Thị trường hàng hóa diễn biến thận trọng chờ xu hướng mới

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), diễn biến trái chiều của các mặt hàng trên thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 19/9 đã khiến chỉ số MXV-Index biến động không đáng kể so với mức tham chiếu, ghi nhận đà tăng nhẹ 0,06% lên mức 2.519,09 điểm.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong khi lực bán có phần chiếm ưu thế đối với nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại, thì sự phục hồi của giá các mặt hàng khí, xăng, dầu đã giúp chỉ số MXV-Index nhóm năng lượng giữ được sắc xanh duy nhất trong 4 nhóm. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư trong phiên hôm qua tập trung chủ yếu vào nhóm nông sản. Kết thúc phiên, giá trị giao dịch toàn Sở suy yếu nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức hơn 4.300 tỷ đồng.

Dầu thô tăng trở lại khi bất ổn nguồn cung làm lu mờ sức ép tại Trung Quốc

Đối với nhóm năng lượng, giá dầu nhích nhẹ trở lại trong cuối phiên giao dịch ngày 19/9, khi những bất ổn về nguồn cung đẩy lực mua gia tăng trong cuối phiên. Cụ thể, giá WTI tăng 0,71% lên 85,36 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,71% lên 92 USD/thùng.

Hôm qua tiếp tục là một phiên giao dịch đầy biến động với thị trường, với giá mở cửa trong sắc xanh khi Trung Quốc thông báo dỡ phong tỏa Covid-19 với Thành Đô. Tuy vậy, với các nhận định tiêu cực, giá dầu đã chịu lực bán mạnh và đã có lúc giảm đến gần 4 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs cho biết Trung Quốc có thể sẽ giữ chính sách Zero-Covid đến quý II năm sau. Như vậy, các hoạt động sản xuất, giao thương vẫn gặp thách thức lớn, khó có thể thu hút đầu tư. Trong khi đó, sức ép trả nợ đang ngày càng lớn dần, với lượng trái phiếu sắp đến ngày đáo hạn ngày càng nhiều, và như vậy ngay cả khi mở cửa, Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn trong hoạt động huy động vốn.

Sức ép nền kinh tế phần nào thể hiện qua số liệu xuất khẩu xăng trong tháng 8 tăng mạnh 97,4% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,12 triệu tấn, và Bloomberg cho biết các nhà máy lọc dầu nước này xin cấp thêm 15 triệu tấn hạn ngạch xuất khẩu, có thể gợi ý nhu cầu trong nước đang dư thừa và buộc các nhà máy bán ra thị trường quốc tế để cải thiện nguồn thu.

Giá chỉ phục hồi trong phiên tối nhờ lực mua kỹ thuật và lo ngại gia tăng về bất ổn nguồn cung. Hiện tại tranh luận giữa Nga và Đức về một cơ sở lọc dầu của Nga vẫn chưa kết thúc. Ngoài ra, Tổng thống Iran hiện tại cho biết cần phải có thêm các cam kết của Mỹ để thỏa thuận hạt nhân có thể đi đến thành công. Với sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đang thấp hơn mục tiêu 3,583 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu trong các kho dự trữ chiến lược của Mỹ đang dần cạn kiệt, sức ép về nguồn cung sẽ ngày càng gia tăng trong các tháng cuối năm.

Các mặt hàng nông sản ghi nhận diễn biến trái chiều

Thị trường nông sản trong phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Giá đậu tương đã lấy lại được sắc xanh sau 4 phiên liên tiếp suy yếu. Những số liệu xuất khẩu tích cực hơn của Mỹ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá trong phiên hôm qua. Diễn biến của giá đậu tương cũng đã góp phần thúc đẩy lực mua và khiến giá khô đậu bật tăng mạnh gần 2%. Ngược lại, dầu đậu tương lại ghi nhận mức giảm khá sâu do áp lực trái chiều nhưng nhìn chung giá vẫn đang duy trì trong khoảng đi ngang trước đó với biên độ thu hẹp hơn.

