[Video] Châu Âu hoang mang sau khi Mỹ đề xuất viện trợ Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy một kế hoạch viện trợ mới cho Ukraine mà không cần Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách bổ sung. Theo đó, Mỹ sẽ đề nghị các nước châu Âu chuyển giao vũ khí hiện có cho Ukraine – đặc biệt là hệ thống phòng thủ Patriot – và Washington sẽ bán vũ khí thay thế cho các nước đồng minh này.

Tổng thống Mỹ ông Donald Trump đề xuất kế hoạch viện trợ mới cho Ukraine, yêu cầu châu Âu chuyển giao vũ khí sẵn có và mua mới vũ khí Mỹ để thay thế.

Nhiều nước châu Âu bất ngờ, lo ngại vì thiếu chi tiết và khó khăn trong việc chuyển giao hệ thống Patriot – vũ khí phòng thủ quan trọng.

Giới quan sát cho rằng ông Donald Trump đang tìm cách chia sẻ gánh nặng viện trợ với châu Âu mà không cần Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách bổ sung.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng với Nga

[Video] Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng với Nga

Ngày 27/1, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân cho biết Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường phối hợp chiến lược và làm sâu sắc hợp tác quốc phòng với Nga, trong cuộc trao đổi trực tuyến với người đồng cấp Nga Andrei Belousov.

[Video] 844 ngày Israel nỗ lực đưa các con tin tại Dải Gaza về nước

[Video] 844 ngày Israel nỗ lực đưa các con tin tại Dải Gaza về nước

Ngày 27/1, Israel dự kiến tắt chiếc đồng hồ đặt tại Quảng trường Con tin ở Tel Aviv – biểu tượng đếm thời gian kể từ cuộc tấn công ngày 7/10/2023, sau khi quân đội nước này đã thu hồi và hoàn thành nhận dạng thi thể con tin Israel cuối cùng tại Dải Gaza, khép lại nỗ lực 844 ngày tìm kiếm và đưa các con tin về nước.

[Video] Mỹ tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc

[Video] Mỹ tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc

Ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nâng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Hàn Quốc, gồm ô tô, dược phẩm và gỗ xẻ, từ mức 15% lên 25%. Ông cho biết quyết định được đưa ra do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương mà hai nước đã nhất trí đạt được vào mùa hè năm ngoái.

[Video] Nhà Trắng bảo vệ lực lượng ICE trong vụ nổ súng chết người tại Minneapolis

[Video] Nhà Trắng bảo vệ lực lượng ICE trong vụ nổ súng chết người tại Minneapolis

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 tiếp tục đứng về phía các vụ đặc vụ di trú liên bang ICE trong vụ bắn chết công dân Mỹ Alex Pretti tại Minneapolis, dù các video do người dân ghi lại mâu thuẫn với tường trình chính thức. Sự việc đã làm gia tăng căng thẳng giữa chính quyền liên bang và địa phương.