Ai Cập tăng cường các biện pháp an ninh trong dịp năm mới

Nhà chức trách Ai Cập đang tăng cường các biện pháp an ninh nhằm bảo đảm an toàn cho các cơ sở trọng yếu, bao gồm cả các cơ sở tôn giáo cũng như các địa điểm du lịch trên toàn quốc trong dịp năm mới.
Binh sĩ Ai Cập trong lúc làm nhiệm vụ. (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ Ai Cập trong lúc làm nhiệm vụ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/12, Bộ trưởng Nội vụ nước này Mahmoud Tawfik đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với một số phụ tá và các lãnh đạo an ninh nhằm xem xét các kế hoạch an ninh trong giai đoạn tới.

Tại cuộc họp, ông ra lệnh tăng cường cảnh giác và an ninh lên mức tối đa trong dịp năm mới cũng như các ngày lễ sắp tới của người Cơ đốc giáo dòng Coptic ở nước này.

Ngoài ra, tất cả các biện pháp an ninh cần thiết cũng phải được kích hoạt để bảo đảm an toàn cho các cơ sở quan trọng, trong đó có các cơ sở tôn giáo và du lịch.

Bộ trưởng Tawfik nói rõ cần tăng cường kiểm soát các tuyến đường dẫn đến những cơ sở nói trên bằng những công nghệ hiện đại, kết hợp với bảo đảm an ninh ở các khu vực chung quanh. Các nhân viên an ninh cũng phải được chuẩn bị đầy đủ để có thể đối phó với các tình huống có thể xảy ra.

Trong khi đó, báo Daily News Egypt của Ai Cập dẫn nguồn tin an ninh cho biết, các lực lượng an ninh nước này đã ngăn chặn 1 vụ tấn công nhằm vào 1 trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh Ismailia hôm 30/12.

Lực lượng an ninh đã đấu súng với 1 nhóm khủng bố ở khu vực gần nhà thờ Hồi giáo El Saliheen thuộc tỉnh trên, khiến 1 sĩ quan và 3 nhân viên an ninh thiệt mạng. Một phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hợp tác chuỗi cung ứng hóa chất Việt Nam-Ai Cập

Ngày 14/4, tại New Cairo (Ai Cập), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU), mở ra khuôn khổ hợp tác dài hạn trong lĩnh vực cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường các sản phẩm hóa chất, phân bón giữa hai bên.

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.