Tiên phong trong kết nối, chia sẻ, tạo ra một hệ sinh thái dữ liệu an toàn, tin cậy

Chiều 18/8, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), trong không khí náo nức hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khai trương Trung tâm Dữ liệu quốc gia do Bộ Công an tổ chức.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi lễ. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi lễ. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Cùng dự có các đồng chí: Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Ngày 30/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 175/NQ-CP phê duyệt Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia, trong đó khẳng định "Trung tâm Dữ liệu quốc gia phải bảo đảm là một trụ cột quan trọng phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia, hỗ trợ đắc lực và hiện đại hóa công tác quản lý xã hội.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia phải là nơi tập hợp các thông tin, dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia và trở thành một trung tâm tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, chia sẻ và điều phối thông tin, phân tích dữ liệu về con người và các dữ liệu tổng hợp quốc gia.

Trung tâm này phải có tính sẵn sàng cao, hoạt động liên tục 24/7, sự ổn định cao; khả năng bảo đảm an toàn dữ liệu, an ninh thông tin, an ninh mạng ở cấp độ cao nhất; triển khai theo hướng mở, phát triển các dịch vụ tiện ích, giá trị gia tăng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về tích hợp, thu thập, lưu trữ, chia sẻ và phân tích dữ liệu".

ndo_br_d2-1161.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Lễ khai trương Trung tâm Dữ liệu quốc gia. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Vai trò của Trung tâm Dữ liệu quốc gia được khẳng định mạnh mẽ hơn khi Nghị quyết 57-NQ/TW được ban hành, triển khai và xác định là "lõi" của quá trình chuyển đổi số quốc gia. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành địa phương và sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của lực lượng Công an nhân dân, đến nay, nhiệm vụ xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 đã cơ bản hoàn thành.

Tại sự kiện, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai trương trụ sở Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 và đưa vào vận hành chính thức Hệ thống Cơ sở dữ liệu tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự hình thành Trung tâm Dữ liệu quốc gia, được coi là “trái tim” của chuyển đổi số, “bộ não” của kỷ nguyên vươn mình, thịnh vượng.

Nhìn lại chặng đường từ khi “thai nghén” đến xây dựng, hình thành và đưa vào vận hành chính thức, có thể thấy đây là kết quả của một quyết tâm chính trị lớn lao, sự nỗ lực, bền bỉ, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị bộ, ngành, địa phương, sự tận tâm, tận lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Trung tâm Dữ liệu quốc gia và các đơn vị nhà thầu thi công các dự án.

ndo_br_d3-3366.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian trưng bày của Tập đoàn FPT trong khuôn khổ Lễ khai trương. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Các công trình của Trung tâm Dữ liệu quốc gia được xây dựng bảo đảm các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về xây dựng, an ninh an toàn mức độ cao nhất; tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, năng lượng xanh...

Với sự thiết kế, xây dựng đạt chuẩn, Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 sẽ cung cấp hạ tầng nhà trạm, hạ tầng nền tảng điện toán đám mây cho các cơ quan, tổ chức, bảo đảm đồng bộ, hiện đại, bảo mật cao, tránh lãng phí.

Việc Bộ Công an chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia là một bước tiến quan trọng, đưa dữ liệu thực sự trở thành tài nguyên quý giá, là tư liệu sản xuất mới - yếu tố cốt lõi, là “máu” của nền kinh tế số hiện nay.

Trước mắt, ngay khi đi vào vận hành chính thức, dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia được khai thác phục vụ cắt giảm thành phần hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, phục vụ chỉ đạo điều hành của các cấp…

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tập trung vừa khai thác vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1, vừa triển khai xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 2 và 3 theo đúng lộ trình đề ra.

ndo_br_d4-2547.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là xu thế tất yếu, lựa chọn chiến lược, yêu cầu khách quan, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, sự tâm huyết của Tổng Bí thư Tô Lâm với sự nghiệp này, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được hưởng thụ ấm no, hạnh phúc.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương tinh thần và quyết tâm của Bộ Công an, nhất là các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục 12 đã luôn bám sát, chỉ đạo, điều hành trực tiếp tại công trường; các nhà thầu xây lắp, cung cấp máy móc, thiết bị đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành Dự án đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng.

Thủ tướng nêu rõ, việc hình thành Trung tâm Dữ liệu quốc gia là một nhiệm vụ trọng yếu của chiến lược phát triển hạ tầng số, Chính phủ số. Với diện tích trên 20ha, Trung tâm Dữ liệu quốc gia có quy mô 1.300 tủ-rắch (racks). Đây là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á; là trung tâm đầu tiên cấp quốc gia được cấp các chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất ; đáp ứng khả năng chống chịu thảm họa và cấp độ an ninh, an toàn ở mức cao.

ndo_br_d6.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức kích hoạt vận hành Hệ thống cơ sở dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nhấn mạnh, Dự án Trung tâm Dữ liệu quốc gia và Hệ thống Cơ sở dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia được đưa vào vận hành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên nhiều khía cạnh về cả kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh-quốc phòng. Dự án mang ý nghĩa chiến lược góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số, nhân lực số và công dân số; thể hiện ý chí, niềm tin và sức mạnh với tinh thần "Không có gì là không thể, chỉ có quyết tâm làm", vấn đề là phải có quyết tâm cao.

