Xử lý các trường hợp sai phạm còn tồn tại trong công tác cán bộ

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận của Ban Bí thư về xử lý các trường hợp sai phạm còn tồn tại trong công tác cán bộ (Kết luận số 232-KL/TW ngày 8/1/2026).

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: DUY LINH)
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: DUY LINH)

Kết luận số 232-KL/TW nêu rõ:

Tại phiên họp ngày 31/12/2025, sau khi nghe Ban Tổ chức Trung ương báo cáo kết quả rà soát các trường hợp sai phạm còn tồn tại trong công tác cán bộ, Ban Bí thư có ý kiến như sau:

1. Thời gian qua, việc rà soát, xử lý, khắc phục các trường hợp sai phạm trong công tác cán bộ đã cơ bản được các cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, khách quan, công khai, minh bạch, có xem xét, cân nhắc đến hoàn cảnh lịch sử cụ thể, bảo đảm đúng quy trình, tạo được sự đồng thuận trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, địa phương thiếu quyết liệt, có biểu hiện né tránh, chưa tập trung rà soát, thực hiện đầy đủ theo đúng yêu cầu tại các kết luận của Ban Bí thư, dẫn đến vẫn còn một số sai phạm tồn đọng, kéo dài chưa được xử lý, khắc phục dứt điểm, ảnh hưởng đến việc sắp xếp, bố trí, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nguyên nhân chính là do một số cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo, nhất là người đứng đầu chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nghiêm các kết luận của Ban Bí thư; một số nơi có biểu hiện tiêu cực, lạm quyền trong công tác cán bộ; năng lực của đội ngũ làm công tác tham mưu còn yếu; công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra chưa được quan tâm đúng mức; chưa xử lý trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm hoặc để sai phạm tồn đọng kéo dài.

2. Để xử lý dứt điểm những sai phạm còn tồn tại, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm như sau:

2.1. Đồng ý cho tiếp tục hoàn thiện theo các kết luận của Ban Bí thư đối với các trường hợp:

- Đã rà soát trước đây nhưng do lỗi của cơ quan, tổ chức không phát hiện ra (có 234 trường hợp).

- Sai phạm xảy ra trước thời điểm ngày 28/12/2017, đã hoàn thiện đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện nhưng chưa được xử lý, khắc phục theo các kết luận của Ban Bí thư (có 364 trường hợp).

- Đã được xử lý, khắc phục theo các kết luận của Ban Bí thư nhưng thời gian hoàn thành quy trình xử lý, khắc phục bị chậm theo quy định (có 3 trường hợp).

Việc xử lý, khắc phục các tồn tại bảo đảm đúng chủ trương, kết luận của Ban Bí thư, hoàn thành trước ngày 31/3/2026.

2.2. Hủy bỏ, thu hồi các quyết định có liên quan đối với các trường hợp:

- Sai phạm trong công tác tuyển dụng xảy ra sau thời điểm ngày 24/3/2020 (có 57 trường hợp).

- Thuộc diện phải thi tuyển nhưng không thi tuyển theo quy định (có 166 trường hợp).

2.3. Các trường hợp không có quyết định tuyển dụng hoặc hồ sơ tuyển dụng không đầy đủ theo quy định thực hiện như sau (có 396 trường hợp):

- Trường hợp xảy ra trước thời điểm ngày 28/12/2017: Giao các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc rà soát, đánh giá toàn diện, nếu xác định trường hợp đã được tuyển dụng theo quy định nhưng hồ sơ bị thất lạc do lỗi của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì xem xét không thu hồi các quyết định có liên quan; nếu xác định chưa được tuyển dụng theo quy định thì hủy bỏ, thu hồi các quyết định có liên quan.

- Trường hợp xảy ra sau thời điểm ngày 28/12/2017 thì hủy bỏ, thu hồi các quyết định có liên quan.

2.4. Không thu hồi quyết định tuyển dụng và các quyết định có liên quan, cho nghỉ theo quy định đối với các trường hợp sai phạm trong tuyển dụng đã có quyết định cho nghỉ trước tuổi của cơ quan có thẩm quyền (có 15 trường hợp).

