Tổ bảo vệ dân phố “tóc dài”

Ban ngày vất vả mưu sinh, đêm xuống, các chị em trong Tổ bảo vệ dân phố tại khu chung cư dành cho phụ nữ đơn thân (khu vực Hòa Phú 5, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại khoác lên mình bộ trang phục đặc biệt. Các chị sẽ cùng nhau thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo đảm an ninh-trật tự trong khu vực. Nhờ vậy, suốt sáu năm qua, tình hình trật tự trị an tại đây luôn bảo đảm, mọi người sống đùm bọc, tương trợ lẫn nhau.

Thành viên Tổ bảo vệ dân phố nữ kiểm tra quanh khu vực chung cư.
Thành viên Tổ bảo vệ dân phố nữ kiểm tra quanh khu vực chung cư.

1/ Chập choạng tối, chúng tôi ghé lại khu vực Hòa Phú 5 tìm gặp các chị. Đưa chúng tôi đi một lượt vòng quanh các khối nhà chung cư dành cho phụ nữ đơn thân, chị Phạm Thị Thu Hà (Tổ trưởng) cho biết, Tổ bảo vệ dân phố được thành lập từ năm 2015, hiện có năm thành viên là các chị em sinh sống tại khu chung cư.

Địa bàn phụ trách của các chị là 12 khối nhà chung cư tại khu vực Hòa Phú 5, nơi sinh sống của hơn 480 hộ dân, trong đó có 165 hộ phụ nữ đơn thân khó khăn. Chị Hà cho biết, các thành viên trong tổ đều tham gia trên tinh thần tự nguyện, xông xáo vì cộng đồng nhằm bảo vệ an ninh-trật tự trong khu dân cư.

Chị Đàm Quý Thảo (thành viên tổ) cho biết, thời gian đầu gặp không ít khó khăn. Nhiều người dân trong khu chung cư do chưa hiểu công việc của tổ nên bàn tán, dèm pha, thậm chí cho rằng các chị “rảnh quá đi lo việc bao đồng”. Một số đồng nghiệp nam tỏ ra không tin tưởng vì nghĩ phụ nữ chân yếu tay mềm không làm gì được. Chưa hết, nhiều chị còn vấp phải sự phản đối của gia đình vì công việc “đi đêm về hôm”. Mặc kệ những lời bàn tán, các chị vẫn kiên định với công việc, nỗ lực hết sức vì nhiệm vụ chung.

Để làm tốt nhiệm vụ, ngoài công việc mưu sinh, các chị còn chủ động sắp xếp việc nhà, chu toàn cơm nước cho mẹ già, con nhỏ trước khi vào ca trực. Hằng đêm, các chị đi tuần tra quanh các khối nhà chung cư, các tuyến đường trong khu vực, kịp thời phát hiện các tệ nạn trộm cắp, hút chích ma túy, mại dâm… để báo công an khu vực theo dõi, xử lý. Vào những thời điểm phức tạp như lễ, Tết, các chị thay phiên nhau tuần tra, túc trực từ 19 giờ đến tận 2-3 giờ sáng hôm sau.

Đáng nói, tất cả thành viên của tổ đều là chị em lao động phổ thông, làm các công việc như phụ hồ, giúp việc nhà, buôn gánh bán bưng. Nhiều chị là mẹ đơn thân nuôi con, cuộc sống muôn vàn khó khăn. Thế nhưng vượt qua hết những vất vả ấy, các chị vẫn đêm đêm trích quỹ thời gian nghỉ ngơi ít ỏi để tình nguyện “vác tù và hàng tổng” chung tay giữ bình yên tại nơi sinh sống.

2/ Theo chị Hà, từ ngày có tổ bảo vệ nữ, công tác tuần tra, kiểm tra, giữ gìn an ninh-trật tự trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Giờ giấc tuy vất vả, nguy hiểm hơn nam giới khi phụ nữ phải làm đêm nhưng các chị cũng có nhiều lợi thế trong công tác. Có hôm cùng nhau đi kiểm tra, các chị phát hiện trường hợp vợ chồng bất hòa gây gổ, bằng sự mềm mỏng, khéo léo, các thành viên trong tổ nhẹ nhàng khuyên nhủ đôi bên, giúp họ hóa giận thành thương. “Chị em phụ nữ với nhau nên chúng tôi dễ đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ với nhau hơn, nhờ đó cũng thuận tiện hơn trong xử lý các tình huống”, chị Hà chia sẻ.

