“Trẻ hóa” cải lương

Gần 11 giờ khuya, cả khu vực trong lẫn ngoài hội trường lớn của Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh vẫn còn đông khán giả trẻ nán lại chờ giao lưu, chụp hình lưu niệm sau buổi công diễn đầu tiên của vở cải lương “Đợi Kiều”. Trên sân khấu, Hồng Bảo Ngọc, diễn viên trẻ vừa hoàn thành phần độc diễn cải lương tay ôm gấu bông và hoa khán giả tặng, ánh mắt long lanh niềm hạnh phúc.
Hình ảnh tại đêm diễn vở "Đợi Kiều". Ảnh: ĐÌNH HUY
Hình ảnh tại đêm diễn vở "Đợi Kiều". Ảnh: ĐÌNH HUY

Chưa tròn 20 tuổi, quán quân Bông Lúa Vàng (năm 2019) khá áp lực khi được giao vai độc diễn cải lương đầu đời. Cái khó càng tăng dần khi Ngọc phải diễn cùng lúc bốn nhân vật trong thời lượng khoảng 1,5 giờ đồng hồ. Sự hồi hộp trước vở diễn được lấp đầy bằng nỗi hân hoan khi tiếng vỗ tay liên tục vang lên sau từng câu ngân, điệu bộ của cô diễn viên trẻ trên dải lụa trắng làm nền sân khấu. Là diễn viên cải lương nhưng khi nhận “Đợi Kiều”, Ngọc được yêu cầu học thêm về múa đương đại để đạt một trong những yêu cầu đổi mới từ biên kịch - đạo diễn Đào Lê Na.

Ngay cả khi đêm công diễn đầu tiên khép lại trong tiếng vỗ tay không ngớt, ngay cả khi khán giả chạy lên sân khấu ôm chầm kèm lời khen ngợi “Em làm tốt lắm!”, Ngọc vẫn chưa tin mình đã hoàn thành phần việc đòi hỏi rất nhiều nỗ lực này. “Thật lòng mà nói ban đầu em không nghĩ mình có thể đảm nhận được cả bốn nhân vật trong cùng một vở diễn nên rất lo. Nhưng rồi nghĩ lại, biết đây là cơ hội, là thử thách lớn để em dần trưởng thành trong nghề. Em chỉ mong rằng, qua tất cả khán giả sẽ thấy thú vị với một góc nhìn mới về Truyện Kiều bằng cải lương”, diễn viên trẻ Hồng Bảo Ngọc chia sẻ.

Không chỉ diễn viên trẻ mà trong “Đợi Kiều” có rất nhiều sự sáng tạo của người trẻ với mong muốn thổi làn gió mới vào bộ môn cải lương. Nhiều người nói biên kịch - đạo diễn Đào Lê Na liều lĩnh khi cùng lúc thử hai cái mới trên một sân khấu: góc tiếp cận Truyện Kiều mới và cải lương thể nghiệm. Khán giả xưa nay đã quá quen thuộc với ba hồi của một vở cải lương truyền thống nên khi thấy sân khấu chuyển động không ngừng để nối cảnh bốn màn diễn tả xuân-hạ-thu-đông trong “Đợi Kiều”, nhiều người bất ngờ, thích thú.

Ở đầu mỗi màn, trước khi diễn viên chính xuất hiện, khán giả sẽ được thưởng thức màn múa bóng đương đại đầy cuốn hút của nghệ sĩ múa Lê Mai Anh trên nền nhạc mang âm hưởng dân tộc được cải biên từ những câu thơ quen thuộc trong Truyện Kiều. Nếu Nguyễn Du khai thác Truyện Kiều theo bốn mùa thì ở đây tác giả kịch bản khai thác Truyện Kiều theo bốn giai đoạn của cuộc đời người phụ nữ. Cả bốn nhân vật đều do Hồng Bảo Ngọc thể hiện với những tạo hình khác nhau tạo thêm điểm nhấn cho vở diễn mới lạ này.

Hơn hai năm để thực hiện một vở diễn thể nghiệm với ê-kíp toàn những người trẻ, điều mà TS Đào Lê Na tâm đắc nhất chính là tự tin giới thiệu đến cộng đồng một góc nhìn không trùng lặp về Truyện Kiều. Mỗi màn một cách thể hiện nhưng đều thể hiện được sự đồng cảm với thân phận người phụ nữ thời phong kiến với cái nhìn bao dung hơn thay vì chỉ toàn sự mỉa mai của miệng đời. Là người chọn lĩnh vực nghiên cứu cải biên, TS Đào Lê Na luôn tôn trọng sự tự do trong cảm cách nhận của từng khán giả nên chị hạn chế thấp nhất những khuôn mẫu định hình.

