Việt Nam tăng cường hợp tác với Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc

Ngày 4/7, tại thủ đô Vienna của Áo, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Viên đã có cuộc làm việc với bà Anna Joubin-Bret, Thư ký Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL).

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng tiếp bà Anna Joubin-Bret, Thư ký Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL).
Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng tiếp bà Anna Joubin-Bret, Thư ký Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL).

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNCITRAL trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký UNCITRAL ký năm 2023. Bản ghi nhớ đặt nền tảng cho việc tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực pháp lý trong lĩnh vực thương mại quốc tế cho Việt Nam, bao gồm thúc đẩy áp dụng các văn kiện pháp lý của UNCITRAL tại Việt Nam; tổ chức các chương trình đào tạo cho cán bộ pháp lý, thẩm phán, luật sư; hỗ trợ tư vấn lập pháp và hoàn thiện khung pháp luật thương mại phù hợp chuẩn mực quốc tế. Cuộc gặp diễn ra trước thềm diễn ra Khóa họp lần thứ 58 của UNCITRAL tại Vienna từ ngày 7-23/7 tới đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của UNCITRAL đối với Việt Nam trong thời gian qua thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực. Đại sứ khẳng định Việt Nam coi trọng và đánh giá cao vai trò và nỗ lực của UNCITRAL trong nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển về xây dựng và áp dụng luật thương mại quốc tế. Đại sứ tin tưởng rằng việc ký mới Bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao và Ban Thư ký UNCITRAL trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 58 của UNCITRAL sắp tới sẽ là cơ sở để phát huy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thực chất giữa Việt Nam và UNCITRAL trong giai đoạn tiếp theo.

Bà Anna Joubin-Bret đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam tại các Nhóm công tác của UNCITRAL, đặc biệt là trong nhiệm kỳ đầu tiên 2019-2025, và hoan nghênh việc Việt Nam tái đắc cử nhiệm kỳ 2025-2031 với số phiếu cao. Bà khẳng định UNCITRAL sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam để triển khai hiệu quả các hoạt động cụ thể trong khuôn khổ Bản ghi nhớ.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về sáng kiến của Việt Nam đề xuất UNCITRAL nghiên cứu xây dựng khung pháp lý quốc tế cho thị trường tín chỉ carbon xuyên biên giới. Sáng kiến này được đánh giá là có tính thực tiễn cao trong bối cảnh thương mại carbon đang ngày càng mở rộng nhưng còn thiếu sự khuôn khổ pháp lý. Để triển khai sáng kiến, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với UNCITRAL tổ chức một tọa đàm quốc tế bên lề về thị trường tín chỉ carbon, dự kiến diễn ra ngày 15/7 trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 58 của UNCITRAL.

Sự kiện sẽ là cơ hội để Việt Nam cùng các nước chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thị trường carbon trong nước và góp phần thúc đẩy thảo luận quốc tế về khung pháp lý cho vấn đề mới nổi này.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.