Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch cuối tháng 8, lực bán tiếp tục cho thấy xu hướng áp đảo trên thị trường hàng hóa khi cả 4 chỉ số MXV-Index riêng của 4 nhóm nguyên liệu đều kết thúc với mức điểm thấp hơn. Điều đó đã kéo chỉ số MXV-Index chung trên toàn Sở nối dài đà suy yếu sang ngày thứ 2 liên tiếp, giảm 0,92% xuống 2.620,21 điểm. Đây là mức điểm thấp nhất trong 2 tuần vừa qua.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Năng lượng và kim loại vẫn là hai nhóm ghi nhận lực bán mạnh nhất, trong bối cảnh bức tranh vĩ mô đang tương đối tiêu cực. Giá dầu WTI hiện đã bật khỏi mốc 90 USD/thùng. Trong khi đó, các sản phẩm ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago cho thấy diễn biến có phần trái chiều. Tuy nhiên, nông sản vẫn đón nhận dòng tiền đầu tư tăng mạnh trong phiên ngày 31/8. Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận ở mức hơn 4.500 tỷ đồng.

Dầu thô tiếp đà giảm trước rủi ro về nhu cầu cuối năm

Giá dầu tiếp tục giảm với lo ngại về nhu cầu sẽ giảm, bất chấp các số liệu tích cực trong báo cáo thị trường dầu hằng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA. Cụ thể, giá WTI giảm 2,28% xuống 89,55 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,25% xuống 95.64 USD/thùng.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, rủi ro lớn nhất đối với giá dầu hiện tại là các bất ổn trong nhu cầu, đặc biệt là khi rủi ro suy thoái kinh tế vẫn còn rất lớn. Trong cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật OPEC (JTC) ngày hôm qua, mặc dù nhóm kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng 3,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, tuy nhiên nhóm thừa nhận có rất nhiều rủi ro đến từ sức ép về lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt đang gây sức ép lên chi tiêu cá nhân. Điều này tạo ra khả năng nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm về cuối năm. Theo số liệu mới nhất, hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm tháng thứ 2 liên tiếp, thể hiện qua PMI tháng 8 chỉ đạt mức 49,4, thấp hơn mức “trung tính” ở 50 điểm do tác động của chính sách kiểm soát dịch chặt chẽ.

Theo khảo sát, sản xuất dầu của OPEC trong tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, đạt mức 29,6 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu của Mỹ trong tháng 6 cũng đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm ở 11,82 triệu thùng/ngày. Lo ngại về nhu cầu suy yếu trong khi nguồn cung đang trong xu hướng tăng là yếu tố gây áp lực lên thị trường trong phiên hôm qua.

Các rủi ro này làm lu mờ số liệu mới nhất từ báo cáo tuần của EIA, cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu và các sản phẩm giảm mạnh trong tuần kết thúc ngày 26/8. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại giảm 3,3 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng cũng giảm 1,17 triệu thùng.

Lo ngại tăng trưởng chậm lại tại châu Âu gây áp lực lên giá ngô

Trên thị trường nông sản, các mặt hàng ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Đối với ngô, lực bán chiếm ưu thế hơn đã khiến giá đã đóng cửa với mức giảm 1%, qua đó ghi nhận phiên suy yếu thứ 2 liên tiếp.

Tại châu Âu (EU), khu vực nhập khẩu và tiêu thụ ngô hàng đầu thế giới, tình trạng lạm phát cao đang là vấn đề nhức nhối. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sơ bộ trong tháng 8 của EU được công bố ở mức 9,1%, tăng 0,2% so với số liệu trong tháng 7. Lạm phát cao đi kèm với những tín hiệu của ECB về một đợt tăng lãi suất mạnh trong tháng 9 đã khiến cho thị trường lo ngại nền kinh tế của châu Âu có thể tăng trưởng chậm lại và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có ngô, sẽ sụt giảm.

Trong khi đó, lo ngại về việc nguồn cung bị gián đoạn tại Ukraine sau khi các kho chứa ngũ cốc từ cảng Mykolaiv tại nước này bốc cháy, đã giúp giá lúa mì tăng mạnh vào ngày hôm qua.

Giá đậu tương lại tiếp tục phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp. Lượng mưa tích cực trong thời gian gần đây ở khu vực gieo trồng chính tại Mỹ đã giúp phần nào cải thiện chất lượng đậu tương. Bên cạnh đó, dự báo về mùa vụ kỷ lục sắp tới ở Brazil và Argentina do nông dân đẩy mạnh gieo trồng cũng khiến cho lực mua vào đầu phiên dần suy yếu và giá đóng cửa trong sắc đỏ.

Áp lực giảm bớt cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi

So với khoảng 2 tháng trước, giá nông sản trên thế giới có xu hướng hạ nhiệt đã mang lại triển vọng tích cực hơn cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Theo MXV, trong giai đoạn tháng 9 năm ngoái, các mặt hàng nông sản cũng ghi nhận mức sụt giảm và quay trở lại mức thấp nhất trong năm. Do tính mùa vụ và chu kỳ đặc trưng, nhiều khả năng trong năm nay, đây sẽ tiếp tục là giai đoạn mà các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội nhập khẩu nguyên liệu.

Ghi nhận trong sáng nay, giá ngô nhập khẩu tại cảng Cái Lân giảm nhẹ 50 đồng/kg so với ngày đầu tuần, dao động trong khoảng 8.200-8.400 đồng/kg và duy trì ở mức tương đối ổn định. Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng từ 200-250 đồng/kg so với thứ Hai, giao dịch ở mức 13.550-13.600 đồng/kg tùy từng tháng thời hạn trong giai đoạn cuối năm. Tuy nhiên, đây đều mức thấp hơn từ 15-20% so với vùng đỉnh hồi giữa năm đối với các mặt hàng này.

Đối với sản phẩm đầu ra, giá heo hơi trong sáng nay ghi nhận mức điều chỉnh giảm ở một vài tỉnh thành trên cả nước. Trong khi tại miền bắc, mức giá không có sự thay đổi đáng kể, dao động trong khoảng 65.000-69.000 đồng/kg, thì khu vực miền trung, Tây Nguyên và miền nam ghi nhận mức giảm khoảng 1.000-3.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá heo nội địa trong thời gian gần đây tương đối ổn định, mặc dù vẫn đang ở mức khá cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt so với giai đoạn trước, các hộ chăn nuôi đã giảm bớt được một phần gánh nặng về chi phí sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng lập đỉnh mới từng ngày, chuyên gia dự báo vượt mốc 5.000 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần quanh mức 4.980 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC tăng "phi mã", lần lượt giao dịch ở mức 174,3 và 173 triệu đồng/lượng, tăng 11,5 và 13,3 triệu đồng/lượng so cuối tuần trước.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.