Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu ưu tiên hoạt động trong năm 2024

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh trong bản danh sách dài những chương trình nghị sự vạch ra cho năm 2024 có một sự kết nối chung đó là hòa bình, cần có hòa bình trên mọi khía cạnh.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ ngày 26/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ ngày 26/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nỗ lực đoàn kết vì hòa bình.

Phát biểu tại họp báo về những ưu tiên hoạt động trong năm 2024 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Antonio Guterres cho rằng nỗ lực vì nền hòa bình công bằng và bền vững là điều thiết yếu nhưng đó phải là nền hòa bình tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Ông nhấn mạnh trong bản danh sách dài những chương trình nghị sự vạch ra cho năm 2024 có một sự kết nối chung đó là hòa bình, cần có hòa bình trên mọi khía cạnh và đây chính là sợi dây kết nối ràng buộc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề cập tới các cuộc xung đột ngày càng gia tăng, sự phân chia địa chính trị đang đe dọa hòa bình và an ninh, tình trạng phân cực gây chia rẽ trong các cộng đồng, nới rộng khoảng cách bất bình đẳng, trong khi khí thải toàn cầu và nhiệt độ tăng đáng báo động đe dọa sự hòa hợp với thiên nhiên.

Ông Guterres đề xuất giải pháp là tạo ra sự thay đổi cuộc sống của con người một cách thực tế và tích cực, giải quyết các vấn đề của con người. Các mối đe dọa từ hạt nhân, từ các tình trạng khẩn cấp về khí hậu, nguy cơ chưa được đánh giá của Trí tuệ Nhân tạo (AI) đều là những thách thức hiện hữu cần có cách ứng phó một cách đoàn kết và có tổ chức.

Tuy nhiên, người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định giữa những khó khăn chồng chất vẫn còn một tia hy vọng, đòi hỏi hành động tập thể, gác lại mọi xung đột phát sinh khi giải quyết các mối đe dọa từ AI, hành động khí hậu và đạt Các Mục tiêu phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh các nước cần thảo luận nghiêm túc, cải cách các cơ quan đã lỗi thời, khuyến khích sự đa cực với các cơ chế quản trị đa phương hiệu quả, mới mẻ và toàn diện.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng các thách thức ngày càng nhiều, lộ trình giải quyết phức tạp những lời kêu gọi hòa bình, đoàn kết và hành động ngày càng tạo nên cộng hưởng sâu rộng trong và ngoài Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.