Báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những ngày qua, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Trung Quốc.
Nhân Dân nhật báo số ra ngày 30/10 đăng trang trọng ảnh chân dung, tiểu sử và thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: Hữu Hưng
Nhân Dân nhật báo số ra ngày 30/10 đăng trang trọng ảnh chân dung, tiểu sử và thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: Hữu Hưng

Ngày 30/10, Tân Hoa Xã và các tờ báo chính thống của Trung Quốc đều đăng trang trọng ảnh chân dung, tiểu sử và thông tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc từ ngày hôm nay (30/10), theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Báo chí Trung Quốc cũng điểm lại các chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Nguyễn Phú Trọng vào các năm 1992, 1997, 2001, 2003, 2007, nhất là 3 lần thăm Trung Quốc sau khi đảm nhận cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, lần lượt vào tháng 10/2011, tháng 4/2015 và tháng 1/2017.

* Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày 30/10 đăng bài viết của đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao về quan hệ hai nước với tựa đề "Tạo thêm động lực mới cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung".

Trong bài viết, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc đều là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, là láng giềng núi liền núi, sông liền sông có tình hữu nghị truyền thống lâu đời, việc củng cố và tăng cường hợp tác hữu nghị Việt-Trung phù hợp lợi ích căn bản và lâu dài của hai Đảng, hai nước và người dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, với sự nỗ lực của hai bên, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng đạt được những tiến triển quan trọng trên các lĩnh vực: Tăng cường định hướng chiến lược, củng cố tin cậy chính trị; hợp tác kinh tế-thương mại đạt nhiều kết quả tốt đẹp; đoàn kết, hỗ trợ, chung tay phòng, chống dịch Covid-19; kiểm soát thỏa đáng bất đồng, tăng cường các nhận thức chung, nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của mình; đồng thời, cho rằng, trong tương lai, hai bên cần tăng cường trao đổi cấp cao, sử dụng tốt các cơ chế hợp tác kênh Đảng, hợp tác giữa các bộ, ngành, giao lưu nhân dân; thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư phát triển ổn định, công bằng và bền vững, mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất phù hợp lợi ích hai bên, ứng phó hiệu quả các thách thức mới về an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh mạng; tăng cường trao đổi, xử lý thỏa đáng các bất đồng với tinh thần hữu nghị, trên cơ sở thực hiện các nhận thức cấp cao và tuân thủ luật pháp quốc tế; phối hợp hiệu quả tại các khuôn khổ đa phương, chung tay ứng phó các thách thức toàn cầu.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ kỳ vọng, với tình hữu nghị truyền thống do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước đích thân gây dựng và dày công vun đắp, cũng như những kết quả hợp tác thiết thực thời gian qua, quan hệ Việt-Trung sẽ được tiếp thêm động lực mới, bước lên tầm cao mới, mang lại lợi ích cho người dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Trước đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng bài phân tích ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ XX.

Bài báo dẫn lời bà Phan Kim Nga, nghiên cứu viên Viện nghiên cứu chủ nghĩa Mác thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết, chuyến thăm thể hiện sự đặc biệt và tầm quan trọng của quan hệ hai nước, vượt qua ý nghĩa thông thường của mối quan hệ song phương, mà còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng.

Học giả Phan Kim Nga cho biết, hợp tác kênh Đảng có vai trò quan trọng dẫn dắt, định hướng quan hệ hai nước, nhất là khi cả hai nước đều bước vào giai đoạn phát triển mới, cần tìm tòi giải quyết nhiều vấn đề về quản trị đất nước và xã hội.

Vị học giả Trung Quốc cho biết, là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, Trung Quốc và Việt Nam có lợi ích chung, chiến lược, nhất là việc bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và vai trò cầm quyền của Đảng trong tình hình mới; chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị giữa hai bên.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.