Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Hội thảo "Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo" do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức nhằm phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil
Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil ngày 17/6 đã tổ chức hội thảo "Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo," với sự tham gia của hơn 50 đại biểu, trong đó có đại diện các cơ quan Chính phủ Brazil, nghị sĩ Quốc hội, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và địa phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu khai mạc hội thảo tổ chức tại Brasília, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị nhấn mạnh biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng đang trở thành những thách thức toàn cầu cấp bách, đồng thời là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế.

Đại sứ khẳng định Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai các chiến lược phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Đại sứ Bùi Văn Nghị đánh giá Brazil là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo, đặc biệt trong lĩnh vực ethanol, biodiesel, sinh khối, điện gió và điện mặt trời; đồng thời cho rằng đây là những kinh nghiệm có giá trị đối với Việt Nam trong quá trình triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/6 vừa qua.

Đại sứ Bùi Văn Nghị đề xuất ưu tiên hợp tác với Brazil trong phát triển công nghệ năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh học; thúc đẩy nông nghiệp xanh và bền vững; kết nối tài chính xanh và thị trường carbon; tăng cường hợp tác khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

vna-potal-viet-nam-va-brazil-tang-cuong-hop-tac-trong-linh-vuc-nang-luong-tai-tao-8833404.jpg
Các đại biểu tham dự Hội thảo “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil)

Trong khi đó, Tham tán Thương mại Việt Nam tại São Paulo Phạm Hồng Trang nhấn mạnh Việt Nam dự kiến cần huy động khoảng 135 tỷ USD đầu tư cho ngành điện đến năm 2030 và đang tìm kiếm các đối tác quốc tế có kinh nghiệm, công nghệ và năng lực tài chính để tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam sở hữu thị trường năng lượng đang tăng trưởng nhanh trong khi Brazil có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm quản lý và phát triển nhiên liệu sinh học, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp hai nước.

Về phía Brazil, Nghị sĩ Inácio Arruda - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới - giới thiệu thế mạnh về dầu khí nước sâu và công nghệ khai thác tiền muối của Brazil, cũng như thành tựu phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, điện mặt trời và đặc biệt là nhiên liệu sinh học, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển bền vững.

Ông khẳng định Việt Nam và Brazil có nhiều tiềm năng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm hướng tới một tương lai xanh, bền vững và thịnh vượng cho cả hai nước.

Điều phối viên phụ trách các vấn đề quốc tế Bộ Mỏ và Năng lượng Brazil Camila Olsen chia sẻ kinh nghiệm của Brazil trong việc xây dựng chính sách chuyển đổi năng lượng công bằng.

Trong khi đó, Giám đốc tập đoàn Coop Ethanol Helberth Oliveira giới thiệu tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Brazil trong lĩnh vực ethanol và nhiên liệu sinh học, cũng như đề xuất nghiên cứu xây dựng các dự án thí điểm về sản xuất nhiên liệu sinh học từ khoai lang.

Hội thảo góp phần triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil, đồng thời tạo diễn đàn để các cơ quan, doanh nghiệp và chuyên gia hai nước trao đổi kinh nghiệm, kết nối đối tác và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác mới trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và năng lượng tái tạo.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại học Đặc khu Columbia (University of the District of Columbia-UDC) là trường đại học công lập duy nhất tại thủ đô Washington, đồng thời là một viện đại học phục vụ cộng đồng. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Việt Nam-Brazil thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững

Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” là hoạt động ngoại giao kinh tế thiết thực giúp doanh nghiệp, địa phương hai nước hiểu rõ hơn về thị trường, qua đó thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững hơn trong thời gian tới.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tiễn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam lên đường về nước. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Venezuela luôn khắc ghi tình cảm đoàn kết trong sáng, vô tư của Việt Nam

Cùng với việc cử đoàn tham gia cứu hộ, cứu nạn, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả trận động đất là minh chứng sống động về tình đoàn kết quốc tế và tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.