NHÌN LẠI ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á-SEA GAMES 33

Thể thao Việt Nam khẳng định vị thế tốp đầu

SEA Games 33 đã khép lại, thể thao Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế tốp đầu khu vực với những kỷ lục và không ít cột mốc thành tích lịch sử lần đầu xuất hiện cùng một thế hệ vận động viên trẻ tài năng kế cận, tạo nền tảng để thể thao nước nhà tự tin hướng tới những mục tiêu cao hơn sau SEA Games.

U22 Việt Nam thể hiện niềm vui và sự tri ân với huấn luyện viên Kim Sang-sik khi đoạt HCV SEA Games 33.
U22 Việt Nam thể hiện niềm vui và sự tri ân với huấn luyện viên Kim Sang-sik khi đoạt HCV SEA Games 33.

Đây là kỳ đại hội chuyển tải thông điệp rõ ràng về thể thao khu vực với các kỷ lục Olympic và thế giới được thiết lập, cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ.

Tại kỳ SEA Games lần này, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh, thành công chính là việc hoàn thành các mục tiêu trọng tâm mang nhiều ý nghĩa, cho thấy thể thao Việt Nam đang từng bước tiệm cận các chuẩn mực cao hơn của thể thao châu lục và thế giới.

Những điểm nhấn ấn tượng của thể thao Việt Nam

Một trong những điểm sáng lớn nhất là môn bắn súng, nơi xạ thủ Trịnh Thu Vinh bắn 10m súng ngắn hơi nữ giành Huy chương Vàng với điểm số chung kết 242,7 - vượt xa mức điểm 241,3 của Huy chương Bạc Olympic Paris, cho thấy năng lực chuyên môn và sức vươn mạnh mẽ của nữ xạ thủ Việt Nam. Thu Vinh còn góp công lớn cùng Nguyễn Thùy Trang, Triệu Thị Hoa Hồng, Hà Minh Thành giúp bắn súng Việt Nam phá loạt kỷ lục SEA Games ở các nội dung 10m súng ngắn hơi, 25m súng ngắn bắn nhanh.

Đội chạy tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam, nữ cũng phá sâu kỷ lục đại hội. Tính tổng thể, bắn súngđiền kinh đã phá 6 kỷ lục SEA Games, cho thấy sự ổn định trong đầu tư, huấn luyện và chiều sâu thành tích bền vững ở các môn trọng điểm của thể thao Việt Nam.

Một điểm nhấn nổi bật của thể thao nước ta ở kỳ SEA Games này là tấm Huy chương Vàng của đội tuyển bóng đá nam U22 sau màn ngược dòng ngoạn mục trước đối thủ Thái Lan trong trận chung kết để giành chiến thắng chung cuộc 3-2, thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường, thi đấu đến cùng vì màu cờ, sắc áo của các cầu thủ trẻ dưới sự dẫn dắt giàu kinh nghiệm của huấn luyện viên Kim Sang-sik. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cho thấy sức mạnh về kỹ chiến thuật đã và đang vươn tầm châu lục trong những trận đấu áp đảo đối phương.

Tinh thần của các cầu thủ bóng đá nam, nữ Việt Nam không chỉ mang vinh quang về cho Tổ quốc mà còn nhận được sự thừa nhận của người hâm mộ khu vực về một nền bóng đá đang được đầu tư bài bản, đúng hướng và có nền tảng vững chắc.

Bên cạnh các kỷ lục, SEA Games 33 còn là kỳ đại hội của những “lần đầu” đoạt Huy chương Vàng ở môn futsal (bóng đá trong nhà) nữ, cầu mây nam và bowling - những môn thể thao vốn không phải thế mạnh truyền thống, nhất là Huy chương Vàng bowling đơn nam của VĐV 16 tuổi Trần Hoàng Khôi, là tín hiệu tích cực cho sự mở rộng bản đồ thành tích của thể thao Việt Nam.

Bơi lội cũng ghi dấu ấn khi lần đầu đội tuyển bơi nữ Việt Nam có huy chương (Huy chương Đồng) ở nội dung tiếp sức 4x200m tự do nữ, nhất là trong bối cảnh bơi Việt Nam đang xây dựng lại lực lượng kế cận sau “kình ngư” Ánh Viên. Ở môn golf, các vận động viên trẻ tiếp tục trưởng thành khi giành 3 huy chương, đáng chú ý là Huy chương Đồng cá nhân nữ đầu tiên trong lịch sử SEA Games của Việt Nam do Lê Chúc An lập công.

