Tiếp cận thông tin để giảm nghèo

Cao Bằng là tỉnh vùng cao, biên giới, nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số (DTTS), tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Thời gian qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực. Một trong những chính sách mang lại hiệu quả cao là Chương trình giảm nghèo thông tin, đưa thông tin đến với đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Người dân Sơn Lập, huyện Bảo Lạc tiếp nhận thông tin thuận tiện hơn, nhờ chính sách giảm nghèo thông tin của tỉnh Cao Bằng.
Người dân Sơn Lập, huyện Bảo Lạc tiếp nhận thông tin thuận tiện hơn, nhờ chính sách giảm nghèo thông tin của tỉnh Cao Bằng.

Như một thói quen, cuối tuần nào anh Thào Văn Thành, Trưởng xóm Khau Ho ở xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) cũng lên UBND xã lấy sách, báo và tạp chí về phát cho bà con trong xóm. Cách đây nhiều năm, giao thông trong xã và thông tuyến ra huyện ở Sơn Lập là đường đất, hẹp, chỉ đủ một xe máy hoặc đi bộ. Với anh, lấy sách, báo về cho bà con vừa là niềm vui, vừa là công việc, trách nhiệm, cho nên khó khăn mấy cũng vượt qua. Năm 2016, huyện Bảo Lạc đầu tư mở đường nhựa vào đến xã, xóm thì công việc của anh cán bộ thông tin ở vùng đặc biệt khó khăn này đã thuận lợi hơn trước. “Con đường giao thông huyết mạch đi vào hoạt động cũng là lúc đời sống người dân được đổi mới. Nghề thông tin cơ sở của chúng tôi được hưởng lợi theo”, anh Thào Văn Thành chia sẻ. Bây giờ, có đường, người dân đã dễ dàng đến UBND xã để nhận sách, báo. Anh Thành chỉ phải đưa ấn phẩm thông tin đến những xóm xa, hộ dân trên núi Phja Rạ cách đó mấy cây số leo đèo.

Tiếp cận được thông tin qua sách, báo, các phương tiện thông tin truyền thông, người dân ở những vùng đặc biệt khó khăn như Sơn Lập có điều kiện học hỏi kinh nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi từ nhiều mô hình hay, kiến thức hữu ích. Từ đó, đời sống bà con được cải thiện, từng bước thoát khỏi cái nghèo đeo bám lâu nay. Chị Hầu Thị Liên ở xóm Khuổi Tâư, xã Sơn Lập tâm sự: “Ngày xưa trồng trọt, chăn nuôi theo kinh nghiệm, giờ học được con chữ lại có sách, báo đọc tìm hiểu, người dân làm nông năng suất hơn, biết nhiều cái hay áp dụng vào cuộc sống”. Chị Liên cũng như nhiều hộ nghèo trong xóm giờ đã biết cách lựa chọn nông sản phù hợp thổ nhưỡng, kỹ thuật chăm bón đúng quy trình khoa học. Từ thông tin trên sách, báo, người dân Sơn Lập dần hạn chế việc khai thác tài nguyên dược liệu trên núi Phja Rạ, góp phần bảo vệ rừng nghiến cổ thụ tại địa phương này…

Ngày chúng tôi đến làm việc, người dân dưới chân núi Phja Rạ đang hân hoan khi quê hương chính thức được hòa vào điện lưới quốc gia. Ðây là xã cuối cùng ở Cao Bằng có điện, đủ để hiểu sự khó khăn trong đời sống kinh tế - xã hội của Sơn Lập suốt thời gian dài. Có điện không chỉ là niềm vui của riêng bà con, mà còn giúp giáo viên, cán bộ xã hoàn thành tốt việc tuyên truyền những chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Hiệu trưởng Trường phổ thông cơ sở xã Sơn Lập Bế Duy Khánh cho biết: “Ngày xưa không có đường, điện, học sinh thiếu sách, người dân thiếu thông tin. Nay thay đổi hoàn toàn, thầy trò chúng tôi có nhiều cơ hội để tiếp xúc nhanh, rộng hơn kiến thức bên ngoài”. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lập Ðặng Anh Dũng: Ðể có được những đổi thay như vậy là sự nỗ lực suốt nhiều năm qua của cấp chính quyền cơ sở và tỉnh Cao Bằng. Người dân giờ đã dễ dàng tiếp cận thông tin, đổi mới tư duy để giảm nghèo, tiến tới thoát nghèo.

Ðiều đáng ghi nhận, Bảo Lạc là một trong số hơn 60 huyện nghèo nhất cả nước, nhưng luôn xác định công tác đưa thông tin về cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm lớn trong chương trình mục tiêu giảm nghèo. Nhiều năm qua, các cấp chính quyền huyện đã ban hành nhiều nghị quyết, xây dựng nhiều kế hoạch hành động đưa thông tin về cơ sở. Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc Công Văn Hưu nhấn mạnh: “Việc đưa thông tin về cơ sở đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong việc giảm nghèo, phát triển kinh tế”. Ðây cũng là hiệu quả từ chính sách chung của tỉnh Cao Bằng, khi xác định giảm nghèo thông tin, giúp các tầng lớp nhân dân nâng cao khả năng tiếp cận kiến thức, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển kinh tế, cuộc sống hằng ngày; góp phần đẩy lùi những hủ tục lạc hậu. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng đã sớm triển khai dự án truyền thông về giảm nghèo thông tin, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền. Trưởng phòng Quản lý Báo chí - Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng Vũ Văn Chung cho biết: Giảm nghèo thông tin đóng vai trò quan trọng trong chương trình Mục tiêu quốc gia và giảm nghèo bền vững của Chính phủ. Ðến thời điểm này, thông tin tuyên truyền cơ bản đã đến với người dân, nhận thức cũng từng bước được nâng lên...

Theo kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng, đầu năm 2016 toàn tỉnh có hơn 52 nghìn hộ nghèo, chiếm 42,53%; có gần 14 nghìn hộ cận nghèo, chiếm 10,96%. Ðến cuối năm 2016, toàn tỉnh giảm được 4.346 hộ nghèo, tỷ lệ giảm 3,93%. Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo giảm nghèo tỉnh Cao Bằng Hà Minh Trần cho biết: Việc tiếp cận thông tin đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng có những tiến bộ, hoạt động truyền thông của các cấp, ngành đã có những chuyển biến về nhận thức. Thời gian tới, ngành thông tin tỉnh Cao Bằng tiếp tục có giải pháp tuyên truyền đặc thù để người dân dễ hiểu và làm theo, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động, bảo đảm công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững; từng bước giúp người dân vươn lên làm giàu.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.