Thái Lan vẫn chưa thể bầu ra vị Thủ tướng thứ 30

Ngày 13/7, Quốc hội Thái Lan đã tiến hành bỏ phiếu để bầu vị Thủ tướng tiếp theo của đất nước Chùa Vàng. Tuy nhiên, ứng cử viên duy nhất cho vị trí Thủ tướng - ông Pita Limjarownrat thuộc đảng Tiến bước (MFP) đã thất bại trong nỗ lực ban đầu, sau khi không nhận đủ sự tán thành của hơn một nửa số thành viên Quốc hội.
Ứng cử viên của đảng Tiến bước - Pita Limjaroenrat phát biểu tại cuộc tranh luận ở Quốc hội Thái Lan trước cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng hôm 13/7. (Ảnh: Bangkok Post)
Ứng cử viên của đảng Tiến bước - Pita Limjaroenrat phát biểu tại cuộc tranh luận ở Quốc hội Thái Lan trước cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng hôm 13/7. (Ảnh: Bangkok Post)

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Wan Muhamad Noor Matha đã khai mạc cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng vào khoảng 4 giờ chiều ngày 13/7. Quá trình bỏ phiếu được tiến hành công khai, với kết quả được kiểm đếm bởi một ủy ban gồm sáu thành viên Quốc hội.

Để đắc cử, nhà lãnh đạo MFP cần ít nhất 375 phiếu bầu trong tổng số 749 ghế ở Hạ viện và Thượng viện. Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy ông Pita chỉ nhận được 324 phiếu thuận, 182 phiếu chống và 199 phiếu trắng, trong số 705 thành viên tham gia.

Trước đó, cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Thái Lan đã diễn ra sau sáu giờ tranh luận về tư cách của ông Pita, ứng cử viên duy nhất cho vị trí Thủ tướng Thái Lan. Các nghị sĩ chủ yếu thảo luận về những tranh cãi gần đây liên quan đến ý định của MFP nhằm thay đổi Mục 112, hay luật khi quân, và cổ phần của ông Pita trong iTV Plc. Theo đó, Hiến pháp Thái Lan cấm bất kỳ cổ đông của tổ chức truyền thông nào tranh cử trong một cuộc tổng tuyển cử.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, Wan Muhamad Noor Matha cho biết nếu ông Pita không nhận đủ số phiếu bầu, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 19/7 và nếu cần thiết, vòng thứ ba sẽ diễn ra vào ngày 20/7.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.