“Tôi làm tất cả chỉ muốn nói với mọi người rằng cải lương không sến, cải lương rất đẹp. Đẹp từ trong cách chuyển tải những ngôn từ của Nguyễn Du đến hình thức trình diễn của người trẻ trên sân khấu này. Chúng tôi muốn đưa cái gì đó mới mẻ, góp thêm tiếng nói của mình vào nghệ thuật và là cầu nối đưa người trẻ đến gần với nghệ thuật cải lương”, biên kịch - đạo diễn Đào Lê Na cho biết.

Vì muốn hướng đến khán giả trẻ nên trong vở diễn lần này, nhà nghiên cứu lý luận phê bình đờn ca tài tử - cải lương Lê Hồng Phước, người chuyển soạn cải lương của vở “Đợi Kiều” đã tạo thêm nhiều không gian ca, diễn mang sắc màu đương đại. Theo ông Phước, thành công bước đầu của “Đợi Kiều” chính là sự dũng cảm thể hiện chất riêng từ ê-kíp thực hiện với đa phần là những người trẻ năng động. “Người trẻ làm cải lương cho giới trẻ thưởng thức sẽ có những cái hay riêng. Quan trọng là đừng bao giờ cho rằng, cái mình làm là số một, là hay nhất, độc nhất mà phải không ngừng học hỏi để tốt hơn, sáng tạo hơn mỗi ngày”, ông Phước nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Anh Phước (ngoài cùng bên trái) giới thiệu mô hình nuôi thủy hải sản của HTX Ngư Nam cho đoàn viên, thanh niên.

Khởi nghiệp ở làng quê ven biển

Những năm gần đây, ngư dân ở thôn Liêm Nam (xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị) thường mang thủy hải sản đến bán cho Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ thủy sản Ngư Nam do Nguyễn Hữu Phước làm giám đốc. Từ bỏ công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh, chàng trai trẻ đã về quê hương khởi nghiệp bằng nghề thu mua, chế biến thủy hải sản, góp phần giúp ngư dân yên tâm bám ngư trường đánh bắt.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Anh Tài nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Làm giàu từ trồng nấm

Được đào tạo bài bản, anh Trần Tài đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thành lập công ty trồng nấm công nghệ cao, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ nấm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Hai đội VN.FPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trường đại học FPT đã giành Giải nhất nội dung Computing Track và đội ProPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giành Giải nhì ở nội dung Cloud Track tại vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei.

Nhóm đoạt Giải đặc biệt và Giải nhất tại cuộc thi năm nay. Ảnh: THẢO TRƯƠNG

Người trẻ sáng tạo bằng công nghệ

Tham gia cuộc thi “Đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ cấp thành phố năm 2026” (gọi tắt là InnoX 2026), sinh viên đến từ 20 trường đại học tại khu vực phía nam đã chia sẻ nhiều dự án mới mẻ, thiết thực và giàu tính nhân văn.

Xuân Quang và Hoàng Minh xuất sắc mang về Giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026. Ảnh: TRẦN DUNG

Biến bã mía thành mặt nạ chống khói độc

Giữa bối cảnh các vụ hỏa hoạn trở thành nỗi lo thường trực, hai học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) đã tạo nên một bước đột phá ấn tượng. Bằng việc tận dụng bã mía, các em đã chế tạo thành công loại vật liệu hấp phụ khí độc mới, mở ra hy vọng về những chiếc mặt nạ thoát hiểm giá rẻ nhưng hiệu quả cao.

Sinh viên chia sẻ quá trình trải nghiệm, thực hiện bộ ảnh về làng nghề truyền thống.

Làng nghề xưa trong mắt người trẻ

Ngay khi xuất hiện tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, 19 bộ ảnh tôn vinh các làng nghề truyền thống do sinh viên Khoa Báo chí Truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện đã khiến nhiều người tò mò, thích thú. Những sản phẩm chỉn chu cùng câu chuyện hậu trường ý nghĩa giúp bạn trẻ kết nối sâu hơn với những giá trị di sản giữa thời đại số.

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026 trong lĩnh vực giảng dạy IELTS, sáng tạo nội dung giáo dục và hỗ trợ cộng đồng học tiếng Anh vừa được Hội đồng Anh phát động. 

Nguyễn Minh Anna chụp ảnh cùng các em học sinh tại một điểm trường. Ảnh: NVCC

Hành trình ý nghĩa ở tuổi 18

Cô gái trẻ Nguyễn Minh Anna đã chọn hành trình khởi đầu ý nghĩa của tuổi 18 bằng cách đóng góp toàn bộ số tiền tiết kiệm để xây dựng trường học cho trẻ em nơi địa đầu Tổ quốc.