Ðồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Bắc Ninh:

Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Bắc Ninh đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, xây dựng đô thị, vậy vấn đề môi trường được định vị như thế nào trong quá trình phát triển đó?

Ðồng chí Nguyễn Quốc Chung: Những năm qua, chúng ta đã rút ra nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường ở tất cả các hệ sinh thái, từ rừng, biển, đến đô thị, nông thôn. Ô nhiễm đất, không khí, nguồn nước, âm thanh đã gây ra những thiệt hại hết sức to lớn về sức khỏe con người và hệ sinh thái, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để khắc phục. Xử lý ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề bức thiết đối với các cấp chính quyền, ở các đô thị, vùng nông thôn, các khu, cụm công nghiệp. Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo, vụ việc khiếu kiện đông người liên quan đến ô nhiễm môi trường khá lớn, chỉ ít hơn các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai.

Sau hơn 23 năm tái lập, tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu cả nước. Cùng với đó, công tác bảo vệ môi trường những năm qua đã được cấp ủy và chính quyền các cấp quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường và đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm và suy thoái môi trường đang là thực tế rất bức xúc ở nhiều địa phương. Tình trạng rác thải, nước thải, ô nhiễm môi trường không khí tại các làng nghề, cụm công nghiệp chưa được thu gom, xử lý triệt để. Nhằm từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tỉnh Bắc Ninh đã khởi công hai nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao và thông qua chủ trương xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng. Ðã đưa vào hoạt động hai nhà máy xử lý nước thải và thông qua chủ trương hai dự án xử lý nước thải khác trên địa bàn. Tuy nhiên, trước mắt vấn đề ô nhiễm môi trường ở một số làng nghề, cụm dân cư vẫn diễn biến phức tạp, có thời điểm gây bức xúc trong nhân dân.

PV: Từ thực tiễn ứng phó với ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, đồng chí đề xuất những giải pháp gì đối với việc thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới?

Ðồng chí Nguyễn Quốc Chung: Tôi cho rằng, để bảo đảm phát triển bền vững không thể không chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái, một yếu tố cần và đủ đối với một xã hội văn minh. Tôi mong muốn và đề xuất các đại biểu dự Ðại hội lần thứ XIII sẽ dành thời gian thỏa đáng bàn sâu về công tác bảo vệ môi trường, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm ngang hàng và đồng hành với phát triển kinh tế. Các địa phương cần rà soát, hoàn thiện công tác quy hoạch, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch… về bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và tầm nhìn dài hạn. Nghiên cứu các cơ chế, chính sách nhằm huy động được các nguồn lực cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người dân đối với công tác xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Ðề xuất các giải pháp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về bảo vệ môi trường. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm theo pháp luật những vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ðồng thời, tăng cường cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường cho người dân ở tất cả các khu vực như đô thị, khu công nghiệp, khu vực nông thôn. Các chỉ tiêu, chỉ số về bảo vệ môi trường cần được công khai, thể hiện đầy đủ trong các báo cáo phát triển kinh tế - xã hội, thông qua đó để đánh giá chất lượng môi trường sống của mỗi địa phương. Ðất nước càng phát triển, càng phải chăm lo bảo vệ môi trường cho hôm nay và mai sau, đó là trách nhiệm của thế hệ chúng ta.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.