Yemen: Giao tranh khắp nơi sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực

Ngày 3/10, truyền thông khu vực Trung Đông dẫn các nguồn tin cho biết các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nổ ra trên khắp đất nước Yemen vào cuối tuần qua, sau khi Houthi từ chối gia hạn thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian.
Quân chính phủ Yemen trong một cuộc giao tranh với lực lượng Houthi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quân chính phủ Yemen trong một cuộc giao tranh với lực lượng Houthi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Arab News của Saudi Arabia dẫn lời một quan chức quân đội Yemen cho hay các cuộc đụng độ ác liệt nhất đã diễn ra bên ngoài thành phố Marib và trong khu vực Al-Fakher của tỉnh Dhale. Đây là địa điểm Houthi liên tục tấn công các lực lượng chính phủ bằng đạn cối, xe tăng và máy bay không người lái có gắn thuốc nổ.

Chỉ vài phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào đêm 2/10, phe Houthi bắt đầu tấn công lực lượng chính phủ bằng các vũ khí hạng nặng và máy bay không người lái ở khu vực núi Al-Baleq, phía nam thành phố Marib.

Ngoài ra, Houthi cũng tiến hành các đợt tấn công vào quân chính phủ ở các khu vực Al-Kasarah, Raghwan và Mas, thuộc phía tây thành phố Marib.

Giao tranh dữ dội cũng nổ ra tại khu vực Al-Fakher của tỉnh Dhale, nơi lực lượng miền nam ủng hộ độc lập cho biết đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các vị trí của họ ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn.

Chiến sự nổ ra sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg không thuyết phục được lực lượng Houthi nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn.

Ngày 2/10, ông Grundberg thông báo thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ ngày 2/4 và đã được gia hạn 2 lần, sẽ không được gia hạn lần thứ 3.

Vài giờ trước khi đưa ra thông báo này, đặc phái viên Liên hợp quốc nói với Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen Rashad Al-Alimi rằng phe Houthi đã từ chối đề xuất mới nhất của ông về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn.

Việc thỏa thuận ngừng bắn không được gia hạn đã dẫn đến làn sóng chỉ trích, chủ yếu nhắm vào Houthi, vì thỏa thuận ngừng bắn đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực ở Yemen, cho phép sân bay Sanaa mở cửa trở lại và tạo điều kiện cho hàng chục tàu chở nhiên liệu cập cảng Hodeidah.

Thủ tướng Yemen Maeen Abdul Malik Saeed đã lên án Houthi vì đã không gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp trừng phạt lực lượng này vì đã phá hoại các nỗ lực hòa bình.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.