Việt Nam luôn ủng hộ, chia sẻ, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Palestine

Chiều 8/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Nội vụ Nhà nước Palestine Ziad Hab Al-Reeh đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Nội vụ Nhà nước Palestine Ziad Hab Al-Reeh. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Nội vụ Nhà nước Palestine Ziad Hab Al-Reeh. (Ảnh: Trần Hải)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự đóng góp của Bộ trưởng Ziad Hab Al-Reeh trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Palestine; góp phần tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Palestine ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, trong đó có lĩnh vực an ninh.

Thông qua Bộ trưởng Ziad Hab Al-Reeh, Thủ tướng Chính phủ chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nội vụ Nhà nước Palestine Ziad Hab Al-Reeh. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nội vụ Nhà nước Palestine Ziad Hab Al-Reeh. (Ảnh: Trần Hải)

Theo Thủ tướng, sau 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1988 - 2023), trên nền tảng của tình hữu nghị, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, quan hệ Việt Nam-Palestine đã có những bước tiến triển tích cực trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, an ninh-quốc phòng... Palestine là người bạn, là đối tác tin cậy của Việt Nam trong cuộc kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Việt Nam và Palestine tuy cách xa về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng; cả hai đều có chung khát vọng là xây dựng đất nước độc lập, tự do, phồn vinh, nhân dân hạnh phúc, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới và là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Việt Nam không chọn bên, mà chọn công lý, lẽ phải; vì mục tiêu giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới. Trong tổng thể đường lối đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Việt Nam-Palestine.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Trần Hải)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Trần Hải)

Bộ Trưởng Nội vụ Nhà nước Palestine bày tỏ sự vinh hạnh được thăm Việt Nam và được Thủ tướng Chính phủ tiếp; chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tới Thủ tướng Phạm Minh Chính; vui mừng về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; cho rằng, dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Palestine còn rất lớn, mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế, an ninh. Bộ trưởng sẽ nỗ lực để đóng góp vào quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực an ninh, hỗ trợ Việt Nam đào tạo tiếng Arab…

Bộ trưởng Ziad Hab Al-Reeh thông tin tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về những khó khăn, phức tạp hiện nay tại Palestine; đề nghị cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam ủng hộ Palestine giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam là nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, hiểu giá trị của hòa bình; khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi tình hình Palestine, chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Palestine phải gánh chịu sau nhiều năm xung đột; khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam là ủng hộ chính nghĩa; ủng hộ việc thiết lập đối thoại, giải quyết hòa bình các cuộc xung đột.

Thủ tướng cho biết, sau hơn 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt hơn 400 tỷ USD; giá trị thương hiệu quốc gia lên mức 431 tỷ USD năm 2022; bên cạnh đó, tình hình chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được tăng cường, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; công tác đối ngoại được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam và Palestine phối hợp với nhau để phát huy vai trò, vị thế, uy tín của mỗi nước và cùng ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương. Trước mắt, hai nước tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực một bên có nhu cầu và bên kia có khả năng, thế mạnh như việc đào tạo tiếng Arab cho Việt Nam và đào tạo tiếng Việt cho Palestine.

Thủ tướng đề nghị, Bộ Nội vụ Palestine và Bộ Công an Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, thúc đẩy phối hợp nghiệp vụ; phối hợp xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia; bảo đảm an ninh, an toàn cho trụ sở cơ quan đại diện, công dân của nước này công tác, học tập, lao động, tham quan, du lịch, hợp tác đầu tư… trên lãnh thổ nước kia; hỗ trợ đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Palestine đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế mà hai nước là thành viên; ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, trong đó có việc bảo đảm an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Có thể bạn quan tâm

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.