Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Sáng 28/11, tại Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội theo hướng phát huy dân chủ và tăng tính pháp quyền.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Lan tỏa kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan cơ bản thống nhất với Báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 4 của Tổng Thư ký Quốc hội.

Đồng thời, đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, căn cứ vào ý kiến thảo luận tại phiên họp, ý kiến của các đại biểu Quốc hội, báo cáo tổng hợp ý kiến của các Đoàn đại biểu Quốc hội, và tổng hợp ý kiến tiếp xúc cử tri, để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng Báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 4.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kết quả của Kỳ họp thứ 4 cho thấy hoạt động của Quốc hội tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng cả về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia và giám sát tối cao. Kỳ họp đã giải quyết một khối lượng lớn công việc với thời gian được rút ngắn hơn so với thông lệ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng.

Chất lượng kỳ họp được tăng cường theo hướng phát huy dân chủ và tăng tính pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong suốt quá trình chuẩn bị cũng như diễn ra kỳ họp. Tinh thần này lan tỏa từ kết quả của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII sang cả hệ thống chính trị, trước hết là hoạt động của Quốc hội.

Khẳng định vai trò trung tâm của đại biểu Quốc hội

Tổng kết ngắn gọn về Kỳ họp thứ 4, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ không có một ý kiến nào của đại biểu Quốc hội mà không được tổng hợp, tiếp thu, giải trình một cách kỹ lưỡng, kể cả ý kiến ở tổ lẫn ý kiến ở hội trường. Trước khi biểu quyết thông qua mỗi dự án luật, đều có văn bản của Chính phủ thể hiện sự đồng tình, thống nhất.

“Điều này thể hiện Quốc hội rất cầu thị, lắng nghe, và càng khẳng định vai trò trung tâm của đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Về nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội cho biết, với khối lượng công việc dự kiến, đề nghị Chính phủ bám sát hơn chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, có thể nghiên cứu bổ sung thêm một số dự án luật cho ý kiến lần đầu thay vì chỉ 6 dự án luật theo như đề xuất đã nêu trong Báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội.

Liên quan đến phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần nghiên cứu xem kỳ họp tháng 5 hay tháng 10/2023 nên tiến hành chất vấn lại những nội dung đã có nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ, hay chất vấn những nội dung mới.

Một số vấn đề cấp bách, nóng không được chọn chất vấn có thể kết hợp thảo luận ở phiên thảo luận về kinh tế-xã hội. “Chưa bao giờ số lượng Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ tham gia phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội lại nhiều như tại Kỳ họp thứ 4 vừa qua”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Kỳ họp bất thường chỉ xem xét những vấn đề cấp bách, đáp ứng ngay yêu cầu cuộc sống

Về tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, việc triệu tập kỳ họp bất thường được thực hiện theo quy định của pháp luật khi có yêu cầu của các chủ thể như: Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hoặc 2/3 số đại biểu Quốc hội kiến nghị.

Đồng thời, chỉ xem xét, quyết định những vấn đề cấp bách, thiết thực, đáp ứng ngay yêu cầu của cuộc sống, đã đủ rõ và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Những gì chưa cấp bách, kể cả cấp bách mà chuẩn bị chưa kỹ càng cũng không đủ điều kiện để triệu tập kỳ họp bất thường.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội thống nhất cao với 4 nội dung Chính phủ đề nghị trình tại tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 gồm: xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch; xem xét, thông qua dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); xem xét việc tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại khoản 3 Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; đề xuất một số cơ chế, chính sách cho ngành y tế trong khi đang chờ đợi sửa Luật Dược và một số luật có liên quan; và một số vấn đề cấp bách khác về tài chính, ngân sách.

Thống nhất thời gian diễn ra Kỳ họp bất thường lần thứ 2 là trong tuần đầu tiên của tháng 1/2023, ngay sau nghỉ Tết dương lịch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 phương án: họp trực tuyến (tập trung đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và kết nối với các điểm cầu tại địa phương) hoặc họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu, Tổng Thư ký Quốc hội khẩn trương có văn bản đề nghị Chính phủ, các cơ quan tổ chức hữu quan xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các luật và nghị quyết đã được Quốc hội thông qua và xây dựng kế hoạch để triển khai trong thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các dự án luật, nghị quyết thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về các điều kiện cải tạo, xây dựng và bảo trì các tòa nhà có liên quan đến các cơ quan ngoại giao và lãnh sự 2 bên (Thỏa thuận Coca). Ngoài ra, xem xét, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm và miễn nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.