Hiện tượng El Nino và tác động tới ngành chăn nuôi Việt Nam

Sau khi hiện tượng La Nina kết thúc vào quý I/2023 sau 3 năm liên tiếp, mô hình thời tiết El Nino dự báo sẽ quay trở lại và tác động mạnh mẽ tới hoạt động sản xuất nông nghiệp toàn cầu. Vốn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, ngành chăn nuôi nước ta cũng sẽ có nhiều ảnh hưởng.
(Ảnh: THÀNH ĐẠT)
(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá các mặt hàng nông sản thế giới đã liên tục hạ nhiệt kể từ giữa năm ngoái. Bên cạnh đó, việc mô hình thời tiết El Nino quay trở lại được dự báo sẽ có tác động đáng kể đối với nguồn nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nội địa.

Mô hình thời tiết có sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu

Hiện tượng El Nino (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Con trai của Chúa hoặc bé trai) là hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, ảnh hưởng thời tiết trên phạm vi toàn cầu. El Nino thường kéo dài trung bình từ 8-12 tháng, có thể ngắn hoặc dài hơn, với chu kỳ xảy ra khoảng 3-4 năm/lần.

Đây là hiện tượng trái ngược với “La Nina” (hay còn gọi bé gái), chỉ hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

Sau 3 năm La Nina liên tiếp xuất hiện, nhiều dự báo cho thấy, hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại vào cuối năm 2023 và có thể mang đến tác động trái chiều đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu.

Nguồn cung lúa mì tại Australia và Ấn Độ có thể thắt chặt hơn

Trong khi La Nina mang lại thời tiết mát mẻ và ẩm ướt cho các khu vực của châu Á và châu Đại Dương, El Nino thường gây ra tình trạng nóng và khô.

Tại Australia, một mùa đông khô hạn ở miền trung và tây đang được dự báo khi El Nino xuất hiện có thể ảnh hưởng hoạt động sản xuất lúa mì của nước này. Sản lượng lúa mì của Australia đã liên tục lập kỷ lục trong 3 năm qua nhờ lượng mưa mà La Nina mang lại.

Hằng năm, khoảng 75% lúa mì nhập khẩu của nước ta có nguồn gốc từ Australia. Do đó, nếu sản lượng lúa mì của Australia bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể sẽ gặp khó trong việc tìm nguồn cung thay thế.

Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam Phạm Quang Anh

Dữ liệu sở bộ từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, nước ta đã nhập khẩu 1,21 triệu tấn lúa mì trong quý I năm nay, tăng 14% so cùng kỳ năm ngoái; trong đó, Australia là nhà cung cấp lớn nhất.

“Hằng năm, khoảng 75% lúa mì nhập khẩu của nước ta có nguồn gốc từ Australia. Do đó, nếu sản lượng lúa mì của Australia bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể sẽ gặp khó trong việc tìm nguồn cung thay thế”, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, Ấn Độ, một quốc gia sản xuất lúa mì lớn khác dự kiến cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi El Nino. Cơ quan dự báo thời tiết tư nhân Skymet cho biết, Ấn Độ nhiều khả năng có lượng mưa gió mùa dưới mức bình thường vào năm 2023 do hiện tượng thời tiết này. Các khu vực miền bắc và miền trung, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu độ ẩm kéo dài, dự báo sẽ tiếp tục trải qua hạn hán.

Triển vọng mùa vụ mới kém khả quan dẫn tới khả năng Ấn Độ sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, bắt đầu vào giữa tháng 5 năm ngoái, nhằm kiểm soát giá lương thực nội địa. Mặc dù không có hoạt động thương mại lúa mì với Ấn Độ, nhưng lệnh cấm xuất khẩu của quốc gia này này vẫn sẽ gián tiếp ảnh hưởng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi của nước ta.

Hiện tại, giá lúa mì đang chịu sức ép lớn do nguồn cung nới lỏng hơn tại khu vực biển Đen. Tuy nhiên, việc sản lượng lúa mì tại 2 quốc gia sản xuất hàng đầu và cũng là đối tác thương mại lớn về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của nước ta bị ảnh hưởng bởi El Nino, các doanh nghiệp nội địa sẽ cần phải tìm kiếm giải pháp thay thế cho lúa mì.

Vụ mùa ngô và đậu tương của Argentina được cải thiện

Tại Argentina, trong niên vụ 2022/23, nông dân của nước này đã phải đối mặt đợt hạn hán tồi tệ nhất lịch sử, khiến sản lượng lúa mì, ngô và đậu tương giảm mạnh. Sự quay trở lại của hiện tượng El Nino dự kiến sẽ tạo ra lượng mưa cao hơn bình thường tại các tỉnh sản xuất nông nghiệp chính của Argentina, giúp cho việc bổ sung độ ẩm đất và hỗ trợ cho các loại nông sản trong niên vụ tới.

Argentina là một đối tác quan trọng trong việc nhập khẩu khô đậu tương của Việt Nam. Dữ liệu từ Hải quan cho thấy, trong năm 2022, lượng nhập khẩu từ Argentina của nước ta chiếm đến 58,5% tổng khối lượng khô đậu tương nhập khẩu, tương đương với 2,93 triệu tấn. Vì vậy, triển vọng vụ mùa tốt hơn từ nước này có thể sẽ giúp cho giá nhập khẩu khô đậu tương của Việt Nam hạ nhiệt.

Khác với lúa mì, loại nguyên liệu có thể thay thế bằng ngô, khô đậu tương lại là mặt hàng cực kỳ quan trọng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi. Với những dự báo về ảnh hưởng của El Nino đối với một số khu vực nông nghiệp chính trên thế giới, hiện tượng thời tiết này nhìn chung sẽ tác động tích cực hơn tới ngành chăn nuôi nước ta, ông Phạm Quang Anh nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.   

Chỉ số MXV-Index

Giá bạc lập đỉnh kỷ lục, MXV-Index chạm 2.516 điểm

MXV-Index tăng gần 3%, chạm mốc 2.516 điểm sau một tuần giao dịch đầy biến động. Trong khi giá Bạc tiếp tục “gây sốt” với mức bứt phá kỷ lục 12% nhờ kỳ vọng Mỹ nới lỏng tiền tệ, ở chiều ngược lại, giá ngô lại chịu áp lực lớn trước thực trạng dư cung toàn cầu.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tuần này, giá vàng trong nước và thế giới liên tiếp chinh phục các mức đỉnh mới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 4.596 USD/ounce. Các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới sau khi lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại trong tuần này. Trong nước, giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 162,8 triệu đồng/lượng, tăng 3 triệu đồng so tuần trước.