Bên cạnh những gương mặt trẻ, sự ổn định của các VĐV kỳ cựu vẫn là trụ cột vững chắc. Nguyễn Thị Oanh tiếp tục khẳng định vị thế “tượng đài” của điền kinh Việt Nam và của cả Đông Nam Á với cú “hat-trick” HCV chạy: 5.000m, 10.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật, kéo dài chuỗi thành tích suốt 4 kỳ SEA Games liên tiếp. Các đô vật kỳ cựu Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo dù bị cắt bớt nhiều nội dung thế mạnh và xuất sắc giành 10/12 HCV của kỳ đại hội.

SEA Games 33 chứng kiến sự “ra mắt” đầy thuyết phục của thế hệ kế cận. “Kình ngư” Nguyễn Quang Thuấn (em trai của Ánh Viên) lần đầu giành HCV đại hội bơi 400m hỗn hợp cá nhân nam.

Bên cạnh đó, có những VĐV trẻ tuy chỉ đoạt Huy chương Bạc, nhưng cho thấy tiềm năng lớn như Nguyễn Quốc bơi 200m tự do nam, hay nữ VĐV Cẩm Tú ở điền kinh phá kỷ lục quốc gia chạy 200m nữ sau 15 năm. Nổi bật là nữ VĐV sinh năm 2006 Kim Anh giành Huy chương Vàng nhảy cao ở mức xà 1m86, trong khi ở nội dung nhảy xa, Trần Thị Loan giành Huy chương Vàng với thành tích 6,53m, người đồng đội 19 tuổi Hà Thị Thúy Hằng cũng giành luôn HCB với thành tích 6,29m... cho thấy nguồn lực trẻ của Việt Nam đang sẵn sàng gánh vác trách nhiệm trong tương lai.

Nhìn tổng thể, thành công của thể thao Việt Nam ở nhóm môn trọng điểm trong chương trình Olympic tại SEA Games 33 không nằm ở một vài khoảnh khắc đơn lẻ, mà ở bức tranh toàn cảnh: kỷ lục được nâng tầm, cùng những cột mốc lịch sử thành tích, trong khi các VĐV kỳ cựu duy trì phong độ, đã xuất hiện lớp trẻ kế cận. Đó là nền tảng quan trọng để thể thao Việt Nam tự tin hướng tới những mục tiêu cao hơn sau SEA Games.

Vẫn còn nhiều điều đáng lo

Khép lại SEA Games 33, thể thao Việt Nam đứng trước một thực tế không dễ né tránh: 87 Huy chương Vàng là con số chưa đạt ngưỡng tối thiểu 90 Huy chương Vàng đã đề ra. Dù vẫn giữ vị trí trong nhóm ba đoàn dẫn đầu khu vực, việc không hoàn thành chỉ tiêu cho thấy đây là một kỳ đại hội chưa trọn vẹn, thậm chí có thể xem là một bước chững lại đáng lo ngại nếu nhìn từ góc độ chiến lược dài hạn.

Nếu không sớm rà soát lại hệ thống đào tạo, phân bổ nguồn lực và chiến lược đầu tư theo hướng trọng điểm-dài hạn, khoảng cách với các đối thủ khu vực sẽ ngày càng thu hẹp, thậm chí đảo chiều. Thất bại lần này, nhìn ở góc độ tích cực, cần được xem như một cú chạm cần thiết để thể thao Việt Nam điều chỉnh trước khi bước vào những sân chơi lớn hơn.

Tiến bộ và sự bất cập của SEA Games 33

Hai tuần đua tài ở SEA Games 33 đã phản ánh rõ nét tiến bộ vượt bậc về thành tích của thể thao Đông Nam Á. Trung tâm của sự bứt phá ấy là cử tạ. Tại hạng cân 60kg nam, đô cử Theerapong Silachai của Thái Lan đã tạo nên lịch sử khi nâng thành công mức tạ 173kg ở phần thi cử đẩy-vượt qua kỷ lục thế giới cũ (172kg). Nhà vô địch Olympic Paris 2024 Rizki Juniansyah của Indonesia cũng là minh chứng khi nâng thành công mức tạ 205kg ở nội dung cử đẩy và cũng là một kỷ lục thế giới với tổng cử 365kg ở hạng cân 79kg nam. Điều đó cho thấy SEA Games đã trở thành một phần trong lộ trình đỉnh cao toàn cầu, thay vì chỉ là sân chơi khu vực như trước.

