Tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng - Kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Ngày 13/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng tổ chức tiếp xúc cử tri hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì chương trình tiếp xúc cử tri.
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng tiếp xúc cử tri hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng tiếp xúc cử tri hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Các ý kiến của cử tri tập trung những vấn đề nóng, những bức xúc trong đời sống, sản xuất hiện nay, như xem xét nâng mức lương cơ bản đối với cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã vì chế độ phụ cấp hiện nay quá thấp; đề nghị đẩy nhanh việc cải cách tiền lương đối với lĩnh vực hành chính công, nhất là tiền lương theo vị trí, chức danh, vùng miền để điều chỉnh, bố trí số lượng cán bộ, công chức cho phù hợp.

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh tại các cơ sở y tế, phòng chống tham nhũng, xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm liên quan vụ Công ty Việt Á, bố trí cán bộ ở địa phương, cơ sở, những khó khăn trong thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị ở Đà Nẵng.

Cử tri Nguyễn Văn Mỹ ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà đề nghị Quốc hội kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 34/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, nâng mức trợ cấp cho đội ngũ cán bộ cơ sở để họ bảo đảm cuộc sống, yên tâm công tác; đồng thời cần hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ cơ sở.

Cử tri Lê Thọ Truyền ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà đề nghị Quốc hội, Chính phủ, ngành y tế nghiên cứu có chế độ, chính sách tiền lương phù hợp đối với đội ngũ cán bộ ngành y, đồng thời tăng cường đầu tư vật tư y tế, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, không để tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các cơ sở y tế công lập.

“Nhiều chỗ là quy hoạch treo quá lâu như ga Đà Nẵng, Làng Đại học Đà Nẵng ở Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn. Có những dự án kéo dài 10 đến 20 năm, nhân dân khổ sở vô cùng. Nhà thì hư nát không sửa được, đường sá thì lút mưa, ngập lụt. Vậy những quy hoạch treo đó cần phải có chính sách tháo gỡ. Tôi thấy dự án làng đại học bao nhiêu lần nói rồi, nói mà không có tiền thì họ bỏ đó chứ làm sao”, ông Lê Thọ Truyền nhấn mạnh.

Cử tri phát biểu thẳng thắn, tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc của xã hội, nhân dân.

Cử tri phát biểu thẳng thắn, tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc của xã hội, nhân dân.

Cử tri Phạm Văn Chi, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn đề nghị Quốc hội khẩn trương hoàn thiện thể chế, sửa đổi một số luật để phù hợp sự phát triển kinh tế. Theo cử tri Phạm Văn Chi, đây là những điểm nghẽn lớn tạo ra kẽ hở cho một số cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri kiến nghị Trung ương, thành phố cần quan tâm, xây dựng phương án bố trí cán bộ, công chức phù hợp từng đặc điểm địa phương; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, nhất là tội phạm công nghệ cao; quy hoạch treo và dự án treo; an toàn giao thông; nhà sinh hoạt cộng đồng...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thông tin một số vấn đề quan trọng về tình hình đất nước và thành phố. Đồng thời nhấn mạnh, những ý kiến, kiến nghị của cử tri là hết sức trách nhiệm, sát với thực tiễn yêu cầu phát triển của đất nước và thành phố, giúp Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố có những thông tin đầy đủ phản ánh đến Quốc hội, các cơ quan Trung ương.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, khẳng định, những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, xử lý và trả lời cử tri trong kỳ tiếp xúc tới.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng sẽ tập hợp gửi đến cơ quan thẩm quyền trả lời và giải quyết thấu đáo. Theo đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Trung ương đã cho ý kiến để Chính phủ trình Quốc hội thực hiện việc tăng lương cơ sở, riêng lương hưu và trợ cấp xã hội sẽ được tăng từ 12,5%, được truy lĩnh từ ngày 1/1/2022, các chính sách an sinh xã hội khác cũng tăng theo mức lương cơ sở.

Trung ương cũng đã có chủ trương để Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành xây dựng chính sách đối với cán bộ y tế, tháo gỡ khó khăn về thuốc và thiết bị y tế. Về chế độ đối với cán bộ không chuyên trách xã phường, Bộ Nội vụ cũng đang xem xét sửa đổi chính sách.

Trả lời, giải đáp 15 vấn đề cử tri quan tâm như ô nhiễm môi trường, bãi đỗ xe, quy hoạch treo, quản lý nhà nước về du lịch, công tác phòng chống tham nhũng lãng phí… đồng chí Nguyễn Văn Quảng thẳng thắn, đây là những vấn đề rất cụ thể và thiết thực, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố xin tiếp thu, đồng thời đề nghị UBND thành phố xem xét, giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố chứ không phải chờ Trung ương. Những vấn đề thuộc Bộ Giao thông vận tải thì đề nghị tổng hợp gửi đến Bộ trưởng Giao thông vận tải.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.