Các số liệu xuất khẩu đầu niên vụ mới của Mỹ đã giúp cho thị trường có những kỳ vọng tích cực hơn về nhu cầu. Trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu, có 518.743 tấn lúa mì đã thông quan và xuất cảng, cao hơn so mức 341.713 của tuần trước đó. Ngoài ra, hạn hán đã kết thúc tại hầu hết các khu vực của Liên minh châu Âu (EU) nhưng đây cũng là thời điểm ít có thể hỗ trợ cho cây vụ hè phục hồi. Cơ quan giám sát mùa vụ của EU (MARS) đã cắt giảm nhẹ dự báo năng suất hạt hướng dương của EU xuống còn 2,05 tấn/héc-ta, từ 2,06 tấn/héc-ta trong ước tính trước và thấp hơn 14% so năm 2021. Nguồn cung hạt có dầu của EU sụt giảm là yếu tố đã hỗ trợ cho giá đậu tương.

Trong khi đó, giá ngô có những diễn biến tương đối giằng co trong bối cảnh những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu do lạm phát tiếp tục đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư. Giá suy yếu ngay sau khi mở cửa do tình hình nguồn cung trên Biển Đen tiếp tục được nới lỏng. Tuy vậy lực mua mạnh mẽ trong cuối phiên đã giúp giá ngô hồi phục và đóng cửa với mức tăng nhẹ 0,15%.

Việc các lô hàng ngô từ Mỹ được đẩy mạnh phản ánh nhu cầu đối với loại ngũ cốc này có sự cải thiện và giúp giá ngô quay đầu tăng trở lại. Cụ thể, báo cáo Giao hàng xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành tối qua cho thấy, khối lượng giao hàng ngô trong tuần kết thúc ngày 15/9 của Mỹ tăng cao hơn so tuần trước đó.

Đối với lúa mì, giá đóng cửa phiên hôm qua với mức giảm mạnh 3,4%. Nhu cầu từ nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới là Trung Quốc liên tục suy yếu đã gây sức ép mạnh lên giá lúa mì. Cụ thể, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nước này đã nhập khẩu 0.53 triệu tấn lúa mì trong tháng 8, giảm tới 25,4% so cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, lũy kế nhập khẩu lúa mì trong 8 tháng đầu năm nay của nước này chỉ đạt 6,25 triệu tấn, giảm 10,1% so cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi thận trọng chờ chốt giá

Theo MXV, trong bối cảnh giá nông sản trên thế giới đang liên tục biến động trái chiều, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tiếp tục thận trọng theo dõi nhằm chốt giá nhập khẩu. Thị trường đang kỳ vọng thời gian tới sẽ là giai đoạn giá các mặt hàng nông sản trên thế giới sẽ có nhịp điều chỉnh giảm, khi mà nhu cầu có xu hướng suy yếu trước các áp lực từ nền kinh tế vĩ mô. Do đó, quý IV sẽ là thời điểm quan trọng giúp các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi quyết định mức giá tối ưu nhằm bảo đảm lợi nhuận doanh nghiệp.

Ghi nhận trong sáng 20/9, giá heo hơi sau khi liên tục hạ nhiệt trước đó, hiện đang dao động ổn định với mức giá từ 58.000-67.000 đồng/kg tuỳ từng khu vực. Thị trường đang kỳ vọng xu hướng giảm sẽ tiếp tục khi mà gánh nặng về giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đã được hạn chế một phần so giai đoạn trước. Trong khi đó, nhiều địa phương đặc biệt là khu vực miền nam đang tăng cường sự chủ động trong lĩnh sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ là tín hiệu tích cực góp phần duy trì sự ổn định của thị trường.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.   

Chỉ số MXV-Index

Giá bạc lập đỉnh kỷ lục, MXV-Index chạm 2.516 điểm

MXV-Index tăng gần 3%, chạm mốc 2.516 điểm sau một tuần giao dịch đầy biến động. Trong khi giá Bạc tiếp tục “gây sốt” với mức bứt phá kỷ lục 12% nhờ kỳ vọng Mỹ nới lỏng tiền tệ, ở chiều ngược lại, giá ngô lại chịu áp lực lớn trước thực trạng dư cung toàn cầu.