14 trường học tại Đà Nẵng triển khai Chuyến xe kế hoạch nhỏ

Ngày 11/11, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Phát động triển khai mô hình “Chuyến xe kế hoạch nhỏ - Phân loại rác thải gây quỹ giúp bạn” năm 2022 tại 14 trường tiểu học trên địa bàn thành phố.
Trao tặng xe phân loại rác cho các trường.
Trao tặng xe phân loại rác cho các trường.

Theo đó, 14 chiếc xe phân loại rác thải cũng được trao tặng cho 14 liên đội. Mỗi xe được chia 3 ngăn riêng đựng 3 loại rác thải: kim loại, sản phẩm từ nhựa và giấy.

Việc phân loại và thu gom rác thải tài nguyên được tiến hành vào ngày thứ năm hằng tuần – “Ngày thu gom rác thải tài nguyên”. Đội viên, thiếu niên, nhi đồng đang sinh hoạt tại các khối lớp sẽ tiến hành bỏ rác thải tài nguyên thu gom được vào chiếc xe phân loại.

Mỗi liên đội cũng kết hợp để hướng dẫn học sinh hiểu về tầm quan trọng của phân loại rác thải và bỏ từng loại rác đúng vào mỗi ngăn. Qua đó, vận động các em phân loại rác tài nguyên ngay từ sinh hoạt trong gia đình, khu dân cư, nhà trường, sau đó có thể tái sử dụng hoặc đem đến bỏ vào “Chiếc xe kế hoạch nhỏ” tại trường.

Học sinh bỏ rác vào chuyến xe.

Học sinh bỏ rác vào chuyến xe.

Sau mỗi tuần, giáo viên Tổng Phụ trách Đội phối hợp Chi đoàn giáo viên sẽ tiến hành thống kê, liên hệ cơ sở thu mua và quy đổi thành kinh phí để hỗ trợ hoạt động trao quà “Nụ cười hồng” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị trường mình.

Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Nhân Tông Lê Thị Dung (quận Cẩm Lệ) chia sẻ, nhà trường cũng luôn duy trì các mô hình kế hoạch nhỏ. Tuy nhiên, lần này số rác của mỗi em bỏ vào sẽ được quy đổi sử dụng làm quà hỗ trợ lại cho bạn học khó khăn. Dù chỉ là tệp vở, hộp bút hay đồ dùng học tập được trao tặng cũng giúp học sinh cảm thấy việc làm của mình ý nghĩa hơn, nhân lên tính tương thân tương ái trong lòng mỗi bạn nhỏ.

Dự kiến, tháng 5/2023, mô hình tại 14 trường tiểu học sẽ được sơ kết, đánh giá lại hiệu quả. Qua đó, tiến hành triển khai nhân rộng việc thực hiện mô hình tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố trong năm học 2023-2024 và các năm học tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.