Xung kích trong Mùa hè xanh

Xây dựng và sửa chữa cơ sở hạ tầng cho hộ gia đình khó khăn, tổ chức các lớp học hè, tập huấn kỹ năng cho trẻ em địa phương, phát động các hoạt động bảo vệ môi trường, quảng bá du lịch và chuyển giao công nghệ sinh học... đây là một trong những phần việc mà tuổi trẻ Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng (UED) hướng đến chiến dịch Mùa hè xanh năm 2024.
Các tình nguyện viên đang sơn mới nhà cho hộ gia đình chính sách Đỗ Thị Đoan.
Các tình nguyện viên đang sơn mới nhà cho hộ gia đình chính sách Đỗ Thị Đoan.

Một chiến dịch, hai điểm đến

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2024 được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 31/7 tại hai địa phương là quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), với sự tham gia của 150 tình nguyện viên.

Với chủ trương mang kiến thức phục vụ cộng đồng, Đoàn trường UED phối hợp xây dựng kế hoạch với hai địa phương một cách chặt chẽ nhất. Tại mặt trận Liên Chiểu (Đà Nẵng), Ban chỉ đạo đã tổ chức các hoạt động gồm tuyển sinh miễn phí các lớp học hè 2024 với các hoạt động như "Luyện chữ đẹp", "Hành trang vào lớp 1" và tập huấn, trang bị kiến thức "Kỹ năng tự vệ phòng ngừa bạo lực học đường và xâm hại trẻ em". Đồng thời, tổ chức cuộc thi “Review Liên Chiểu”, xây dựng video số hóa kết hợp quảng bá du lịch và bảo tồn các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn quận.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, trong ngày đầu tiên tại mặt trận Điện Phong, các tình nguyện viên đã tiến hành tổ chức thăm hỏi, dọn dẹp cảnh quan chung quanh và sơn mới nhà cho hộ gia đình chính sách Đỗ Thị Đoan. Tiếng cười nói, chuyện trò hỏi han cùng tinh thần hăng say làm việc của các chiến sĩ trẻ như xóa đi cái nắng gắt giữa mùa hè.

Ngoài dọn dẹp cảnh quan, làm sạch đường phố, sơn lại tường nhà cho nhiều hộ gia đình, các tình nguyện viên còn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất dung dịch enzyme tẩy rửa đa năng từ phế phẩm thực vật cho người dân. Hướng dẫn làm đồ thủ công tái chế và tập huấn phương pháp STEM (thí nghiệm vui) cho các em học sinh trên địa bàn xã. Ngoài ra, các đội tình nguyện viên còn chia nhóm để sửa chữa hệ thống điện cho hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ chiết tách cây giống, trồng cây xanh và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Nguyễn Viết Hải Hiệp, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường UED cho biết: “Chiến dịch Mùa hè xanh là dịp để các bạn đoàn viên, sinh viên mang sức trẻ và tri thức cống hiến cho cộng đồng. Thành quả của Mùa hè xanh không chỉ nằm trong những phần việc mà mọi người đã làm mà còn nằm ở tình cảm mà bà con đã dành cho những người trẻ biết nghĩ vì người khác”.

Đi sâu vào đời sống cộng đồng

Là sinh viên ngành báo chí, tham gia công tác tình nguyện với vai trò đội hình truyền thông, đó là trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với Phạm Lưu Thị Thùy Linh, lớp 22CBC2 - Khoa Ngữ Văn. Linh hào hứng: “Mùa hè xanh là chương trình tình nguyện ý nghĩa, không chỉ góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng mà còn là cơ hội để giới trẻ khẳng định vai trò và trách nhiệm của bản thân. Thế hệ trẻ hôm nay cần tiên phong đi đầu, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện để cống hiến sức trẻ, rèn luyện bản thân và góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển”.

Cùng mang Mùa hè xanh về với xã Điện Phong, chiến sĩ Đinh Nguyên Minh, lớp 20SAN - Khoa Giáo dục nghệ thuật & Thể chất hiểu rằng, việc tạo ra bầu không khí vui vẻ bằng âm nhạc, mang lại tiếng cười cho người dân là điều rất quan trọng. “Tôi rất vui khi có thể cống hiến sức trẻ cùng chuyên môn sư phạm âm nhạc của mình cho đoàn, cho tập thể và cho cộng đồng xã Điện Phong. Những ngày sống cùng bà con, sự đoàn kết của tuổi trẻ trong các hoạt động xã hội đã kéo gần khoảng cách giữa người với người. Những thước phim, bức ảnh ý nghĩa lưu lại được đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà chương trình Mùa hè xanh 2024 của tuổi trẻ UED tạo ra”, Minh nói.

TS Phan Đức Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường UED nhấn mạnh, trong các năm qua, chiến dịch sinh viên tình nguyện hè của trường đã tạo ra những kết quả cụ thể trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Từ thế mạnh đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của nhà trường, chiến dịch dễ dàng vận dụng tính linh hoạt cùng sở trường của các bạn trẻ để xây dựng, triển khai các phần việc hiệu quả, thiết thực đi vào chiều sâu của cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ 8 giờ đến 8 giờ 45 phút sáng 5/9/2026, các cơ sở giáo dục trên cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027. Đây là năm thứ hai chương trình Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp.

Hai anh em Anh Minh (bên trái) và Bảo Minh tại Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).

Hành trình hiện thực hóa ước mơ của cặp song sinh

Cánh cửa Trường đại học Y Hà Nội vừa mở ra với anh em song sinh Dương Bảo Minh và Dương Anh Minh (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) với số điểm đều đạt 28,63. Hai anh em đang tích cực hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ chuyên về răng hàm mặt.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn Nguyễn Quốc Thịnh nêu đề xuất tại hội nghị.

Thắp sáng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với thanh niên năm 2026, nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và bảo tồn văn hóa đã được đoàn viên, sinh viên sôi nổi đề xuất, thể hiện tinh thần “Tư duy mới-Khát vọng mới-Hành động mới” của thế hệ trẻ.

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.