Dự án đã nâng cao vai trò, uy tín, vị thế của ngành Công an, lực lượng xung kích, tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia; Thể hiện sự tự tin, bản lĩnh, thông minh, sáng tạo, vừa làm vừa hoàn thiện, vừa làm vừa đổi mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội; có được kinh nghiệm là mở rộng.

Dự án thể hiện khát vọng, tự tin, bản lĩnh, giá trị con người Việt Nam nói chung và lực lượng Công an nói riêng, với tinh thần "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể", tinh thần đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, sự quyết tâm vượt lên mạnh mẽ thể hiện “Ý chí Việt Nam-Trí tuệ Việt Nam-Khát vọng Việt Nam”.

Người dân được thụ hưởng thành quả này qua việc thực hiện các thủ tục hành chính, liên quan các công việc trong cuộc sống; doanh nghiệp thuận tiện trong các thủ tục thuế, hải quan… từ đó thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

ndo_br_d9-6706.jpg
Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Việc thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong việc quản lý, tổ chức thực hiện các công trình, dự án lớn, công nghệ cao có thể vận dụng trong thời gian tới.

Để tiếp tục xây dựng, phát huy giá trị của Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an cùng thống nhất, quán triệt tầm nhìn và quan điểm thời gian tới như sau:

Đóng vai trò kiến tạo, tiên phong: Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 chỉ là khởi đầu, cần hướng tới phát triển mạng lưới trung tâm dữ liệu quốc gia đồng bộ; kết nối linh hoạt, hiệu quả với các trung tâm dữ liệu khác, hội nhập mạng lưới dữ liệu toàn cầu, trước hết là đối với ASEAN; phải là "trái tim" của chuyển đổi số quốc gia, phải tiên phong trong kết nối, chia sẻ, và mở dữ liệu, tạo ra một hệ sinh thái dữ liệu an toàn, tin cậy để mọi thành phần trong xã hội có thể khai thác và sử dụng hiệu quả.

Dữ liệu là động lực sáng tạo, tài nguyên chiến lược: coi dữ liệu là một nguồn tài nguyên quốc gia mới, có vai trò then chốt trong việc hoạch định chính sách, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với tinh thần "Một hệ thống thống nhất, một dữ liệu duy nhất, một dịch vụ liền mạch". Đồng thời, dữ liệu là nền tảng phát triển Chính phủ số, kinh tế số, công dân số, xã hội số, nền tảng cho phát triển xanh.

ndo_br_d5-8561.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Mang tính đồng bộ, hiệu quả: Trung tâm Dữ liệu quốc gia đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến, đồng bộ, hiện đại; áp dụng các chuẩn mực tiêu chuẩn dữ liệu, về an ninh, an toàn ở cấp độ cao nhất, hướng tới làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo của Việt Nam.

Con người là nhân tố quyết định: cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm Dữ liệu quốc gia cần phải có một trái tim nóng, đầy nhiệt huyết và một bộ óc thông minh, sáng tạo và tư duy luôn đổi mới, hành động quyết liệt.

"Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi, thì chỉ bàn làm, không bàn lùi". Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, mọi hoạt động của Trung tâm Dữ liệu quốc gia hướng tới mục tiêu phục vụ lợi ích của người dân, doanh nghiệp và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc; người dân, doanh nghiệp phải tham gia vào việc hình thành và phát triển cơ sở dữ liệu.

ndo_br_d10-7465.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ khai trương. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, nước ta chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, thịnh vượng, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm (tới năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và tới năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước), do đó không thể không phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Trong chuyển đổi số, cơ sở dữ liệu có vai trò hết sức quan trọng. Về các nhiệm vụ cụ thể của các bộ, cơ quan, Thủ tướng yêu cầu:

Về phát triển Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Bộ Công an chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ chế đột phá trong sáng tạo, khai thác dữ liệu trở thành trung tâm của nền kinh tế. (Ngày 18/8/2025, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1751/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược dữ liệu tại Trung tâm dữ liệu quốc gia).

Bộ Công an khẩn trương hoàn thành xây dựng, đưa vào khai thác Nền tảng tích hợp, chia sẻ, điều phối dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia; triển khai Nền tảng điện toán đám mây, Kho dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia; xây dựng hệ thống phân tích dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và phục vụ người dân và doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia trở thành "Điểm một cửa số duy nhất" trên nền tảng Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Bộ Công an tiếp tục tổng hợp nhu cầu về hạ tầng số của bộ, ngành, địa phương, thiết kế và xây dựng kế hoạch mở rộng, phát triển các Trung tâm Dữ liệu quốc gia tiếp theo trong thời gian tới (về năng lực tính toán, lưu trữ, dự phòng, quản lý...) để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng hàng năm, đồng thời, xây dựng Đề án Khu công nghệ số tập trung về dữ liệu.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong quá trình xây dựng, triển khai, quản trị, vận hành hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quan trọng tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Về bảo đảm nguồn nhân lực, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, khẩn trương xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực, nhất là nhân tài khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong và ngoài nước.

