8 người ngộ độc mật cá trắm ở Bắc Kạn

Sáng 10/7, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn Trần Văn Tuyến xác nhận, bệnh viện đang cấp cứu cho 8 người trong một gia đình bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân ban đầu xác định gây ngộ độc là do uống rượu hòa mật cá trắm đen.
Các nạn nhân được cấp cứu tại Khoa hồi sức tích cực.
Các nạn nhân được cấp cứu tại Khoa hồi sức tích cực.

Khoảng 21 giờ ngày 9/7, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn tiếp nhận, tiến hành cấp cứu cho 8 người, đều là người một nhà, trú tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng trào ngược, hôn mê.

Các nạn nhân, gồm: N.T.H (sinh năm 1988); N.T.H (sinh năm 1987); N.T.H (sinh năm 1967); N.V.H (sinh năm 1989); T.Đ.N (sinh năm 1987); P.T.N (sinh năm 1987); N.V.Đ (sinh năm 1964) và N.V.H (sinh năm 1963).

Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đã khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu. Đến rạng sáng 10/7, có 5 người đã hồi phục, có 3 người vẫn đang hôn mê, phải thở máy.

Nguyên nhân gây ngộ độc, theo thông tin từ người nhà các bệnh nhân, vào bữa tối ngày 9/7, cả nhà tổ chức ăn cơm. Trong bữa ăn, gia đình dùng mật cá trắm đen hòa với rượu ngâm cây mật gấu (tiếng Tày gọi là cây Đi mi) uống.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn Trần Văn Tuyến cho biết, khi ngộ độc dạng này, chất độc sẽ gây suy thận cấp, tan máu... Các bác sĩ đang tiếp tục tiến hành các biện pháp cấp cứu, nhất là đối với 3 nạn nhân phải thở máy. Hiện tại, bệnh viện đang triển khai thêm các xét nghiệm để đưa ra biện pháp cấp cứu chính xác.

Trên địa bàn các tỉnh miền núi nói chung và Bắc Kạn nói riêng vẫn còn tình trạng người dân ăn hoặc dùng các loại cây rừng không rõ nguồn gốc, các loại mật động vật để ngâm, hòa rượu uống. Đã có nhiều vụ ngộ độc do loại thực phẩm này. Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn khuyến cáo, người dân cần hết sức lưu ý không sử dụng những loại rượu ngâm cây không rõ nguồn gốc, các loại mật động vật để hòa rượu uống.

Trước đó, vào tháng 3/2022, tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã xảy ra một vụ ngộ độc do ăn phải cây lá ngón, làm một người chết, năm người phải cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.