Tỉnh Kiên Giang có vai trò, vị trí chiến lược rất quan trọng

Chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang tại thành ủy Phú Quốc, sáng 14/1, nhân dịp đầu năm mới 2025 và trước thềm Tết cổ truyền của dân tộc, Chủ tịch nước nhấn mạnh tỉnh Kiên Giang có vai trò, vị trí chiến lược rất quan trọng về về kinh tế, chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, trong đó Phú Quốc là đảo lớn nhất cả nước nằm ở cửa ngõ Tây Nam Tổ quốc, có thế mạnh nổi trội là tài nguyên biển và tài nguyên sinh thái; có vị trí đặc biệt về quốc phòng, an ninh, đối ngoại.
Chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Cùng dự có có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Mai Văn Chính; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản; cùng đại diện lãnh đạo các ban bộ ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc.

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương và sự phấn đấu của Đảng bộ, quân, dân, nên tình hình của tỉnh Kiên Giang đã có bước phát triển khá tích cực. Trong năm 2024, mặc dù không có nhiều thuận lợi, nhưng với tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt. Phần lớn các nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ tỉnh đều hoàn thành, trong đó có 26/27 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch năm.

Chủ tịch nước tặng quà cán bộ nhân dân Kiên Giang.

Chủ tịch nước tặng quà cán bộ nhân dân Kiên Giang.

Kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá cao đạt 7,5%, đứng thứ tư khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và quy mô kinh tế của tỉnh đạt trên 144 nghìn tỷ đồng, tiếp tục duy trì đứng thứ hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm mạnh, đến nay cả tỉnh còn 0,99%, riêng thành phố Phú Quốc chỉ còn 0,32%. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt với 100% (116/116) xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 34% số xã đạt nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Các mặt giáo dục, đào tạo, văn hóa-xã hội được quan tâm và chất lượng được nâng lên. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện, chế độ chính sách đối với người có công đạt kết quả tốt. Công tác quốc phòng an ninh được giữ vững và tăng cường, không để bị động, bất ngờ; đấu tranh mạnh và hiệu quả đối với các loại tội phạm; phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới, vùng biển.

Bày tỏ vui mừng tới thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang tại thành phố đảo Phú Quốc xinh đẹp, giàu tiềm năng, Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được, đặc biệt năm 2024, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, sự chung sức, đồng của cả hệ thống chính trị, của đồng bào nhân dân, tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Phú Quốc nói riêng đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đảng hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững vùng biển, vùng trời, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Kiên Giang có vai trò, vị trí chiến lược rất quan trọng về về kinh tế, chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, trong đó Phú Quốc là đảo lớn nhất cả nước nằm ở cửa ngõ Tây Nam Tổ quốc, có thế mạnh nổi trội là tài nguyên biển và tài nguyên sinh thái; có vị trí đặc biệt về quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Nhất trí với phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới mà tỉnh uỷ Kiên Giang đã đề ra, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ vững, phát huy những kết quả, ưu điểm; kiên quyết khắc phục những hạn chế, tồn tại của năm 2024; chủ động tháo gỡ những vướng mắc, bất cập; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2025. Đặc biệt, phải thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và chuẩn bị tốt, tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ tịch nước yêu cầu trước mắt tập trung quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các ngành về chăm lo Tết Ất Tỵ 2025, đảm bảo nhà nhà có tết, không ai bị bỏ lại phía sau. Tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, vui xuân, đón Tết chu đáo, an toàn, ý nghĩa thiết thực. Đối với lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang, cần quán triệt chỉ thị của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, tăng cường quản lý bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối, nhất là đối với những địa bàn trọng điểm, đông dân, là cao điểm tập trung dịp Tết.

Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh cần thường xuyên làm tốt công tác bảo đảm quốc phòng-an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc; phối hợp chặt chẽ có hiệu quả giữa cấp ủy đảng chính quyền với lực lượng vũ trang, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Năm 2027 là lần thứ 3 Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch Diễn đàn kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và địa điểm được Trung ương xác định tổ chức là tại Thành phố Phú Quốc; đây vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm; là sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước đối với Kiên Giang và Phú Quốc.

Chủ tịch nước Lương Cường

Chỉ rõ Quy hoạch Phú quốc đến năm 2040 đã được Chính phủ thông qua và vì vậy, Chủ tịch nước lưu ý phát triển thành phố phải tuân thủ quy hoạch, bảo đảm an ninh trật tự, chất lượng vệ sinh, môi trường, xử lý nước thải, chất lượng không khí, bảo vệ rừng, vẻ đẹp của công trình phải hòa quyện với vẻ đẹp của thiên nhiên, để Phú Quốc trở thành thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng đúng nghĩa. Đặc biệt, năm 2027 là lần thứ 3 Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và địa điểm được Trung ương xác định tổ chức là tại Thành phố Phú Quốc; đây vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm; là sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước đối với Kiên Giang và Phú Quốc.

Nhân dịp năm mới 2025 và chuẩn bị đón Xuân Ất Tỵ, Chủ tịch nước chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc một năm mới an khang, thịnh vượng, năm mới với niềm tin yêu, hy vọng và thành công mới.

Trước đó, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã tới đặt vòng hoa trước tượng đài Bác Hồ nằm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thành phố Phú Quốc, công trình mới được khánh thành vào năm 2024 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa và lịch sử sâu sắc, đặc biệt là nơi tôn vinh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 28/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: “Giữ gia đình là giữ nếp nhà, giữ văn hóa, giữ sức mạnh trường tồn của dân tộc”

[Video] Thời sự 24h ngày 28/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: “Giữ gia đình là giữ nếp nhà, giữ văn hóa, giữ sức mạnh trường tồn của dân tộc”

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: “Giữ gia đình là giữ nếp nhà, giữ văn hóa, giữ sức mạnh trường tồn của dân tộc”; Bắc Bộ: Nguy cơ mưa lũ gia tăng; Các chính sách nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2026; Đề xuất phạt đến 20 triệu đồng nếu dạy trẻ mầm non trước chương trình lớp 1.

Toàn cảnh Diễn đàn “Báo chí và nghị trường: dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới”.

Báo chí và nghị trường: Đồng hành kiến tạo trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/6 tại Nhà Quốc hội, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức Diễn đàn “Báo chí và nghị trường: Dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới”.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia chuyên đề về lĩnh vực giao thông vận tải. (Ảnh: THANH GIANG)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chuyên đề về lĩnh vực giao thông vận tải.

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước lưu vực sông. (Ảnh: VGP)

Chương trình hành động của Chính phủ phòng, chống sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 166/NQ-CP ngày 26/6/2026 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 26-KL/TW ngày 24/4/2026 của Bộ Chính trị về phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2026-2035.

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung cao độ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung cao độ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” đang được triển khai quyết liệt trên cả nước, bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực, góp phần lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2026. (Ảnh: THANH GIANG)

Tập trung chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết, bảo đảm tiến độ và chất lượng

Ngày 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2026 để cho ý kiến đối với nhiều dự án luật/nghị quyết quan trọng trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp không thường lệ sắp tới của Quốc hội khóa XVI.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời (thứ 4 từ phải qua, hàng đầu tiên), và các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau, Công an thành phố Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm với Đại tá Lê Mạnh Hùng.

Bộ Công an bổ sung nhân sự cấp phó tại Công an Cà Mau

Ngày 27/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời cho biết vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc điều động Đại tá Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai, đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam. (Ảnh: Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia)

Việt Nam và Campuchia đồng hành hướng tới tương lai

Ngày 28/6/2026 đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), một mốc son trên hành trình phát triển của CPP và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước Chùa tháp. Trên chặng đường đó, Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ và không ngừng vun đắp tình hữu nghị với Campuchia...