Không chỉ cử tạ, điền kinh SEA Games 33 cũng chứng kiến bước nhảy vọt mang tính lịch sử. “Thần đồng” Puripol Boonson của Thái Lan đã trở thành VĐV Đông Nam Á đầu tiên chạy 100m dưới 10 giây, với thành tích 9,94 giây ở vòng loại, được Liên đoàn Điền kinh thế giới công nhận lọt tốp 5 VĐV trẻ lứa U20 chạy nhanh nhất thế giới, tốp 3 VĐV chạy nhanh nhất châu Á.

Bên cạnh những thành tích chuyên môn được nâng tầm, SEA Games 33 cũng tồn tại không ít vấn đề về công tác tổ chức. Nổi cộm nhất nằm ở khâu lập kế hoạch và điều phối tổng thể khi thay đổi lịch thi đấu, địa điểm tổ chức và cả một số quy định chuyên môn ở vài môn thể thao sát ngày khai mạc đã gây khó khăn cho các đoàn tham dự, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuẩn bị chuyên môn, chu kỳ tập luyện và tâm lý thi đấu của VĐV.

Tuy còn những vấn đề nêu trên, nhưng nhìn chung SEA Games 33 là một kỳ đại hội thành công với mục tiêu thúc đẩy thể thao khu vực phát triển và gắn kết tình hữu nghị ASEAN. Đây cũng là dịp quan trọng để thể thao Việt Nam có dịp nhìn lại trình độ của mình so với khu vực, qua đó vạch ra lộ trình và chiến lược phát triển hợp lý trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Các cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập luyện trước trận đấu với Đội tuyển Malaysia. (Ảnh: TTXVN)

Thử thách bản lĩnh của đội tuyển Việt Nam

Tối nay (31/3), đội tuyển Việt Nam sẽ gặp đối thủ Malaysia trên sân nhà Thiên Trường trong trận đấu cuối vòng loại Asian Cup 2027. Về tâm lý, đội chủ nhà nắm nhiều lợi thế từ sân bãi, tinh thần thi đấu cho đến bối cảnh Malaysia vừa chịu án phạt và mất suất dự Asian Cup 2027.

Tiền đạo Xuân Son hào hứng trong một buổi tập của đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: VFF)

Xuân Son quyết tâm ghi bàn trước Malaysia

Hướng tới cuộc tiếp đón Malaysia trên sân Thiên Trường, tiền đạo Nguyễn Xuân Son khẳng định đã hoàn toàn sẵn sàng trở lại thi đấu với thể trạng sung mãn, đồng thời kỳ vọng sẽ để lại dấu ấn trong ngày tái xuất tại “ngôi nhà” quen thuộc.

U23 Việt Nam (áo trắng) thua 0-1 trước U23 Thái Lan. (Ảnh: VFF)

U23 Việt Nam thua sát nút U23 Thái Lan

Chiều 28/3, U23 Việt Nam bước vào lượt trận thứ hai tại Giải bóng đá quốc tế CFA Team China - Tây An 2026, chạm trán U23 Thái Lan. Trước đối thủ được đánh giá nhỉnh hơn về kinh nghiệm thi đấu quốc tế, các học trò của quyền huấn luyện viên trưởng Đinh Hồng Vinh đã thi đấu nỗ lực nhưng phải chấp nhận thất bại tối thiểu 0-1

Vinh danh các huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu. (Ảnh: Quyết Nguyễn/chinhphu.vn)

Chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam”

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành thể thao Việt Nam, tối 27/3, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Cục Thể dục thể thao Việt Nam tổ chức chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam” nhằm tôn vinh các huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2025 và gala giao lưu “Tháng Thanh niên - Tháng Thể thao”.

Các đại biểu nêu ý kiến tại phiên thảo luận.

Kiến tạo động lực cho ngành kinh tế thể thao

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế Thể thao Việt Nam 2026 diễn ra với chủ đề “Kiến tạo một nền kinh tế mới”, mở ra cách tiếp cận toàn diện hơn về thể thao không chỉ dưới góc độ thành tích thi đấu mà còn là một lĩnh vực kinh tế giàu tiềm năng tăng trưởng, thu hút đầu tư và tạo động lực phát triển mới cho đất nước.

Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức tập luyện cùng các đồng đội. (Ảnh: VFF)

Hoàng Đức kỳ vọng đội tuyển được tiếp lửa tại Thiên Trường

Hướng tới cuộc tái đấu đội tuyển Malaysia trên sân vận động Thiên Trường, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức bày tỏ mong muốn đội tuyển Việt Nam sẽ nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ người hâm mộ, qua đó tạo thêm động lực để toàn đội thi đấu với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đoạt Huy chương vàng tại SEA Games 33. (Ảnh: QUYẾT THẮNG)

Hành trình vươn tầm của thể thao Việt Nam

Khởi đầu từ Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo Cứu quốc ngày 27/3/1946, hành trình 80 năm của nền thể thao cách mạng Việt Nam đã làm nên những thành tựu rực rỡ. Thể thao đã trở thành nguồn sức mạnh nội sinh, góp phần kiến tạo một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Huấn luyện viên Kim Sang Sik dặn dò các học trò trong trận đấu gặp Bangladesh.