Bộ Công an phối hợp Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành chế độ chính sách ưu tiên, vượt trội đối với cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo cán bộ của Trung tâm Dữ liệu quốc gia, phát triển các hình thức liên kết đào tạo. Huy động các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ trong ngành Công an tham gia sâu hơn vào thực hiện các nhiệm vụ của Đề án nhằm tận dụng các nguồn lực về công nghệ, nhân sự, hạ tầng kỹ thuật.

Bộ Tài chính nỗ lực bảo đảm kinh phí hoạt động cho Trung tâm.

Về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật: Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương phát triển hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn, tránh đầu tư lãng phí. Nỗ lực đẩy mạnh hợp tác quốc tế về khoa học dữ liệu trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao để phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh, với việc công bố vận hành chính thức Trung tâm Dữ liệu quốc gia số 1 và Hệ thống Cơ sở dữ liệu, chúng ta đã tiến thêm một bước quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần xây dựng, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, nhân lực số và công dân số.

Tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đã thực hiện nghi thức kích hoạt vận hành Hệ thống cơ sở dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

* Tại sự kiện, các đơn vị như FPT cũng trình diễn sản phẩm khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo tập trung về dữ liệu.

Giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu, ông Nguyễn Hoàng Minh - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT IS, Tập đoàn FPT, cho biết: “Việc khai trương Trung tâm Dữ liệu Quốc gia là hành động chiến lược xứng tầm và là chương trình chuyển đổi số có tính đột phá toàn diện giúp hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết 57-NQ/TW. Đây là bộ não số phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, phát triển đất nước dựa trên dữ liệu Đúng-Đủ-Sạch-Sống, thống nhất, dùng chung, tăng chủ quyền số, giảm lệ thuộc vào hạ tầng nước ngoài.

Theo định hướng này, FPT đặt mọi bài toán chuyển đổi số đều xuất phát từ dữ liệu trong quá trình song hành cùng các Bộ, ngành, tỉnh thành, doanh nghiệp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đóng góp trực tiếp nhằm hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Với định hướng 'Dữ liệu đất nước – Tầm nhìn Quốc gia - Chủ quyền công nghệ', FPT cam kết đóng góp hết sức mình trong lộ trình".

Hệ sinh thái giải pháp của FPT tập trung giải quyết các bài toán toàn diện về số hóa, lưu trữ, giúp tạo lập dữ liệu hiện đại theo các định dạng 2D, 3D; dịch vụ chuẩn hóa dữ liệu với năng lực xử lý cao giúp đánh giá-sàng lọc- làm sạch-xác minh dữ liệu; năng lực nhà máy AI giúp huấn luyện, xây dựng các mô hình AI chủ quyền theo từng bài toán; chương trình đào tạo AI, công nghệ cao và đào tạo lực lượng dự bị sẵn sàng cho Nghị quyết 57-NQ/TW với tính thực tiễn, ứng dụng cao.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 27/2/2026: Thủ tướng: Đổi mới tư duy cải cách thể chế, bảo đảm pháp luật đi trước, mở đường

[Video] Thời sự 24h ngày 27/2/2026: Thủ tướng: Đổi mới tư duy cải cách thể chế, bảo đảm pháp luật đi trước, mở đường

Bản tin cập nhật các nội dung nổi bật: Thủ tướng chủ trì Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 2/2026; Những người mẹ thứ hai của trẻ sinh non; Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã rà soát phân loại 62,2 triệu thửa đất; Mỹ đề xuất Trung Quốc tham gia Hiệp ước hạt nhân ba bên mới.

Lãnh đạo phường Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở.

Điện Biên chủ động tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho cuộc bầu cử

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới địa hình phức tạp, dân cư phân bố không tập trung, tỷ lệ hộ nghèo cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội… Đó cũng chính là các khó khăn ảnh hưởng nhiều đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Quang cảnh cuộc họp tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước: Tăng cường công tác tham mưu, phục vụ lãnh đạo Nhà nước

Chiều 27/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì cuộc họp giao ban công tác thường kỳ với Văn phòng Chủ tịch nước nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian vừa qua, triển khai phương hướng công tác trong thời gian tới. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Khu vực Bình Tân, phường Long Bình, thành phố Cần Thơ có 2.332 cử tri, đến nay đã hoàn tất việc niêm yết danh sách.

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai đồng bộ các phần việc theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ninh Bình

Ngày 27/2, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh Ninh Bình. 

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả sắp xếp, xử lý, khai thác tài sản công sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp, tránh thất thoát, lãng phí. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả sắp xếp, xử lý, khai thác tài sản công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả sắp xếp, xử lý, khai thác tài sản công. Công điện gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đoàn Giám sát do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra nơi niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên phường Bạch Mai tại trụ sở phường. (Ảnh: quochoi.vn)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Hà Nội

Chiều 26/2, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van den Bossche. (Ảnh: Trần Hải)

Khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Chiều 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche trao đổi về hợp tác Việt Nam-Bỉ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư và hỗ trợ giải quyết các hậu quả của chất độc da cam tại Việt Nam.