Thấm nhuần quan điểm “dân là gốc”

Khi đọc bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tôi rất kỳ vọng vào giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Cơ sở của niềm tin là những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao và là nền kinh tế tăng trưởng vào loại nhanh nhất ở khu vực và thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định. Đầu tư xã hội và năng lực sản xuất, kinh doanh tăng mạnh. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo nước ta là 58%, năm 2016 còn 9,88% và năm 2020 sẽ chỉ còn dưới 3%. Đó là những con số biết nói. Cùng với đó, các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, bảo vệ tài nguyên môi trường, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam… có chuyển biến tích cực, có mặt khá nổi trội. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong những năm gần đây đã tạo dấu ấn nổi bật, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tiến hành toàn diện trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được triển khai quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá và đạt nhiều kết quả cụ thể, rõ rệt. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng, lần lượt được phát hiện, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, không có ngoại lệ, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn. Nhờ đó mà tình trạng tham nhũng, tiêu cực, suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng và hệ thống chính trị từng bước được kiềm chế. 

Đặc biệt, trong năm 2020, sự lãnh đạo nhạy bén, đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ, kịp thời của Chính phủ và cả hệ thống chính trị đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, dịch được khống chế, không lây lan rộng trong cộng đồng, hạn chế những tổn hại, đồng thời bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đây là kết quả mà toàn thể nhân dân ghi nhận, tự hào, thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. 

Đại hội XIII của Đảng đã đến gần. Như lời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói, đây chắc chắn cũng sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Chúng tôi mong rằng năm bài học kinh nghiệm quý báu được nêu trong bài viết sẽ được Đảng ta tiếp tục vận dụng, phát huy trong lãnh đạo, chỉ đạo ở nhiệm kỳ mới. Trong đó tôi tâm huyết với bài học, trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, luôn xác định “dân là gốc”, thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; kiên trì thực hiện đúng nguyên tắc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. “Cuộc chiến” với dịch Covid-19 trong những tháng qua là một minh chứng sinh động; nếu không có sự tin tưởng và đồng lòng nhất trí của người dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện nghiêm các biện pháp của Chính phủ thì liệu tình hình xã hội và dịch bệnh có thể kiểm soát được tốt và thành công như hiện nay không.

Cùng với đó, tôi nhất trí cao quan điểm chỉ đạo về phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn sắp tới là “Cần nắm vững và xử lý tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới, vận dụng sáng tạo”. Vận dụng lý luận không được giáo điều, cứng nhắc, bảo thủ, nhưng cũng không được đổi mới vô nguyên tắc. Kiên định phải gắn liền với sáng tạo và  sáng tạo phải trên cơ sở kiên định phù hợp với thực tiễn, yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Để làm được điều đó, tôi nghĩ cần tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; nêu cao hơn nữa việc rèn luyện phẩm chất đạo đức và trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng, tinh thần yêu nước, ý chí tự cường của dân tộc; phát huy những giá trị tiên tiến của văn hóa, con người Việt Nam.

NGUYỄN MINH CHỨC

(Đảng viên 60 năm tuổi Đảng, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia cắt băng khánh thành trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3, Quân đội Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Campuchia)

Khánh thành công trình hữu nghị, gắn chặt tình đoàn kết giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia

Đại tướng Khieu Chhen, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia, gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3 là minh chứng sinh động cho sự quan tâm, giúp đỡ sâu sắc mà Quân đội nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Đoàn viên, thanh niên Trường trung học phổ thông Thanh Nưa cùng các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: LÊ LAN)

Đoàn Thanh niên Trường trung học phổ thông Thanh Nưa "tiếp sức" cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm"

Thấu hiểu khó khăn với lực lượng đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" trên địa bàn, sáng 15/8, Chi đoàn Trường trung học phổ thông Thanh Nưa (tỉnh Điện Biên) đã đến thăm, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang làm nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập.

Thành phố Huế tập trung phát huy vai trò đối ngoại nhân dân trong lan tỏa hình ảnh, giá trị văn hóa, di sản Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Trong ảnh: Du khách quốc tế tham quan, nghe giới thiệu về Đại nội Huế. (Ảnh: QUỲNH MAI)

Phát huy vai trò địa phương trong công tác đối ngoại

Cụ thể hóa đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng, Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV xác định, đối ngoại toàn diện là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, trên nền tảng ba trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì Hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch. (Ảnh: chinhphu.vn)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày 14/8

Sáng 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì Hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch.

Ảnh minh họa.

Quy định điều kiện giao dịch trên sàn dữ liệu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định hoạt động của sàn dữ liệu, trong đó quy định điều kiện tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu của các tổ chức, cá nhân; điều kiện đối với dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu được giao dịch trên sàn dữ liệu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Đại tá Rơ Lan Ngân, Phó Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk quán triệt, phổ biến nội dung, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm. (Ảnh: NGỌC LÂN)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk thi đua cao điểm “30 ngày hành động kiểu mẫu” thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập năm 2026

Ngày 14/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến nội dung, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm “30 ngày hành động kiểu mẫu”, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Giám đốc Bảo tàng Điện Biên Phủ Vũ Thị Tuyết Nga kiểm tra việc tu sửa, chỉnh trang cây xanh, vườn hoa tại các điểm di tích thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. (Ảnh: Lê Lan)

Bảo đảm tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng phục vụ

Sau thời gian ngắn triển khai, đến 15/7, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại nhiều sở, ngành theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối trung gian, nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ công. Đây là bước chuyển quan trọng trong phương thức quản trị, phân bổ nguồn lực và phục vụ người dân.

Đại sứ Đỗ Thùy Dương gặp mặt Ban Liên lạc Cộng đồng Việt Nam tại Brunei cùng một số đại diện bà con kiều bào nhằm thông tin, chia sẻ những nội dung quan trọng của Nghị quyết số 23-NQ/TW. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Chia sẻ thông tin về Nghị quyết số 23-NQ/TW cho cộng đồng người Việt Nam tại Brunei

Cộng đồng người Việt Nam tại Brunei phấn khởi khi được chia sẻ thông tin về Nghị quyết số 23-NQ/TW, đặc biệt về nội dung người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ được khẳng định là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần kết nối Việt Nam với thế giới.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và các địa phương dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trước khi lấy mẫu sinh phẩm. (Ảnh: Phan Tuân)

Lấy mẫu sinh phẩm xác định danh tính 97 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông

Sáng 14/8, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk phối hợp xã Krông Bông tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa và triển khai lấy mẫu sinh phẩm phục vụ giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị rà soát các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu. (Ảnh: chinhphu.vn/Phương Nguyên)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 13/8, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch Đảng ủy Chính  phủ chủ trì Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo...