Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc

Chiều 18/10, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Trương Quân, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Trương Quân. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Trương Quân. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đồng chí Trương Quân, qua đồng chí Chánh án gửi lời cảm ơn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và phu nhân đã đón tiếp trọng thị và dành tình cảm tốt đẹp nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng phu nhân tới Trung Quốc mới đây.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung ngày càng ổn định, lành mạnh có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công của mỗi nước và là nhân tố quan trọng đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Vui mừng quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi phương diện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, sau chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước thời gian qua đã định hướng quan hệ hợp tác Việt Nam-Trung Quốc; Việt Nam luôn coi phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể đường lối đối ngoại của Việt Nam mình; thực tế thế giới có biến động thế nào thì quan hệ Việt Nam-Trung Quốc vẫn được duy trì tốt đẹp, sự phát triển chung của hai nước đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định của thế giới; cho phong trào cách mạng và các nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

Nhấn mạnh thực tế thế giới có biến động thế nào thì quan hệ Việt Nam-Trung Quốc vẫn được duy trì tốt đẹp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng sự phát triển chung của hai nước đóng góp tích cực cho hòa bình ổn định thế giới; cho phong trào cách mạng và các nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

Khẳng định hai nước có quan hệ truyền thống lâu đời, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực tư pháp, Tòa án hai nước cũng có quan hệ tốt đẹp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, chuyến thăm của đồng chí Trương Quân thúc đẩy hợp tác hai nước, đặc biệt là lĩnh vực tư pháp; đánh giá cao những kết quả mà Tòa án hai nước Việt Nam và Trung Quốc đạt được trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, trong cuộc hội đàm giữa hai Chánh án trong chuyến thăm lần này hai bên đã trao đổi, thống nhất nhiều nội dung hợp tác sắp tới của hai ngành.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao ý kiến của Chánh án Trương Quân về hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; cũng như về sự tương đồng giữa nền tư pháp hai nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, vì lợi ích nhân dân; khẳng định Việt Nam cũng đã có Nghị quyết xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; Nghị quyết cải cách tư pháp. Những kiến thức kinh nghiệm của đồng chí Trương Quân về lĩnh vực tư pháp và những trao đổi, quan tâm của tư pháp Trung Quốc với những vấn đề, thách thức mới đang phải đối mặt là rất đúng và phù hợp trong hợp tác hai nước như: Vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường; vấn đề chuyển đổi số tác động toàn diện quản lý nhà nước cũng như đời sống xã hội.

Cho rằng cần có hệ thống pháp luật phát triển tương ứng với phát triển của chuyển đổi số; vấn đề tội phạm trên không gian số, chứng cứ điện tử, xét xử trực tuyến…; trong bối cảnh kinh tế phát triển nhanh chóng thì tư pháp cũng cần phát triển theo, giải quyết các vấn đề thương mại, tranh chấp quốc tế; bảo đảm hành lang pháp lý chung cho nền kinh tế, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao hợp tác của hai cơ quan tư pháp với nhiều vấn đề hợp tác vì lợi ích chung cho phát triển hai nước. Đề nghị hai tòa án tiếp tục ký kết hợp tác trên khuôn khổ những vấn đề chung giữa hai nước; nhiều lĩnh vực Trung Quốc đi trước có kinh nghiệm có thể trao đổi, chia sẻ với Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định cần thúc đẩy hợp tác tư pháp, pháp luật trở thành trụ cột quan trọng hợp tác giữa hai nước; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng là tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện trong các hoạt động, trong đó có hoạt động tư pháp.

Về phần mình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Trương Quân cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành thời gian tiếp; khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là hai nước xã hội chủ nghĩa có nhiều điểm chung, tương đồng.

Đồng chí Trương Quân nhấn mạnh những ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng là mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Ngành tòa án sẽ thực hiện tốt định hướng, chỉ đạo trong quan hệ song phương mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác lập. Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này nhằm trao đổi, chia sẻ, thống nhất các biện pháp triển khai một cách hiệu quả, thiết thực những định hướng mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã đề ra cũng như thực hiện tốt Tuyên bố chung sau chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tới Việt Nam mới đây; trong đó có hợp tác cơ quan tư pháp hai nước. Hai tòa án sẽ tiếp tục nghiên cứu hợp tác phù hợp bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước; thực hiện nguyên tắc hoạt động tư pháp đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và xây dựng nền tư pháp vì dân.

Khẳng định những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp có tính vĩ mô nhưng cũng có tính chuyên môn sâu sắc, Chánh án Trương Quân cho biết sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan tư pháp hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.