Xung đột Iran-Israel: Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi kiềm chế tối đa

Phản ứng trước diễn biến mới trong xung đột Iran-Israel, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa để tránh dẫn đến đối đầu quân sự trên nhiều mặt trận ở Trung Đông.
Hệ thống chống tên lửa của Israel kích hoạt phản ứng sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, nhìn từ Ashkelon, Israel, ngày 14/4/2024. (Ảnh: Reuters)
Hệ thống chống tên lửa của Israel kích hoạt phản ứng sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, nhìn từ Ashkelon, Israel, ngày 14/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Tối 13/4 theo giờ địa phương, Iran đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa về phía Israel. Ngay sau khi Iran phát động tấn công Israel, cộng đồng quốc tế đã có những phản ứng liên quan diễn biến này.

Bày tỏ “cực lực lên án sự leo thang nghiêm trọng”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, đồng thời cho biết luôn cảnh giác về mối nguy hiểm của “sự leo thang tàn khốc” trên toàn khu vực.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa để tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến “đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông”. Ông cũng nhấn mạnh rằng cả khu vực và thế giới đều “không thể chịu đựng thêm một cuộc chiến tranh nào nữa”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cắt ngắn chuyến thăm tới bang Delaware - quê hương của ông để triệu tập cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng.

Ông cho biết trên mạng xã hội X sau cuộc họp rằng Mỹ khẳng định “cam kết ủng hộ mạnh mẽ đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này”.

Các nước phương Tây cũng phản ứng mạnh mẽ sau khi Iran mở cuộc tấn công vào Israel. Thủ tướng Anh Rishi Sunak phản đối cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, nhấn mạnh những cuộc tấn công này có nguy cơ gây căng thẳng và bất ổn cho khu vực.

Ông Sunak cũng tái khẳng định rằng Anh sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của Israel và của tất cả các đối tác khu vực, bao gồm Jordan và Iraq.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án cuộc tấn công trên không của Iran nhằm vào Israel, đồng thời bày tỏ “sát cánh cùng Israel”. Ông cũng cho rằng, những hành động leo thang quân sự này “sẽ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực và khiến hòa bình lâu dài trở nên khó khăn hơn”.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho rằng đây là “cấp độ mới” về căng thẳng an ninh, đồng thời nhắc lại cam kết của Pháp đối với an ninh của Israel.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi phía Iran dừng cuộc tấn công đang diễn ra, cho rằng hành động này “có thể khiến cả khu vực rơi vào hỗn loạn”.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng, cuộc tấn công của Iran vào Israel là “sự leo thang chưa từng có” và “đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel kêu gọi ngăn chặn sự leo thang hơn nữa trong khu vực, cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide cho rằng cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel “sẽ làm xấu thêm tình hình vốn đã cực kỳ bất ổn”, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để ngăn chặn bạo lực leo thang hơn nữa ở Trung Đông.

Về phía Iran, phái đoàn ngoại giao nước này tại Liên hợp quốc yêu cầu Mỹ “tránh xa” cuộc xung đột giữa Iran và Israel, đồng thời khẳng định phản ứng của Tehran sẽ “nghiêm khắc hơn nhiều” nếu Israel trả đũa.

Trong một tuyên bố, phái đoàn ngoại giao Iran tại Liên hợp quốc nêu rõ: "Hành động quân sự của Iran là nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Damascus (Syria). Vấn đề có thể được coi là đã kết thúc. Tuy nhiên, nếu chính quyền Israel phạm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều. Đây là cuộc xung đột giữa Iran và Israel mà Mỹ cần phải tránh xa".

Tòa nhà lãnh sự quán mới của Iran sau khi lãnh sự quán Iran ở Damascus bị tấn công, Damascus, Syria, ngày 8/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Tòa nhà lãnh sự quán mới của Iran sau khi lãnh sự quán Iran ở Damascus bị tấn công, Damascus, Syria, ngày 8/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Iran đã nhiều lần cảnh báo sẽ tấn công Israel để trả đũa vụ không kích chết người ngày 1/4 nhằm vào tòa nhà lãnh sự quán trong Đại sứ quán Iran ở Damascus.

Theo nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 14/4, sau khi phía Israel yêu cầu hội đồng đưa ra phản ứng trước cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Trong một lá thư gửi chủ tịch hội đồng hôm 13/4, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, Gilad Erdan, đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tổ chức một cuộc họp khẩn cấp liên quan vấn đề này.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Erdan viết: “Cuộc tấn công của Iran là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh toàn cầu, và tôi mong Hội đồng Bảo an sẽ áp dụng mọi biện pháp để có hành động cụ thể đối với Iran”.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.