25 người chết trong cuộc tấn công thánh chiến ở miền bắc Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/2, Thống đốc khu vực Sahel của Burkina Faso, Trung tá Rodolphe Sorgho, thông báo ít nhất 25 người, bao gồm 22 dân thường và 3 cảnh sát, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công nghi ngờ là do các phần tử thánh chiến thực hiện ở miền bắc nước này hôm 4/2 vừa qua.
Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công tại Ouagadougou, Burkina Faso. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công tại Ouagadougou, Burkina Faso. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo, thành phố Bani thuộc tỉnh Séno (phía bắc) là mục tiêu của cuộc tấn công bạo lực do các nhóm khủng bố có vũ trang tiến hành này. Ngoài 25 người thiệt mạng, còn có nhiều người khác bị thương và những thiệt hại đáng kể về vật chất.

Ông Sorgho cho biết thêm chính quyền đang có các hành động cần thiết để bảo vệ người dân và kêu gọi người dân hợp tác nhiều hơn để chống lại bọn khủng bố.

Trước đó, ngày 5/2, các nhân chứng cho biết những người đàn ông có vũ trang đã tấn công đồn cảnh sát, tòa thị chính và một trường học. Các khu nhà ở nhượng quyền và một nhà thờ Hồi giáo cũng đã bị trúng đạn của những kẻ tấn công trước khi lực lượng quốc phòng và an ninh phản ứng lại và vô hiệu hóa một số cá nhân có vũ trang.

Burkina Faso trở nên bất ổn hơn kể từ năm 2015 bởi các cuộc tấn công của các nhóm có liên kết với Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bạo lực tại quốc gia thuộc khu vực Sahel này đã khiến hàng nghìn người chết và khoảng 2 triệu người phải di tản.

Đại úy Ibrahim Traoré, nhân vật lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự mới nhất vào ngày 30/9/2022 - cuộc đảo chính thứ 2 trong vòng 8 tháng - đã đặt mục tiêu đòi lại 40% lãnh thổ đất nước đang bị các lực lượng khủng bố chiếm đóng.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát trong một vụ sập nhà. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng tại Nigeria

Ngày 25/6, tại thành phố Lagos, trung tâm kinh tế của Nigeria xảy ra vụ sập một tòa nhà ba tầng làm ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chính quyền bang Lagos đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp các công trình lân cận nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố tương tự.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Việc Algeria hoàn tất nâng cấp đường băng chính tại sân bay Hassi Messaoud được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với hoạt động hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria, khi sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho các chuyên gia và cán bộ dầu khí của Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Ai Cập, các đối tác châu Phi, UNODC và các nước thành viên Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, an ninh và có khả năng chống chịu cao hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Khóa học dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, mô phỏng tình huống và xử trí thực tế, giúp học viên nâng cao khả năng phối hợp, phản ứng nhanh và vận dụng kiến thức vào môi trường công tác đặc thù tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam duy trì huấn luyện kỹ năng cấp cứu cho các sĩ quan Quan sát viên quân sự LHQ

Trong môi trường hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan, các sĩ quan gìn giữ hòa bình thường xuyên đối mặt với các tình huống y tế khẩn cấp, kỹ năng cấp cứu ban đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên Tổng thống Cộng hòa Seychelles Patrick Herminie.

Cộng hòa Seychelles mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị với Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển mới, thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, chuyển đổi số, nông nghiệp, kinh tế biển…

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trao quà tặng Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Hợp tác quốc tế Samar Al-Ahdal. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện

Ai Cập đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam-Ai Cập; đồng thời là biểu tượng cho hợp tác và đoàn kết Nam-Nam.