Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri, báo cáo nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội và đại diện các sở, ban, ngành của thành phố.

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội báo cáo nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, cử tri bày tỏ tin tưởng kỳ họp sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng những yêu cầu đặt ra trong công cuộc đẩy mạnh phát triển đất nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng thuận cao trước những chủ trương, quyết sách mới của Đảng, Nhà nước, nhất là các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao, tiến tới tăng trưởng hai con số, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững; đồng thời khẳng định, đây là thời điểm phát huy cao nhất tinh thần đại đoàn kết để triển khai thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Quang cảnh hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Quang cảnh hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Khẳng định sự tin tưởng vào mục tiêu tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp là để xây dựng chính quyền theo hướng gần dân, sát dân, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nhân dân, một số ý kiến cử tri đề nghị Trung ương, thành phố Hà Nội thực hiện đúng tiến độ kế hoạch sáp nhập xã (phường), bỏ cấp huyện (quận), sáp nhập tỉnh; có kế hoạch tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện sắp xếp; đồng thời, tiến hành thận trọng, kỹ lưỡng việc rà soát, sàng lọc, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, bố trí đúng đối tượng, tránh tình trạng sắp xếp cơ học, gây xáo trộn lớn và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bộ máy; sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể việc giải quyết chế độ cho đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở cấp xã tham gia công tác tại thôn, tổ dân phố.

Đối với tài sản công là các trụ sở chính quyền, cơ quan dôi dư sau sáp nhập, việc sắp xếp cần có định hướng, giải pháp để sử dụng hợp lý, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát, lợi ích nhóm, tham nhũng.

Một số cử tri đề nghị Trung ương, thành phố Hà Nội xem xét miễn, giảm học phí cho các cháu học sinh tại các trường ngoài công lập bằng những hình thức hỗ trợ phù hợp; tiếp tục những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển những ngành hàng mới, thị trường mới, tạo nên những ngành mũi nhọn khó thay thế để làm thế mạnh cho kinh tế Việt Nam; tạo hành lang pháp lý minh bạch và thân thiện để mời gọi hợp tác đầu tư gắn với tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Cử tri cũng đề nghị Trung ương, thành phố có thêm giải pháp khuyến khích doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, đồng thời điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt, dễ tiếp cận, nhằm giúp người dân có nhiều cơ hội được sở hữu nhà ở, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động…

Chia sẻ xúc động khi nghe các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự đồng thuận, tin tưởng vào những chủ trương, quyết sách mới của Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, dù có những khó khăn nào, chúng ta vẫn quyết tâm duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra.

Hội nghị Trung ương 11 Khóa XIII vừa qua đã đề những quyết sách chiến lược để phát triển đất nước, trong đó tập trung vào hai vấn đề lớn: sắp xếp lại tổ chức bộ máy, chuyển từ mô hình quản lý thụ động sang chủ động phục vụ nhân dân và kiến tạo phát triển đất nước thông qua sắp xếp lại đơn vị hành chính địa phương, tạo ra tầm nhìn dài hạn phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp thực hiện trên tinh thần bám sát thực tiễn với cách làm sao cho đạt hiệu quả nhất, bảo đảm mục tiêu hình thành và mở rộng không gian phát triển mới cho đất nước.

Quá trình thực hiện hết sức lưu ý, không để rơi vào 2 khuynh hướng: Sáp nhập các xã, phường quá rộng như một “cấp huyện thu nhỏ” dẫn đến không quán xuyến được địa bàn, không chủ động phục vụ được nhân dân và dẫn đến biến chủ trương không tổ chức cấp huyện thành không tổ chức cấp xã. Sáp nhập các xã, phường quá nhỏ làm hạn chế không gian, dư địa phát triển, đầu mối nhiều hơn dẫn đến cồng kềnh, kém hiệu quả.

Hội nghị Trung ương 11 Khóa XIII cũng tập trung vào vấn đề chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, trong đó việc xây dựng dự thảo các văn kiện của Đại hội phải đạt yêu cầu ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, phải thể hiện được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, vì cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Tổng Bí thư đánh giá cao thành phố Hà Nội đã nỗ lực giữ được đà tăng trưởng tốt trong quý I, là tín hiệu tích cực thể hiện sự phát triển ổn định và tạo đà cho sự phát triển nhanh trong thời gian tới. Hà Nội cũng đã triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện chất lượng dịch vụ công, giảm thời gian và chi phí cho người dân; có nhiều nỗ lực trong phát triển giao thông công cộng…

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Cho rằng nâng cao chất lượng sống của nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng nhưng Hà Nội còn đối diện với nhiều thách thức cần phải giải quyết, Tổng Bí thư đề nghị, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là tại các khu vực bán hàng rong, chợ tạm, chợ “cóc”; kiểm soát chặt chẽ hơn tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái và thực phẩm không rõ nguồn gốc; xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đến chất lượng môi trường sống.

Tổng Bí thư đề nghị thành phố Hà Nội quan tâm hơn nữa tới vấn đề giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo học sinh phổ thông và các chính sách học đường nhằm chăm lo tốt hơn cho thế hệ con em. Tổng Bí thư gợi ý thành phố nghiên cứu xây dựng chính sách và triển khai thí điểm việc hỗ trợ bữa ăn trưa miễn phí tại trường học và các chương trình bổ sung dinh dưỡng để cải thiện sức khoẻ, nâng cao thể chất cho học sinh.

Hiện học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang chịu áp lực quá lớn từ việc học tập, nhất là việc phải đi học thêm ngoài giờ. Vì vậy, việc sắp xếp lịch học hợp lý để giảm áp lực cho học sinh là cần thiết, đồng thời tạo điều kiện cho học sinh được tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và vui chơi giải trí bổ ích để các em được phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu thăm gian trưng bày các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhân Lễ giới thiệu bộ sách luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV tổ chức tại Nhà xuất bản, ngày 24/2/2026.

Giải mã bộ máy vận hành quyền lực tối cao của quốc gia

Hướng tới ngày hội lớn của non sông, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu một số ấn phẩm chuyên sâu về tổ chức bộ máy nhà nước và hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua. Đây là nền tảng tri thức quan trọng góp phần nâng cao nhận thức chính trị và củng cố niềm tin của cử tri vào Quốc hội.

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh do Thiếu tướng Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công an tỉnh, làm Trưởng đoàn khảo sát thực địa tại điểm bầu cử thuộc đặc khu Vân Đồn.

Công an Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến gần. Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai phương án nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để mọi cử tri thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày hội lớn của toàn dân.

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.