HLV Kim Sang Sik đánh giá cao khả năng thích ứng của Hoàng Hên

Sau chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Bangladesh trên sân vận động Hàng Đẫy, huấn luyện viên Kim Sang Sik bày tỏ sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò, đồng thời ghi nhận khả năng hòa nhập nhanh của tân binh Đỗ Hoàng Hên trong lần đầu ra sân ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Xuân Mạnh ăn mừng đầy cảm xúc với bàn thắng thứ hai. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thắng đậm Bangladesh, Đội tuyển Việt Nam chạy đà hoàn hảo trước trận tái đấu Malaysia

Tối 26/3, trên sân Hàng Đẫy, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Bangladesh trong trận giao hữu quốc tế dịp FIFA Days tháng 3. Đây được xem là bài thử nghiệm quan trọng trước khi tiếp đón đội tuyển Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027 trên sân vận động Thiên Trường ngày 31/3 tới.

Phạm Thị Thu Trang là một vận động viên giàu nghị lực vượt qua khó khăn của thể thao Việt Nam.

Sứ mệnh thầm lặng của nhà vô địch đi bộ Thu Trang

Điền kinh vốn là môn thể thao trọng điểm của đấu trường Olympic, nơi mỗi tấm Huy chương vàng đều là một cột mốc lịch sử. Thế nhưng, đằng sau vinh quang ấy là sự hy sinh thầm lặng của các vận động viên nữ khi hằng ngày phải dầm mình dưới nắng gắt trên đường piste.

Sôi nổi thể thao phong trào tại Thái Nguyên. (Ảnh: BTN)

Định hướng chiến lược về xây dựng con người Việt Nam

Ngày 27/3/1946, khi chính quyền cách mạng non trẻ đang phải đối mặt muôn vàn thử thách chống “giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục đăng trên Báo Cứu quốc với tầm nhìn sâu xa “Dân cường thì nước thịnh” và chính Người đã nêu tấm gương sáng về thể dục, rèn luyện thân thể.

Jannik Sinner (sinh năm 2001) là tay vợt tennis hàng đầu thế giới với lối chơi chắc chắn và bản lĩnh. (Ảnh: NurPhoto)

Vượt Federer, Sinner vươn lên Top 3 tỷ lệ thắng Masters 1000

Ngày 25/3, tay vợt người Italia Jannik Sinner tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ khi vượt qua Roger Federer để vươn lên vị trí thứ ba về tỷ lệ thắng trong sự nghiệp tại hệ thống giải ATP Masters 1000, chỉ đứng sau hai huyền thoại Rafael Nadal và Novak Djokovic.

Huấn luyện viên cùng đại diện cầu thủ hai đội tại buổi họp báo.

HLV Kim Sang Sik đặt mục tiêu chiến thắng trước Bangladesh

Chiều 25/3, tại cuộc họp báo trước thềm trận giao hữu quốc tế dịp FIFA Days tháng 3 với đội tuyển Bangladesh, huấn luyện viên Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là giành chiến thắng, đồng thời cho biết đội đang có thêm nhiều phương án tấn công nhờ sự bổ sung lực lượng và quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đội hình xuất phát của U23 Việt Nam. (Ảnh: VFF)

U23 Việt Nam chia điểm với U23 Triều Tiên trong trận ra quân

Chiều 25/3, U23 Việt Nam bước vào trận mở màn Giải bóng đá quốc tế CFA Team China - Tây An 2026, hòa U23 Triều Tiên với tỷ số 1-1. Dù sớm vươn lên dẫn trước, thầy trò quyền huấn luyện viên trưởng Đinh Hồng Vinh không thể bảo toàn lợi thế trước đối thủ có nền tảng thể lực và lối chơi giàu sức mạnh.

Các đại biểu tham gia Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân-Vì an ninh Tổ quốc”.

Khát vọng vươn cao của thể thao Quảng Ninh

80 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân tập thể dục, thể thao Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế trong khu vực và quốc tế. Hòa chung dòng chảy đó, Quảng Ninh đang vươn mình mạnh mẽ với tầm nhìn mới đưa thể thao trở thành động lực cho sự phát triển bền vững nơi địa đầu đông bắc Tổ quốc.