Đặc biệt, trong những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố triển khai các chốt trực kiểm soát dịch, các thành viên cũng tích cực tham gia công tác hỗ trợ phòng, chống dịch. Chị Nguyễn Thị Thúy Vân (thành viên tổ) cho biết, năm chị em chia làm ba ca trực, mỗi ca kéo dài 8 giờ đồng hồ chốt chặn các lối ra, vào chung cư, các khu vực phong tỏa cứng. Chưa hết, các chị còn tình nguyện đi chợ, mua giúp thuốc men, nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu cho các hộ dân trong giai đoạn toàn thành phố thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”.

Chị Phạm Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hòa Minh cho biết, hầu hết các chị đều có hoàn cảnh khó khăn, kinh tế không ổn định. Tuy vậy, khi công an khu vực hay phường cần phối hợp xử lý các vụ việc phức tạp, các chị đều không nề hà. Nhờ đó, tình hình an ninh-trật tự tại các khu chung cư nói riêng, khu vực Hòa Phú 5 nói chung luôn bảo đảm. Nhờ có các chị mà cư dân nơi đây sống chan hòa, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm.

Có thể bạn quan tâm

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.

Dự án cộng đồng “Vươn mình cùng nền tảng số”

Dự án cộng đồng “Vươn mình cùng nền tảng số”

Dự án cộng đồng “Vươn mình cùng nền tảng số”, hướng tới việc hỗ trợ người khuyết tật tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội của nhóm sinh viên Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội đã giành ngôi vị Quán quân cuộc thi “Sinh viên Thế hệ mới 2025”.

Nông sản vùng cao được Trạm Nụ Cười Đà Nẵng thu gom chuyển xuống thành phố.

Trạm nông sản tử tế

Nhận thấy đồng bào Xơ Đăng, Ca Dong sống tại các vùng xa xôi của xã Trà Tập (TP Đà Nẵng) gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản, nhóm thiện nguyện Trạm Nụ Cười Đà Nẵng cùng chính quyền địa phương lập trạm nông sản để thu mua sản vật của bà con đưa về thành phố tiêu thụ.

PGS, TS Nguyễn Viết Hương (bên trái) hướng dẫn sinh viên trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự dấn thân bền bỉ

Là nhà khoa học trẻ, PGS, TS Nguyễn Viết Hương đã từ chối một số lời mời hấp dẫn, trở về nước với mong ước đóng góp cho quê hương. Hiện anh là Phó Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật vật liệu, Trường đại học Phenikaa.

Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2025. Ảnh: Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp

Người trẻ đồng hành cùng thành phố

Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ tuyên dương 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2025. Không chỉ giỏi, bản lĩnh và có nhiều sáng kiến nổi bật, mỗi bạn trẻ được vinh danh còn tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, chung tay lan tỏa giá trị tốt đẹp.

Ban Tổ chức trao Giải nhất cho tác giả Lê Tấn Thanh (thứ 2 từ trái sang) và tác giả khác.

Kể chuyện du lịch trong thời đại số

Trong bối cảnh du lịch toàn cầu cạnh tranh ngày càng gay gắt, truyền thông số đang trở thành “chìa khóa” giúp các quốc gia rút ngắn khoảng cách với du khách. Cuộc thi sáng tạo video/clip “Ấn tượng Du lịch Việt Nam” năm 2025 cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của giới trẻ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước.

Các đại biểu thiếu nhi hiến kế tại phiên thảo luận.

Vì thành phố xanh

Với chủ đề “Thiếu nhi hiến kế - Dựng xây thành phố xanh”, Kỳ họp 16 Hội đồng Trẻ em TP Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của 119 đại biểu. Đây là kỳ họp Hội đồng Trẻ em thành phố đầu tiên sau khi hợp nhất.

Ngoài việc lập biên bản xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo đến Sở Giáo dục và Đào tạo đối với học sinh vi phạm giao thông.

Giải pháp then chốt để tạo sức răn đe

Theo phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), tình hình học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn thành phố thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Chương trình trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Chương trình trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Hơn 1.000 học sinh, sinh viên đến từ 20 trường THPT, cao đẳng, đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tham gia chương trình trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc do Trường đại học Đông Á, Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP Hồ Chí Minh và Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Góc làm việc của Cường.

Những mô hình kể chuyện phố phường

Từ bỏ mức lương 30 triệu đồng/tháng tại một công ty sa bàn, Nguyễn Văn Cường (sinh năm 2000, quê Thanh Hóa) đánh liều chạy theo đam mê “nghịch ngợm”, đó là lắp mô hình đường phố Hà Nội. Quyết định rẽ hướng ấy không chỉ là lựa chọn nghề nghiệp, mà còn là hành trình đi tìm bản sắc cá nhân giữa nhịp sống đô thị thay đổi từng ngày.