Bạo lực lan rộng tại miền đông CHDC Congo gây tổn hại cho dân thường, nhân viên cứu trợ LHQ

Ngày 4/3, quan chức nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết, tình trạng bạo lực gia tăng ở ba tỉnh cực đông của Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) đang gây ra mối quan ngại sâu sắc cho dân thường, bao gồm cả nhân viên cứu trợ.
Những người phải di dời trong một trại tị nạn ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo. Ảnh: Tân Hoa xã
Những người phải di dời trong một trại tị nạn ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Bruno Lemarquis, điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc thường trú tại CHDC Congo, đã lên tiếng báo động về tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào dân thường, bao gồm cả nhân viên cứu trợ và cơ sở hạ tầng dân sự tại các tỉnh Ituri, Bắc Kivu và Nam Kivu.

Ông Lemarquis cho biết trong một tuyên bố rằng, các cuộc tấn công, bao gồm cả vụ bắt cóc hàng chục bệnh nhân từ hai bệnh viện, là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Chúng đe dọa các hoạt động cứu trợ cho hàng triệu thường dân.

Tại tỉnh Ituri, chính quyền địa phương báo cáo rằng hơn 16.000 người đã chạy trốn khỏi các cuộc đụng độ ở Djugu kể từ ngày 27/2. Khu vực này đã chứng kiến ​​sự leo thang trong các cuộc đụng độ và tấn công của các nhóm vũ trang, dẫn đến thương vong và di dời dân thường.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) đã ban hành báo cáo mới về những người phải di dời trở về miền đông CHDC Congo.

"Họ nói rằng những người dân Congo chạy trốn khỏi cuộc xung đột, cũng như những người bên ngoài đất nước đến từ khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột, có thể cần được bảo vệ tị nạn theo khuôn khổ pháp lý quốc tế và khu vực. Gần 80.000 nam giới, phụ nữ và trẻ em đã chạy trốn sang các nước láng giềng, bao gồm khoảng 61.000 người đã đến Burundi kể từ tháng 1", ông Dujarric cho biết.

Theo UNHCR, chung quanh thủ phủ Goma của Bắc Kivu, khoảng 17.000 người vẫn còn ở các địa điểm di dời, trường học và nhà thờ, trong khi 414.000 người đã phải di dời trong bốn tuần qua, được chính quyền khuyến khích trở về quê hương của họ.

UNHCR cho biết, ít nhất 209.000 người từ các địa điểm này đã tự phát đến các vùng Masisi, Nyiragongo và Rutshuru, nơi các dịch vụ cơ bản không được bố trí để ứng phó với làn sóng người di cư đột ngột. Do tình trạng bất ổn lan rộng ở các tỉnh và khu vực xung quanh, nhiều người khác có thể cần phải vượt biên giới để tìm kiếm sự bảo vệ và hỗ trợ.

UNHCR kêu gọi các nước láng giềng đăng ký tất cả người xin tị nạn từ CHDC Congo và cung cấp cho họ giấy tờ.

Người phát ngôn cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc báo cáo tình hình xung quanh Goma vẫn rất bất ổn. Quân nổi dậy M23, đã chiếm Goma hơn một tháng trước, tiếp tục củng cố quyền kiểm soát thành phố bằng các trạm kiểm soát và tuần tra.

Ông cũng cho biết phái bộ Liên hợp quốc tại CHDC Congo, được gọi là MONUSCO, đã cử một đội tuần tra gìn giữ hòa bình đến Matate, phía đông bắc thủ phủ Bunia của tỉnh, để ứng phó với một cuộc tấn công của những thành viên bị nghi ngờ là dân quân Zaire, khiến 2 thường dân thiệt mạng và 1 người bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.