3. Tổ chức thực hiện

3.1. Yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo, người đứng đầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo:

- Thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cụ thể hoá các quy trình, thủ tục về công tác cán bộ, bảo đảm chặt chẽ; tập trung xử lý, khắc phục dứt điểm các sai phạm còn tồn tại trong công tác cán bộ và công tác tuyển dụng tại cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý trước ngày 31/3/2026, theo đúng chủ trương, kết luận của Ban Bí thư. Sau thời hạn trên, không xem xét xử lý sai phạm tồn đọng; đồng thời chấm dứt trả lương đối với các trường hợp phải hủy bỏ, thu hồi các quyết định có liên quan.

- Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc chưa thực hiện rà soát hoặc đã rà soát trước đây nhưng không phát hiện ra sai phạm (mới phát hiện sai phạm) hoặc để tồn tại những sai phạm chưa được xử lý, khắc phục theo các kết luận của Ban Bí thư; xem xét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan còn để xảy ra sai phạm trong công tác tuyển dụng sau ngày 28/12/2017.

- Báo cáo Ban Bí thư kết quả thực hiện xử lý, khắc phục các sai phạm còn tồn tại trong công tác cán bộ (qua Ban Tổ chức Trung ương) trước ngày 20/4/2026.

3.2. Giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc xử lý, khắc phục các sai phạm còn tồn tại theo các kết luận của Ban Bí thư; đề xuất biện pháp xử lý đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan.

3.3. Giao Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đôn đốc, theo dõi các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện xử lý, khắc phục dứt điểm các sai phạm còn tồn tại theo Kết luận này.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Giấy chứng nhận cho các đảng viên lão thành được nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Huy hiệu Đảng tặng đảng viên lão thành của Đảng bộ thành phố Hà Nội

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), sáng 19/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ trao Huy hiệu 80 năm, 75 năm, 70 năm tuổi Đảng đợt 19/5/2026, tặng 34 đảng viên lão thành đang sinh hoạt tại Đảng bộ thành phố Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự và trao tặng Huy hiệu Đảng.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Ảnh] Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Một góc thành phố Đà Nẵng nhìn từ trên cao.

Xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân

Thành phố Đà Nẵng xác định mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ, lấy người dân làm trung tâm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội. Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Đà Nẵng hướng tới trở thành trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á...

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026 chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc thi. (Ảnh: VGP)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Ngày 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

[Video] Thời sự 24h ngày 18/5/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển công nghệ chiến lược, tạo ra sản phẩm cụ thể trong năm 2026

[Video] Thời sự 24h ngày 18/5/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển công nghệ chiến lược, tạo ra sản phẩm cụ thể trong năm 2026

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng dự Lễ chào mừng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam; Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ; TP Hồ Chí Minh chuẩn bị đánh giá công chức theo KPI; Iran công bố “5 yêu cầu của Mỹ” trong đề xuất hòa bình.

Các đại biểu dự trực tiếp tại điểm cầu chính.

Cần cụ thể hóa thành chương trình hành động, nhiệm vụ cụ thể của Mặt trận và các tổ chức thành viên

Chiều 18/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đồng chí Phan Thăng An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Làm rõ tầm vóc lịch sử của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa I (5/1941)

Chiều 18/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cao Bằng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Hội thảo khoa học, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa I (5/1941): Tầm nhìn chiến lược của Đảng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo năm 2026 do Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo năm 2026

Chiều 18/5, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 (phường Pleiku, Gia Lai), Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo năm 2026 với sự tham dự của 150 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, lực lượng vũ trang, địa phương và Hội Cựu chiến binh các cấp trên cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội. (Ảnh: DUY LINH)

Giám sát chặt chẽ việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật

Tại cuộc làm việc sáng 18/5, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội giám sát chặt chẽ việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách; báo cáo Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ những văn bản còn chậm trễ, chưa được các Bộ trưởng, Trưởng ngành quan tâm đúng mức.