể cán bộ ngoại giao tiếp tục nâng cao chất lượng công tác Đảng, xây dựng ngành và bảo vệ chính trị nội bộ; chuyển đổi số, cải cách hành chính mạnh mẽ; tích cực phát huy tinh thần tự học; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, và lãng phí; gắn chặt kỷ luật, kỷ cương với công tác kiểm tra, giám sát.

anh3.jpg
Các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, toàn ngành cần tăng cường hơn nữa nhận thức và thống nhất hành động trong hệ thống các cơ quan đối ngoại; đổi mới nghiên cứu, dự báo và tham mưu chiến lược; nâng cao hiệu quả triển khai các nhiệm vụ đối ngoại.

Sau Hội nghị, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trong nước và các Cơ quan đại diện phải khẩn trương tạo ra sản phẩm cụ thể; xác định nhiệm vụ ưu tiên, tiến độ và trách nhiệm trong triển khai toàn diện các văn kiện chỉ đạo của Đảng và Nhà nước cũng như kết quả của Hội nghị trên tất cả các lĩnh vực như đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân và đối ngoại Quốc hội; tích cực thúc đẩy ngoại giao phục vụ phát triển, ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài; chuẩn bị tốt cho các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong thời gian tới, phục vụ công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết và Chương trình hành động của Hội nghị, thể hiện sự quyết tâm cao của toàn ngành trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV và các văn bản chỉ đạo khác của Đảng về phát triển đất nước, công tác đối ngoại trong kỷ nguyên mới.

Có thể bạn quan tâm

Thời sự 24h ngày 8/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cảnh sát kinh tế là “thanh bảo kiếm” chống tội phạm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 8/8/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cảnh sát kinh tế là “thanh bảo kiếm” chống tội phạm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế; Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu đến 10 tỷ đồng.

Chân dung Trung sĩ Cao Tuấn Anh. (Ảnh: QUÂN KHU 3)

Dũng cảm hy sinh khi cứu đồng đội trong lúc làm nhiệm vụ

Ngày 8/8, Quân khu 3 cho biết: Ngày 7/8, trong khi làm nhiệm vụ xây dựng công trình quốc phòng tại đặc khu Bạch Long Vĩ, Hạ sĩ Cao Tuấn Anh, chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội Công binh 17, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng có hành động dũng cảm cứu đồng đội khỏi khu vực nguy hiểm và đã hy sinh. 

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp tục khẳng định là “Lá chắn thép vững chắc” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp tục khẳng định là “Lá chắn thép vững chắc” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Sáng 8/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế (10/8/1956 – 10/8/2026) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Các đại biểu dự phiên họp sáng 8/8. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Ngăn chặn từ sớm nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Thảo luận dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện cơ chế phòng ngừa rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu chủ động tuân thủ pháp luật, đồng thời bảo đảm quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân khi áp dụng các biện pháp ngăn chặn và phản ứng khẩn cấp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng Cảnh sát kinh tế. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế

Sáng 8/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế (10/8/1956-10/8/2026) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm.

Tiến sĩ Khoa học Dmitry Mosyakov.

Chuyến thăm Australia và New Zealand khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Chuyên gia Nga nhấn mạnh, chuyến thăm khẳng định Việt Nam tiếp tục theo đuổi nhất quán đường lối đối ngoại vì hòa bình, hợp tác, phát triển, mở rộng quan hệ thương mại và cùng hướng tới thịnh vượng chung. Theo chuyên gia, Việt Nam ngày càng được nhìn nhận là một đối tác quan trọng trong các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế.

Ngày 26/2/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai tại Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kiến tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-New Zealand lên tầm cao mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là sự kiện đối ngoại quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt; thể hiện sự coi trọng và ưu tiên cao của Việt Nam trong quan hệ với New Zealand - một Đối tác chiến lược toàn diện quan trọng và hiệu quả tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính tại Nghĩa trang Mai Dịch (phường Phú Diễn) được cán bộ, chiến sĩ vận chuyển đến khu lấy mẫu. (Ảnh: HỮU THU)

Triển khai lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định thông tin tại Nghĩa trang Mai Dịch để giám định ADN

Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức lễ dâng hương, tri ân và triển khai công tác lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Mai Dịch nhằm thực hiện giám định ADN, phục vụ việc xác định danh tính cho các Anh hùng liệt sĩ. 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nghị quyết số 23-NQ/TW: Đánh dấu bước phát triển mới trong tư duy về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, chiều 7/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 23-NQ/TW và Kết luận số 49-KL/TW của Bộ Chính trị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong toàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao.

Các khách mời tham dự tọa đàm (từ trái sang): Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên hoạt động chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam; bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính; ông Lê Quang Hoà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên; Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, điều phối chương trình. (Ảnh: chinhphu.vn/Nhật Bắc)

Phát triển hệ sinh thái FDI chất lượng cao

Chiều 7/8, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Nghị quyết 10: Phát triển hệ sinh thái FDI chất lượng cao”, tập trung làm rõ những tư duy mới, định hướng lớn và các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.